Cách chọn thịt bò ngon cho mọi người

Đăng ngày 22/11/2021

Thịt bò là thực phẩm gia súc phổ biến, có thể chế biến rất nhiều món ăn đa dạng phong phú như: bò kho, bò bít tết, khô thị bò… đây một loại thực phẩm rất giầu chất dinh dưỡng, trong thịt tươi rất giàu đạm. Ăn thịt bò vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một trong những loại thực phẩm phù hợp mọi lứa tuồi. Tuy nhiên, để chế biến thành các món ngon bạn cần phải biết cách chọn thịt bò ngon. Banhran.vn cùng chia sẻ với các bạn cách chọn thịt bò vừa tươi vừa ngon.

Mẹo chọn mua, cách chế biến thịt bò và các món ngon

 

Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò tươi:

Thịt bò tươi được mệnh danh là loại thịt có nhiều giá trị dinh dưỡng, vậy nên giá thành của nó cũng đắt hơn so với những loại thịt khác. Đặc biệt là trong thịt bò tươi rất giàu protein, các loại vitamin A, B6, B12,… Ngoài ra còn có các khoáng chất thiết yếu khác cũng có trong thịt bò như: Sắt, kẽm, magie, đồng, photpho, canxi,…Protein trong thịt bò là thành phần xây dựng cơ bắp, rất tốt cho những người sau phẫu thuật và những người phải hoạt động nhiều sức lực. Các loại vitamin B12, B6 tham gia vào sự hình thành máu và bảo vệ hệ thần kinh.

Cách chọn thị bò ngon gồm có các yếu tố:

  • Màu sắc thịt:

Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt xen kẽ là những sợi gân trắng, có độ đàn hồi khi ta lấy tay ấn vào miếng thịt không dính tay, miếng thịt phải có độ khô ráo nhất định không nhớt, không có mùi hôi bất thường nào.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn. Thậm chí, mua được thịt bò tơ thì càng ngon hoặc nên chọn thịt bò cái vì nó ngon hơn so với thịt bò đực.

Trái lại, bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách chọn thịt bò tươi

Cách chọn thịt bò ngon cho từng món chế biến:

Tùy vào cách chế biến, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo chọn thịt bò như sau:

  • Với món xào: Bạn ưu tiên chọn thịt bò thăn hoặc thịt bò phi lê, vì khi xào trên ngọn lửa lớn thì thịt sẽ nhanh chín và mềm, không bị dai khi ăn.
  • Với món nướng: Bạn có thể chọn thịt bò phi lê hoặc phần nạm (có chút mỡ), vì khi nướng sẽ có độ mềm và không bị quá khô.
  • Với món hầm, kho: Bạn có thể chọn phần gân trên một số bộ phận con bò như bắp bò, đùi bò, sườn bò, gân bò và đuôi bò, sẽ mang giúp cho nước hầm có vị ngon hơn.

Các chọn thịt bò với từng cách chế biến

Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý cách sơ chế, cách rửa thịt, cắt thịt sao cho ngon nhé!

Các lưu ý thêm để bổ xung thêm vào kiến thức cách chon thịt bò ngon:

Cách sơ chế thịt bò:

Để giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có trong thịt bò, bạn nên chú ý đến một số mẹo trong cách sơ chế trước khi nấu.

Cách rửa thịt bò:

Tránh làm cho thịt bò bị mất chất, bạn có thể dùng khăn sạch ẩm lau chùi sơ qua miếng thịt bò một lần hoặc khử mùi hôi bằng cách chà xát gừng giã nhuyễn (sau khi nướng chín củ gừng) và rửa lại với nước sạch.

Cách rửa thịt bò

Cách thái cắt thịt bò:

Bạn có thể cho miếng thịt bò vào túi zip, đặt vào ngăn đông của tủ lạnh sao cho miếng thịt hơi đông trên bề mặt, sẽ giúp bạn cắt dễ dàng hơn, nhất là cắt thành những lát thịt bò mỏng.

Sau đó, bạn cần chọn loại dao thái bản to và có lưỡi dao sắc bén. Tiếp đó, đặt dao vuông góc với đường dọc của thớ thịt bò, rồi cắt một cách dứt khoát, tránh cắt tới lui nhiều lần dễ làm cho miếng thịt bò không đẹp.

Bạn có thể cho miếng thịt bò vào túi zip, đặt vào ngăn đông của tủ lạnh sao cho miếng thịt hơi đông trên bề mặt, sẽ giúp bạn cắt dễ dàng hơn, nhất là cắt thành những lát thịt bò mỏng.

Sau đó, bạn cần chọn loại dao thái bản to và có lưỡi dao sắc bén. Tiếp đó, đặt dao vuông góc với đường dọc của thớ thịt bò, rồi cắt một cách dứt khoát, tránh cắt tới lui nhiều lần dễ làm cho miếng thịt bò không đẹp.

Lưu ý về kích thước thịt bò.

  • Đối với thịt bò dành cho món xào, nhúng lẩu và nấu phở: nên cắt mỏng lát thịt, dày khoảng 2 – 2.5mm, bản to và tránh để nát vụn.
  • Đối với thịt bò dành cho món hầm: nên cắt miếng thịt bò vuông khoảng 20mm.
  • Đối với thịt bò dành cho món nướng: nên cắt miếng thịt bò to và có độ dày khoảng 8 – 12mm.

Cách thái cắt thịt bò

Cách ướp thịt bò:

Công đoạn ướp thịt bò cũng rất quan trọng, giúp cho món ăn có hương vị đậm đà và không phải cách chế biến nào cũng có cách ướp thịt bò giống nhau. Vậy để Điện máy XANH bật mí cho bạn một số mẹo ướp thịt bò như sau:

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo những lát thịt bò khô ráo nước, hoặc dùng khăn sạch thấm bớt nước (nếu có). Tiếp theo, bạn có thể dùng các gia vị sau để ướp thịt bò:

  • Gừng: hãy băm gừng và sả, rồi ướp vào các món ăn có sử dụng bắp bò cùng với dầu ăn, sẽ giúp cho bắp bò được mềm và ngon hơn.
  • Giấm: dùng giấm và rượu để ướp vào thịt bò, giúp tăng độ mềm hơn.
  • Nước dứa (thơm): dùng máy ép để ép thơm, hoặc giã thơm và lọc lấy nước. Sau đó, bạn dùng nước thơm ướp vào thịt bò tối đa khoảng 10 phút để giúp thịt bò nhanh mềm hơn, phủ hợp khi nấu gân bò.
  • Nước cam: dùng nước cam sẽ làm cho thịt bò mềm và thơm hơn, phù hợp với món bít tết.
  • Dầu ăn và nước tương: dùng dầu ăn và nước tương để ướp vào thịt bò, rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chế biến. Bạn sẽ thấy được miếng thịt bò mềm và đậm đà hương vị hơn.
  • Bột năng: ướp thịt bò với bột năng sẽ giúp thịt được mềm và dễ ăn hơn, phù hợp cho món thịt bò xào, bò lúc lắc và bò kho. Tỷ lệ dùng bột năng, là cứ ½ muỗng cà phê bột năng thì ướp với 200g thịt bò.
  • Rượu hoặc bia: một trong hai nguyên liệu này sẽ giúp cho thịt bò mềm và có hương vị đặc biệt ngon.

Cách ướp thịt bò

Các món ngon với thịt bò:

Thịt bò xào:

Thịt bò xào là món ăn quen thuộc của hầu hết gia đình người Việt, dễ ăn mà lại rất được ưa chuộng dù là người lớn tuổi hay trẻ nhỏ. Thịt bò mềm, ngon, tẩm ướp gia vị đậm đà, được xào chung với nhiều loại rau củ thanh đạm như măng tây, hành tây, cà chua hoặc lá lốt cũng đều ngon.

Thịt bò xào

Thịt bò nướng:

Món nướng cũng rất được ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Thịt bò được để nguyên miếng hoặc thái lát mỏng, rồi tẩm ướp với một số gia vị cơ bản, nướng trên than lửa hồng. Vì thế, lớp thịt phía ngoài được cháy xém, có màu mật ong rất hấp dẫn, ăn kèm với một số loại rau sống hoặc rau củ luộc, và có thể chấm với nước sốt đặc trưng của món bò nướng.

Thịt bò nướng

Canh thịt bò:

Thịt bò cũng trở thành nguyên liệu ngon cho món canh bổ dưỡng, bạn có thể nấu cùng với cà chua, nấm hoặc kim chi tùy theo sở thích. Nước canh sẽ có vị đặc trưng của nguyên liệu đó, như vị chua ngọt của cà chua, vị ngọt thanh của nấm hoặc vị chua cay nhẹ của kim chi, kết hợp với thịt bò dai mềm vừa phải.

Canh thịt bò

Thịt bò khô:

Làm thịt bò khô chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Thớ thịt được tẩm ướp mặn ngọt cay vừa phải, dùng ăn trực tiếp hay làm món gỏi cũng rất lý tưởng.

Thịt bò khô

Thịt bò hầm:

Những món hầm làm từ thịt bò có hương thơm nồng nàn, vị nước ngọt, beo béo từ thịt và xương bò tiết ra. Bạn có thể biến tấu món bò hầm với bia hoặc rượu vang, thay vì dùng với sả, để tạo nên hương vị cho món ăn mà còn giúp thịt bò mềm và ngon hơn.

Thịt bò hầm

Cháo thịt bò:

Món cháo thịt bò không chỉ dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp cho người khỏe mạnh lẫn người bệnh. Nguyên liệu làm ra món cháo thịt bò khá đa dạng, bạn có thể dùng nước xương bò để tăng thêm vị ngọt cho món cháo, còn về phần thịt bò thì băm nhuyễn và xào săn lại trước khi cho vào cháo. Ngoài ra, bạn có thêm một số rau củ băm nhỏ và ít rong biển nướng để tạo hương vị.

Cháo thịt bò

Ngoài ra thịt bò còn được chế biến rất nhiều các món ăn và các công thức khác nhau.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có kiến thức để chúng ta có cách chọn thịt bò ngon. Banhran.vn hy vọng chia sẽ cho các bạn nhiều hơn nữa về các kiến thức trong lĩnh vực ẩm thực. Chào thân ái!!!

Xem thêm: các cách kho thịt bò ngon nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *