Mách bạn cách bảo quản gạo tránh khỏi mốc hay mỗi mọt

Đăng ngày 22/12/2021
Cách để bảo quản gạo lâu không bị mốc hay mối mọt

Gạo là thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày. Là nguồn năng lượng chính để nạp vào cơ thể để cho ta làm việc. Vậy nếu như mà gạo ta không bảo quản gạo đúng cách thì sẽ tạo ra điều kiện tốt để vi khuẩn hoặc mối mọt sinh sôi, phát triển, làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị. Vậy thì các bạn đã biết cách bảo quản gạo được lâu mà không bị mốc hay là mối mọt hay chưa ? Nếu chưa thì hôm nay Banhran.vn sẽ chỉ cho các bạn về những cách để bảo quản gạo nhé !!

NHỮNG CÁCH ĐỂ BẢO QUẢN GẠO LÂU MÀ KHÔNG BỊ MỐC HAY MỐI MỌT

1. Bảo quản gạo bằng tỏi

Nếu như mà ai chưa biết thì tỏi có đặc tính diệt côn trùng, diệt vi khuẩn mạnh và có thể tiêu diệt đi mối mọt hiệu quả , nên lầ thường được dùng để bảo quản gạo. Bạn chỉ cẩn bóc vỏ vài tép tỏi, rồi sau đó cho vào thùng gạo đậy nắp lại và bảo quản như bình thường. Như thế thì bạn có thể yên tâm là mối mọt sẽ không bao giờ có được trong thùng gạo nhà bạn nữa.

Bảo quản gạo bằng tỏi

2. Bảo quản bằng muối

Ngoài việc ta bảo quản gạo bằng muối ra thì còn cách khác để bạn bảo quản đó chính là muối. Bạn dùng muối để mà “trừ tà” đi những lũ mối mọt. Vị mặn của muối sẽ khiến cho lũ mối mọt sợ hãi và bỏ chạy đu. Tuy nhiên thì , khi áp dụng cách này thì bạn không nên rắc quá nhiều muối lên gạo, bởi vì là khi răc nhiều muối vào bạn sẽ khiến cho gạo bị ẩm và mặn đấy.

Bảo quản gạo bằng muối

3. Bảo quản gạo bằng ớt

Mùi cay nồng của ớt cũng có thể làm cho mối mọt nằm ở trong gạo phát khiếm mà không còn dám xuất hiện thêm lần nào nữa. Bạn có thể cắt quả ớt theo chiều dọc, loại bỏ hết hạt rồi đặt vào trong một bát còn và để trong thùng gạo là được.

Bảo quản gạo bằng ớt

4. bảo quản gạo trong hộp hoặc túi kín

Bạn có thể cho gạo vào trong các hộp nhựa có nắp đậy hay tủi kín rồi đặt ở một nơi nào mà khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Bảo quản theo cách này thì khá đơn giản nhưng mà lại hiệu quả và ngăn ngừa mối mọt.

Bảo quản gạo trong hộp kín

5. Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những cách bảo quản gạo khỏi mối mọt hiệu bằng cách cho gạo vào trong ngăn mát. Bạn có thể để gạo ở trong tủ lạnh khoảng 4 đến 5 ngày trước khi vào thùng gạo. Theo những chuyên gia về dinh dưỡng ở bên Nhật Bản thì cái cách làm này có thể tiêu diệt và đồng thời ngăn chặn được mối mọt để trứng và sinh sôi. Tuy nhiên thì, nếu mà tủ lạnh bạn không có nhiều diện tích thì bạn hãy chia gạo ra những túi zip nhỏ hoặc những cái hộp kín.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

6. Bảo quản gạo bằng tro bếp

Đầu tiên thì bạn rải ra một lớp tro dày khoảng 3 – 4cm xuống đáy thùng gạo của nhà bạn. Sau đó thì phủ giấy trắng hoặc vải phin lên trên rồi đổ vào trong thùng và đậy kín nắp lại. Cách này sẽ giúp cho gạo của bạn bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản quản gạo bằng tro

7. Sử dụng rươi trắng để bảo quản

Cho 50ml rượu trắng vào một cái ly. Xong sau đó thì đem vùi vào trong thùng gạo, hãy đảm bảo là miệng ly cao hơn mặt gạo rồi đậy kín nắp lại. Rượu trắng có tính diệt khuẩn tốt , đồng thời đuổi đi được các loại mọt, mốc tránh xa ra khỏi cái thùng đựng gạo của bạn.

Bảo quản gạo bằng rượu trắng

CÁCH XỬ LÝ KHI MÀ GẠO BỊ MỌT

Lỡ như mà bạn phát hiện ra thùng gạo của bạn có bị mọt tấn công thì tuyệt đối không được đem gạo đi phơi nắng, bởi vì khi phơi nắng thì mối mọt sẽ chui vào nơi trú ẩn của chúng vì sợ ánh sáng. Song song với việc đó gạo cũng sẽ có thể bị hết nước và trở nên khô , vụn. Điều này làm ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của gạo và có khả năng là sẽ không thể sử dụng để nấu cơm được nữa.

 

Vậy thay vào đó thì ta nên sàng nhẹ nhàng gạo để cho những con mọt bị rớt xuống, sau đó thì đem gạo đi phơi ở những chỗ râm mát và thoáng gió để mối mọt ở trong tự rời đi.

Cách xử lý khi gạo bị mọt

7 cách bảo quản này được Banhran.vn chia sẻ hết cho các bạn, những cách này vô cùng hiệu quả và dễ dàng thực hiện vô cùng.Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *