Hướng dẫn 4 cách làm sốt cá hồi vô cùng hấp dẫn

Đăng ngày 25/02/2022

Cá hồi là thực phẩm khá đắt đỏ, nhưng điều đó không ngăn cản cá hồi trở thành nguyên liệu quen thuộc trên bàn bếp của nhiều gia đình. Những giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon độc đáo mà cá hồi đem lại vượt xa hơn giá trị của nó. Hãy cùng khám phá những cách làm sốt cá hồi vô cùng hấp dẫn nhé!

1.  Cá hồi áp chảo sốt mật ong

Món ăn này có hương vị rất dễ ăn và dễ nghiện. Vị ngọt dịu của mật ong được cân bằng với vị chua của nước cốt chanh. Tất cả hòa trộn và phủ đều lên miếng cá béo mềm. Dưới đây là công thức đơn giản nhất mà ai cũng thực hiện được nha.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram cá hồi (2 – 3 miếng cá hồi)
  • 50ml nước tương
  • 40 gram mật ong
  • 40 gram bơ lạt
  • 3 thìa nước cốt chanh
  • Một số gia vị: muối, hạt tiêu, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Phile cá hồi rửa sạch, xát nhẹ muối lên bề mặt để làm sạch. Rửa lại bằng nước sạch sau đó thấm khô. Ướp cá với chút muối và hạt tiêu trong 15 phút
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu oliu vào, khi dầu nóng thì cho cá hồi vào áp chảo. Áp chảo mặt da trước rồi đến mặt còn lại. Mỗi mặt chiên tầm 4 – 5 phút tùy vào độ dày khi cá xém vàng là được.
  • Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ hoặc chảo nhỏ khác: cho bơ lạt vào đun nhỏ lửa để bơ tan chảy, cho thêm nước tương, mật ong và nước cốt chanh. Khuấy đều và nêm nếm vừa miệng. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại là hoàn thành.
  • Bạn có thể để cá ra đĩa rồi rưới nước sốt lên hoặc cho nước sốt vào đun cùng với cá để cá ngấm sốt hơn.

2.  Cá hồi áp chảo sốt mayonnaise

So với công thức trên thì món ăn này có phần béo ngậy hơn, thích hợp cho những ai ăn được ngậy.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 600 gram cá hồi
  • 130 gram sốt mayonnaise
  • 80ml sữa tươi
  • 50 gram hành tây (½ củ)
  • Một số gia vị: muối, tiêu, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Cá hồi sơ chế kĩ để khử mùi tanh, sau đó dùng khăn giấy thấm khô nước trên bề mặt cá. Ướp cá với muối và tiêu.
  • Hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Lưu ý: nên dùng khăn giấy có độ dày để không bám lại bụi giấy và tuyệt đối không dùng khăn giấy có ướp mùi thơm vì sẽ làm ảnh hưởng đến cá.
  • Sau khi đã ướp đủ thời gian thì tiến hành đem cá đi áp chảo. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào rồi cho mặt da áp chảo trước. Khi da cá đã vàng giòn, lật mặt còn lại và áp chảo tiếp đến khi phần thịt xém vàng đẹp mắt.
  • Làm sốt mayonnaise: Tiếp tục sử dụng chảo cá đó, bỏ bớt dầu ăn ra rồi phi thơm tỏi băm, tiếp theo cho hành tây vào đảo đầu. Khi hành tây bắt đầu mềm thì cho sữa tươi, chút muối, chút đường và nêm nếm cho vừa miệng.
  • Trình bày cá ra đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.

3.  Cá hồi áp chảo sốt cam

Sự kết hợp giữa vị cá hồi béo mềm và cam chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Phần phile cá xém vàng, óng ánh dưới lớp sốt cam cực bắt mắt. Món cá này cực thích hợp khi dùng kèm cơm, bông cải xanh hấp hoặc măng tây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300 gram phile cá hồi
  • 1 quả cam vàng
  • 10 gram bơ
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 5 muỗng canh nước dùng gà
  • ½ muỗng cafe vỏ cam xắt nhỏ
  • ⅔ cốc nước cam tươi
  • 1 muỗng canh nước chanh tươi
  • 1 muỗng canh bột ngô
  • ½ muỗng canh mật ong
  • Vài lá hương thảo (rosemary)
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

Cá hồi làm sạch, thấm khô mặt cá rồi ướp hai mặt cá với tiêu và muối.

  • Làm nóng chảo chống dính, cho dầu oliu vào và đem cá hồi áp chảo 2 mặt (khoảng 3 – 4 phút mỗi mặt). Khi cá hồi xém vàng đẹp mặt thì cho cá hồi ra đĩa.
  • Tiếp tục sử dụng chảo đó, thêm tỏi băm và hương thảo vào chảo và đảo 20 giây. Sau đó thêm 1/4 cốc nước luộc gà và đun nhỏ lửa cho đến khi gần hết. Tiếp theo cho vỏ cam xắt nhỏ, nước cam, nước chanh và mật ong khuấy đều.
  • Trong một chiếc bát khác, trộn đều 1 muỗng canh nước luộc gà với bột bắp.
  • Sau đó đổ vào chảo, thêm muối, tiêu cho vừa miệng. Đun sôi lăn tăn khoảng 1 phút để sốt sánh lại. Cho cá vào lại trong chảo, rưới nước sốt lên đều 2 mặt cá.

Ngoài ra, món cá hồi sốt bơ chanh cũng rất được ưa chuộng bởi công thức dễ làm và nhanh chóng.

4.  Cá hồi sốt Teriyaki

Sốt teriyaki là một trong các loại sốt phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà còn rất nổi tiếng ở nhiều quốc gia. Vị đậm đà, thơm và độ ngọt nhẹ khi kết hợp với các món ăn vô cùng hợp, trong đó có món cá hồi áp chảo.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 – 600 gram phile cá hồi
  • 40ml xì dầu
  • 30ml rượu nấu ăn sake
  • 30ml rượu nấu ăn mirin (giúp món ăn có vị ngọt và thơm hơn – tùy chọn)
  • 45 gram đường nâu
  • 15ml giấm gạo
  • 15ml dầu mè
  • Rau ăn kèm: súp lơ, bí ngòi

Lưu ý: Các nguyên liệu trên được sử dụng để làm sốt teriyaki, bạn có thể mua sốt sẵn).

Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Trộn xì dầu, đường nâu, giấm, bột tỏi, rượu mirin với nhau. Khuấy đều đến khi tan đường. Cho một nửa số sốt này vào chảo.
  • Rửa sạch và thấm khô nước trên cá, cho cá hồi vào bát sốt teriyaki, ướp đều 2 mặt cá (mỗi mặt 2 phút).
  • Làm nóng chảo, cho dầu oliu hoặc bơ lạt và chiên đều 2 mặt cá, mỗi mặt chiên tầm 3 – 4 phút hoặc cho đến khi chín theo ý muốn của bạn. Chiên ở lửa vừa để cá chín đều.
  • Với chảo nước sốt ở bước 1, đun với lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa cho đến khi sốt cạn bớt và đặc hơn (có thể cho thêm nước ấm). Nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Trình bày cá ra đĩa, kèm với rau rồi rưới sốt teriyaki lên.

 Trên đây là 4 cách làm sốt cá hồi khác nhau mang đến nhiều sự mới mẻ cho vị giác. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác tại Digifood.vn – Cộng đồng ẩm thực Việt Nam. Nơi chia sẻ các thông tin ẩm thực 3 miền và công thức nấu ăn ngon,… giúp bạn có những chuyến khám phá ẩm thực hoàn hảo nhất.

Website: https://digifood.vn/

Blog: https://digifood.vn/blog/

Fanpage: https://www.facebook.com/digiticket.food

Twitter: https://twitter.com/digiticket_food

Địa chỉ: 249A đường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 0792643729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *