Xóc chảo là gì? Hướng dẫn cách xóc chảo đơn giản như đầu bếp chuyên nghiệp

Đăng ngày 24/11/2022

1 Đệm chống sốc là gì?

Lắc chảo là hành động người nấu đảo và đảo đều nguyên liệu trong chảo, sau đó nhấc chảo hứng hết nguyên liệu và cứ như vậy cho đến khi món ăn chín.

Bỏ qua nồi, còn được gọi là bỏ qua hoặc lật, là một kỹ thuật nấu ăn cần thiết cho bất kỳ đầu bếp chuyên nghiệp nào ngày nay. Phương pháp nấu này sẽ giúp thức ăn chín nhanh hơn mà không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ nào khác (ngoài thìa) để trộn nguyên liệu trong nồi.

Xóc chảo là gì?

2 Tại sao phải lắc nồi?

Như Điện máy xanh đã chia sẻ ở trên, xóc chảo là một kỹ thuật nấu ăn của một đầu bếp chuyên nghiệp. Chảo lắc có rất nhiều lợi ích nổi bật:

 • Giúp trộn đều các nguyên liệu và hỗ trợ nấu nhanh hơn, đặc biệt giữ được hình dạng và màu sắc thực phẩm sau khi nấu.
 • Thao tác thuận tiện bằng một tay giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng thêm dụng cụ để trộn thức ăn. Vì vậy, tiết kiệm thời gian nấu ăn và làm sạch nhà bếp của bạn sau khi nấu ăn.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp và gu thẩm mỹ của người đầu bếp, từ đó khơi dậy nhiệt huyết của những người hoạt động trong ngành ẩm thực.
 • Tại sao lại phải xóc chảo?

  3 Hướng dẫn cách lắc chảo chuyên nghiệp

  Để thực hiện món lắc chuyên nghiệp, đầu bếp cần thường xuyên rèn luyện các kỹ năng lắc cơ bản sau:

  Đầu tiên, giữ tay cầm và nghiêng chảo ra khỏi cơ thể, di chuyển mọi thực phẩm trong chảo về phía chảo nghiêng.

  Sau đó, kéo tay lên và ra sau, nâng mép cong của chảo lên, như thể bạn đang viết chữ c lộn ngược. Lúc này thức ăn trong nồi sẽ bị hất tung lên, nhờ vào lực khéo léo của cổ và cánh tay, toàn bộ thức ăn sẽ quay trở lại nồi.

  Hướng dẫn cách xóc chảo chuyên nghiệp

  4 Cân nhắc khi gây sốc

  Ngoài việc tập luyện thường xuyên và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cần phải đẩy và kéo nhịp nhàng, phối hợp bằng sức mạnh của cánh tay và cổ tay để khiến thức ăn được ném lên và quay trở lại chảo.
  • Không nên cho quá nhiều thức ăn vào nồi, vì khi lắc nồi sẽ có rất nhiều thức ăn bị văng ra ngoài.
  • Trước khi cho thực phẩm vào, chảo cần được tráng một lớp dầu để bề mặt chảo không bị khô hoặc oxi hóa.
  • Ngoài ra, nếu là lần đầu lắc nồi, bạn có thể chọn nồi miệng cao thay vì nồi gang (vì nồi gang rất nặng).

   Sau đó, bạn đặt chảo nằm ngang trên một mặt phẳng có cho các nguyên liệu khô (đậu, gạo, muối, v.v.) vào để thực hành lắc chảo. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với động tác bập bênh, đặc biệt là điều chỉnh độ mạnh của cổ tay và cánh tay.

   Những lưu ý khi thực hiện xóc chảo

   5 Cách Chọn và Bảo quản Chảo Khi Thực hiện Kỹ thuật Xoay Chảo

   Các yếu tố khác liên quan đến kỹ thuật lắc chảo, chẳng hạn như cách chọn và chăm sóc chảo của bạn, cũng rất quan trọng. Bởi hai yếu tố này có thể hỗ trợ Shaking Pot trở nên chuyên nghiệp hơn, đặc biệt là đảm bảo chất lượng món ăn được chế biến. Cụ thể:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *