Rau tầm bóp hay còn gọi là cây tầm bóp ở nhiều nơi còn gọi là Cây Thù lù, Cây lồng đèn, cây bôm bốp…nó có tên khoa học là Physalis Angulata, thuộc họ cà. Rau…
Rau tầm bóp là rau gì ? Rau tầm bóp là loại rau khá quen thuộc ở vùng quê nó có nhiều cách chế biến cũng như công dụng chữa bệnh rất tốt. Mọi người cùng Banhran.vn đi tìm hiểu về loại rau này nhé
1. Rau tầm bóp và nguồn gốc nơi sinh sống
Tên và nguồn gốc của rau/cây tầm bóp
Rau tầm bóp hay còn gọi là cây tầm bóp ở nhiều nơi còn gọi là Cây Thù lù, Cây lồng đèn, cây bôm bốp…nó có tên khoa học là Physalis Angulata, thuộc họ cà.
Rau tầm bóp là loại rau thường mọc dại ở nhiều nơi như bờ ruộng lúa hay các bờ đất hoặc gần núi ở vùng quê Việt Nam. hay mọc ở vùng nhiệt đới.
Đặc điểm của rau/cây tầm bóp
Nhiều người có thể biết đến tên của rau tầm bóp nhưng còn các đặc điểm để nhận dạng loại rau này thì sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
- Thân cây: Tầm bóp thuộc cây thân thảo, thân cây nhiều nhánh đối với một cây tầm bóp trưởng thành đã có quả thì thường cao từ 50-90cm
- Lá cây: Lá màu xanh hình bầu dục có răng cưa thưa thớt và mọc so le nhau.
- Hoa: Hoa tầm bóp mọc đơn lẻ từ nách lá chứ không mọc thành cụm, có cuống hoa hơi mảnh và hoa có màu trắng.
- Quả: Cây tầm bóp có quả nhỏ và tròn giống như viên bi, được bao bọc bằng một lớp vỏ mỏng xanh nhìn giống như lồng đèn, Khi chín màu của quả sẽ chuyển thành màu đỏ và vỏ màu vàng nhạt, quả có vị chua chua ngọt ngọt.
Thành phần dinh dưỡng
Cây tầm bóp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:
- alkaloid và carbohydrate
- protein,chất xơ, chất béo;
- canxi, magie, photpho, sắt, kẽm;
2. Phân biệt cây tầm bóp(lu lu cái) với cây lu lu đực
Rau tầm bóp có mấy loại? Đây là một câu hỏi thường được đặt ra khi chúng ta chưa rõ về một giống loài nào đó.
Rau tầm bóp có hai loại là tầm bóp đực và tầm bóp cái(lu lu cái). Tuy nhiên thì người ta chỉ sử dụng rau tầm bóp cái hay còn gọi là cây lu lu cái. hãy xem bảng so sánh những thông tin dưới đây để phân biệt được hai loại rau tầm bóp này nhé !
Cây tầm bóp (lu lu cái) | Lu lu đực | |
Chiều cao | 50cm – 90cm | 50cm-70cm |
Lá | Dài: 3cm-3,5 cm
Rộng: 2cm-4cm |
Dài: 2cm-7 cm
Rộng: 2cm-4,5cm |
Quả | Khi chín có màu đỏ nhạt hơi cam
có vỏ bọc mỏng màu xanh khi chín vỏ có màu vàng |
Không có vỏ bọc ngoài Khi chín có màu tím đen |
Vị quả | Có vị chua chua pha lẫn vị ngọt, thanh nhiệt, lợi tiểu tiêu đờm | Có vị đắng pha lẫn vị ngọt |
Thân cây | Cả thân cây có vị đắng nhẹ, tính mát, không độc, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp khư đàm chỉ khái, nhuyễn kiên tán kết, ngừa tim mạch, kiểm soát mỡ máu | Ngoài lá của Lu lu đực thì cả thân cây đều có độc tố solanin, sử dụng như rau bình thường nó còn làm thuốc chữa bệnh ngoài da, vết viêm loét |
Lưu ý | Không nên sử dụng quả xanh
Những người mà cơ địa từng bị dị ứng với cây tầm bóp tuyệt đối không nên dùng loại cây này |
Có tính độc ngay cả lá cũng phải sơ chế qua nhiệt mới an toàn |
3. Cách chế biến rau tầm bóp ngon
3.1 Rau tầm bóp luộc
Nguyên liệu:
- 1 bó rau tầm bóp vừa đủ ăn
- 1 quả chanh
- 1 thìa nhỏ muối
- 1 ít đá lạnh
Cách chế biến:
- Bước 1: các bạn đem rau tầm bóp đi nhặt sạch lấy phần non nhất của cây rau, loại bỏ hết các lá bị hỏng rồi đem đi rửa sạch.
- Bước 2: Chuẩn bị một cái chậu sạch, rồi đổ nước vào chậu, cho thêm một chút muối, khuấy đều để muối hòa tan vào nước, sau đó cho rau tầm bóp vào ngâm khoảng 30 phút. Ngâm xong, các bạn vớt rau ra, rửa lại cho sạch, sau đó để ráo nước.
- Bước 3: Lấy một cái nồi đặt lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Nước sôi lăn tăn thì cho rau vào luộc, cho thêm một chút muối. Đun tiếp cho đến khi nước sôi lại
- Chú ý: Để luộc tầm bóp được xanh giòn cần luộc rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa thì vớt ra
- Bước 4: Các bạn lấy một âu nước lạnh có đá cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn, ngâm rau vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.
- Bước cuối cùng : vớt rau ra đĩa rồi thưởng thức thôi.
3.2 Rau tầm bóp xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm rau tầm bóp xào tỏi:
- 1 bó rau tầm bóp vừa đủ ăn
- Dầu ăn
- 4 củ tỏi
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Ớt
- Chanh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bạn nhặt sạch rau tầm bóp, loại bỏ những lá hỏng, rồi cho vào rổ đem đi rửa sạch, rửa xong bạn vẩy rau cho ráo nước.
- Bước 2: Lột vỏ tỏi, băm nhỏ. cho vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và hơi ngả vàng, bạn cho rau tầm bóp đã chuẩn bị vào xào, đảo đều tay.
- Bước 3: Bạn nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường cho vừa ăn.
Lưu ý khi xào nên xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau chín vừa tới, nếu để rau quá chín hay xảo lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng nhìn rau không được ngon.
Rau tầm bóp là rau gì? Các bạn đọc xong bài viết này cũng biết câu trả lời rồi đúng không. Nếu mọi người có mong muốn nếm thử hay chế biến cho gia đình cùng thưởng thức thì hãy lưu lại các bước và cách chuẩn bị nguyên liệu như trên lại nhé!
Cùng đến với Chuyên mục Cẩm Nang Ẩm Thực để khám phá nhiều bài viết hay bổ ích thêm nhé
- Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022 tại Hà Nội: Bùng nổ gian tư vấn
- 5 cách trang trí bánh kem đơn giản đẹp, dễ thương cùng bé yêu
- Google AMP là gì ? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website
- Khám phá lẩu Nhật Bản: Shabu shabu, Oden, Sukiyaki, Yosenabe, Chanko là gì?
- Con Gái Có Nên Học Quản Trị Khách Sạn? – Tiêu Chuẩn Ngoại Hình Cần Biết