Mẹ bầu có ăn được sầu riêng hay không ? Những lưu ý cần thiết !

Đăng ngày 25/12/2021

Phụ nữ khi mà họ mang thai thì phải luôn luôn cẩn thận về vấn đề ăn uống. Trong thời gian này, có một số thai phụ thường xuyên bị ốm nghén, nôn ói trong khi một số khác thì lại rơi vào tình trạng rất thèm thức ăn. Sầu riêng là một trong những món khoái khẩu của rất nhiều người, nhưng ăn loại trái cây này thì có an toàn không lại là câu thắc mắc của nhiều người .

Để biết được có tốt hay không thì Banhran.vn sẽ giải đáp cho các bạn biết !

Có bầu ăn được sầu riêng hay không ?

BÀ BẦU ĂN SẦU RIÊNG ĐƯỢC KHÔNG ?

Sầu riêng là một loại quả có tính nóng và nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai thì không nên ăn, vì có thể gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Bà bầu vẫn có thể ăn sầu riêng. Sầu riêng có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể của người mẹ và đặc biệt là sầu riêng có tính kháng khuẩn cao, kháng nấm nên là an toàn cho bà bầu.Tuy nhiên thì phụ nữ mang thai thì không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì loại quả này có tính nóng cao nên sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.

Bà bầu ăn sầu riêng được không ?

BÀ BẦU ĂN SẦU RIÊNG CÓ TỐT KHÔNG ?

Thì chưa có một chứng minh khoa học cụ thể rằng là bà bầu không được ăn sầu riêng cả. Sầu riêng cũng như nhiều loại trái cây khác, đều có những lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ mang thai nếu ăn đúng và đủ. Những lợi ích của sầu riêng cho bà bầu đó là :

Cung cấp nhiều chất xơ

khi mang thai thì táo bón là vẫn đề phổ biến nhất, thường gặp nhất. Sầu rieegn cung cấp một chất sơ lớn, và nó cũng có thể được xem như là loại thuốc xổ nhuận tràng tự nhiên vậy, giúp cho các bà mẹ bỉm sữa thải ra những khí độc trong cơ thể.

Giàu axit folic 

100g sầu riêng thì có thể đáp ứng được khoảng 9% nhu cầu xait folic trong 1 ngày của mẹ bầu. Axit folic này góp phần quan trọng việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi trong bụng.

Giàu vitamin B

Sầu riêng thì chứ nhiều vitamin nhóm B như là B1, B2, B3 – đều là những loại vitamin mà cần thiết và rất tốt cho người mẹ khi có chửa.

Giàu vitamin C

Vitamin C là vô cùng quan trọng bởi nó giúp tổng hợp canxi tốt nhất giúp thai nhi phát triển, đồng thời cũng giúp tăng sức đề kháng giúp mẹ chống lại các chứng bệnh trong thai kỳ.

Giàu chất chống oxy hóa 

Ngoài chất xơ, vitamin C, B thì sầu riêng còn cung cấp kẽm, trymtophan và organo-sulfur có tác dụng chống oxy hóa. Các chất giúp bảo vệ thai nhi khỏi cái sự ô nhiễm môi trường.

cung cấp nhiều khoáng chất 

Các khoáng chất có ở trong sầu riêng như là đồng ,magie, mangan, sắt đều rất cần thiết và có lợi cho mẹ bầu. Và đặc biệt là chất rất quan trọng trong thai kỳ giúp cung cấp oxy cho thai nhi.

Sầu riêng là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất
Sầu riêng là loại trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất

Không có chất béo có hại

Sâu riêng có nhiều dưỡng chất thiết yếu và đặc biệt không có chưa cholesterol và những chất béo có hại cho cơ thể của mẹ. Sầu riêng cũng giúp ổn định huyết áp của mẹ bầu.

Đặc biệt, sầu riêng cung cấp rất nhiều calo giúp cho thêm năng lượng.

BÀ BẦU NÊN ĂN BAO NHIÊU THÌ TỐT?

Tuy sầu riêng rất tốt cho sức khỏe, có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa lượng carbohydrate và glucose lớn sẽ khiến cơ thể bà bầu thì cần phải tăng cường chuyển hóa để tạo ra năng lượng. Đồng thời với đó là sinh viên ra nhiều nhiệt lượng khiến cho các bà bầu bị nóng trong người.

Vì vậy, bà bầu ăn sầu riêng không nên ăn quá 150g cơm quả sầu riêng mỗi ngày và cũng không nên liên tục trong tuần. Ăn nhiều sầu riêng có thể làm nóng trong người, gây bứt rứt , khó chịu. Đặc biết, bà bầu có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ hay là bị tiểu đường thai kỳ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.

Bà bầu ăn sầu riêng được không và ăn bao nhiêu là tốt? - 4
Bà bầu ăn sầu riêng ăn bao nhiêu là tốt?

NHỮNG LƯU Ý CHO BÀ BẦU ĂN QUÁ NHIỀU SẦU RIÊNG

Mặc dù sầu riêng thì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cho bà bầu nhưng mà loại quả này cũng chứa rất nhiều đường và carbohydrate. Hai múi sầu riêng có kích thước trung bình chứa khoảng 60 cal. Vì vậy, mẹ bầu ăn quá nhiều sầu riêng có thể làm lượng glucose trong máu tăng đột biến, khiến cân nặng của bé tăng lên. Điều này sẽ khiến quá trình chuyển dạ và sinh nở gặp khó khăn.

Hàm lượng đường và carbohydrate cao trong sầu riêng có thể gây hại cho một số phụ nữ mang thai. Bạn nên tránh ăn loại trái cây này nếu:

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn sầu riêng
Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn sầu riêng
  • Mẹ bầu thừa cân
  • Bị đái tháo đường đường thai kỳ
  • Bạn đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba
  • Có tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường
  • Đã từng bị đái tháo đường thai kỳ ở lần mang thai trước.

Do vậy, khi rơi vào các trường hợp trên, bạn hãy tham khảo bác sĩ để biết được bà bầu ăn sầu riêng có sao không nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé nhé.

Đó là thông tin về việc các chị em mang bầu có được ăn sầu riêng hay không ? Thì đã được Chúng tôi đã giải thích ra cho các bạn rồi đó, các bạn sẽ không phải đắn đo khi mà ăn sầu riêng nữa !

Xem thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác tại chuyên mục : Ẩm thực và sức khỏe nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *