Trang chủ Kỹ thuật làm hoa sầu riêng vụ thuận ở Tây Nguyên

Đăng ngày 22/11/2022

Ở cao nguyên miền Trung, thời điểm bắt đầu cho ra hoa sầu riêng thường vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 dương lịch (tháng 12 âm lịch). Thời điểm này Tây Nguyên đang vào mùa khô thuận lợi cho việc làm hoa.

1. Chuẩn bị hoa

Để đảm bảo sầu riêng ra hoa đều, chất lượng trái tốt thì thân cây phải được chăm sóc tốt trước khi ra hoa, để thân cây khỏe mạnh, sạch bệnh, cành lá đẹp.

1.1. Bón phân sau mùa thu

Sau khi thu hoạch vụ trước, cần phải bón phân để cây phục hồi sức sống. Một tuần sau khi thu hoạch hết trái thì bón phân hữu cơ, phân hữu cơ, hoặc các loại phân giàu đạm như đạm cá, đạm đậu nành.

Lượng bón: tùy theo tuổi cây và độ rộng tán cây

 • 40 – 60kg phân/gốc
 • 3 – 5kg hoa hữu cơ/gốc
 • Kết hợp giữa phun axit amin và tưới humate kali cùng với phân vi lượng để phục hồi cây trồng. Ngoài ra, tưới nước cho nhà Phytophthora trước mùa mưa.

  1.2. Cắt tỉa cành, cành, lá chết

  Tỉa bỏ cành khô, cành tăm trên thân cây đã rụng hết lá. Cẩn thận chỉ tỉa những cành cách thân cây trong vòng 60 cm. Đừng tỉa quá nhiều, vì cây luôn có cơ chế loại bỏ những chồi không phát triển.

  1.3. Một số lưu ý khác trước khi cắm hoa

  Cây phải có 2-3 chồi, lá dày, khỏe, không sâu bệnh.

  Phun trừ bệnh thán thư, sương mai, nhện gié, rệp vừng… trên cây trồng. Xịt đều lên tán lá, đặc biệt là những tán lá sẽ xuất hiện cua.

  Cân bằng độ pH của đất từ ​​6 – 6,5 để cây hấp thu dưỡng chất tối ưu.

  Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và nước cho cây trước khi chắt nước để ra hoa.

  2. Quy trình làm hoa

  2.1 Hạn hán (cắt nước)

  Cây sầu riêng cần một thời gian khô hạn để phân hóa thành nụ hoa. Sau khi chăm sóc cây ổn định trong mùa mưa thì bắt đầu mùa khô vào khoảng tháng 1 dương lịch (tháng 12 âm lịch) để tạo hạn cho cây bằng cách đốn/bơm nước.

  Thời điểm bắt đầu cắt nước là khi cây đã đầy lá (đủ bộ 3 chồi), những lá đầu tiên đã hé và già.

  Trong quá trình tưới không được phun sương cho cây. Nếu trời mưa trong thời gian này, cần phải đào mương để thoát nước.

  Không tưới khoảng 25-28 ngày (tuỳ độ ẩm đất) các lá trên cùng đều già và có màu xanh đậm. Phun phân bón lá có hàm lượng lân cao để nụ hoa phát triển đồng đều. Phun gốc và lá đều.

  Nếu sau khi phun 1 lần không thấy mắt cua hoặc mắt cua không đều thì phun lại lần 2 (cách nhau 7 ngày).

  2.2 Tưới nước cho hoa

  Khi các nụ hoa (mắt cua) sáng đều, nhìn rõ nụ và hoa (dài 2-3 cm) thì tiến hành tưới lại. Không nên tưới quá sớm (khi mắt cua vừa mở) sẽ kích thích chùm hoa phát triển lá, bón tập trung vào lá sẽ làm cho hoa nhỏ lại, cuống dài yếu ảnh hưởng đến sự đậu trái và đậu trái. sự phát triển. Ngoài ra, những bông hoa ở đầu chồi sẽ phát triển mạnh và những bông hoa bên trong thân cây (kết quả tốt) sẽ không hoạt động và không phát triển. Vì vậy cần điều chỉnh thời gian tưới nước hợp lý.

  Tưới nước chậm và đều, lượng nước tưới vừa phải, lớp đất mặt 5-7 cm phải có đủ nước để tránh nước rửa cây, rụng hoa.

  Sau đó cứ 3 đến 5 ngày tưới nước đều đặn cho cây một lần để giữ độ ẩm cho đất luôn ở mức 60%.

  Một tuần trước khi nhụy ra khỏi cây, nên tưới bớt nước dần để hạt phấn khỏe và tỷ lệ đậu trái cao.

  2.3 Bổ sung dinh dưỡng

  5 ngày sau lần tưới nước đầu tiên, hãy bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân hữu cơ, phân hữu cơ ra hoa hoặc npk, sau đó tưới nước để hòa tan phân bón và phủ cỏ và vật liệu hữu cơ lên ​​trên.

  Giai đoạn này cây cũng cần các chất dinh dưỡng, vi lượng, axit amin cho sự hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và sự hình thành cuống hoa. Nên chọn loại phân bón lá có đủ các nguyên tố vi lượng và axit amin như phân bón lá a4 để phun.

  Ngoài ra, nên phun kết hợp với các loại thuốc trừ sâu hại cây trồng, trừ sâu, trừ nấm…

  Lưu ý: Từ khi cây chọc thủng mắt cua đến khi nhả nhụy mất khoảng 58 ngày. Lá phải được chuyển sang tơ 3-5 ngày trước khi cây ra nhụy, nụ và hoa. Vì nếu cây phát triển chậm sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với hoa, làm hoa và quả non bị rụng.

  2.4 Cắt tỉa hoa

  Tỉa hoa để loại bỏ những bông hoa ở những vị trí không cần thiết giúp cây tập trung cho những chùm hoa có chất lượng cao.

  Tỉa hoa

  Thời điểm cắt tỉa: Khi chùm hoa phát triển đến 3-5cm

  Cách cắt tỉa: Đối với cành cấp 1, vị trí phát hoa đầu tiên cách gốc 0,5-1,8m tùy theo tuổi cây. Cây càng lớn, các cành thấp càng thấp và càng xa thân để đặt chùm hoa đầu tiên. Nếu đặt hoa và quả sát cuống thì hoa và quả ở vị trí này sẽ kém phát triển.

  Đối với cành cấp hai, cụm hoa được giữ ở vị trí đầu cành to khỏe, ở nách cành cấp hai. Không để hoa ở đầu cành, vì khi đậu quả dễ bị gió thổi bay làm hư các cành bên cạnh. Và khó thu hoạch. Chọn những chùm hoa to khỏe, hướng xuống (không để chùm hoa mọc ngang hoặc mọc sai vị trí). Theo độ khỏe của cành, để 4-10 cụm hoa/cành. Khoảng cách giữa các bó bông là 20-25cm. Đừng để đặc sẽ làm hoa nhỏ lại và đậu ít bùi hơn.

  Cắt tỉa bó hoa

  Thời điểm cắt tỉa: Khi cành hoa dài khoảng 8-10 cm.

  Cách Cắt tỉa: Một chùm hoa có thể rất lớn, có tới 45 bông hoa trong một chùm. Do đó, cần phải tiến hành cắt tỉa những bó hoa giống nhau. Ưu tiên giữ hoa có nụ tròn, bông to, cuống khỏe, hoa không bị sâu bệnh, nở đồng loạt. Để lại không quá 10 hoa/bó.

  Làm cho sầu riêng ra hoa là kỹ thuật mà người trồng sầu riêng cần nắm vững và thực hành đúng để có một vụ thu hoạch bội thu.

  Xin chào. Cảm ơn vì đã đọc!

  Hãy để lại câu hỏi trong phần gợi ý và wao có thể giúp bạn miễn phí.

  Đọc thêm:

  Biện pháp hạn chế rụng trái sầu riêng

  Cách phòng trừ một số loại sâu hại sầu riêng thời kỳ cho trái

  Bệnh thối nhũn sầu riêng và biện pháp phòng trừ

  Gân hồng

  Xem thêm: Chăm sóc sầu riêng

  Danh mục: Cách Trồng & Chăm Sóc, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *