Gầu bò là gì? Gầu bò làm món gì ngon? Gợi ý ngay 8+ món ngon

Đăng ngày 15/01/2022

Gầu bò là gì? Tại sao gầu bò được yêu thích? Gầu bò làm món gì ngon? Cách chế biến phở bò, gầu bò nướng, gầu bò kho, gầu bò xào cần tây, rau củ…

Gầu bò là nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích. Với phần mỡ không nhiều, hàm lượng dinh dưỡng cao thích hợp chế biến nhiều món ngon phù hợp với bữa ăn gia đình.

1.  Gầu bò là gì?

Đặc điểm của gầu bò (Brisket Point) là  phần mỡ không nhiều, khác với phần mỡ được phân bố đồng đều trên các thớ thịt như ba chỉ. Vì lý do đó mà gầu bò là nguyên liệu được rất nhiều người yêu thích.

Vị trí của gầu bò nằm ở phần ức con bò, kéo dài từ ngực đến dưới cổ của bò (mỡ nạc đan xen nhưng không nhiều).

Gầu bò làm món gì ngon
Gầu bò làm món gì ngon

2.  Phân biệt gầu bò trong ẩm thực

Có hai loại gầu bò:

  • Gầu bò mềm: miếng gầu ngọt, mềm với đặc điểm thịt đồng đều, ít mỡ.
  • Gầu bò giòn: hay được sử dụng trong phở bò, được cắt thành từng miếng rất mỏng, ăn không bị dai.

Gầu bò ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, không bị hôi nên được nhiều người lựa chọn gầu bò để sử dụng làm bữa ăn hằng ngày. Ở bài viết này cùng banhran.vn đi tìm hiểu xem gầu bò làm món gì ngon.

3.  Gầu bò nướng

Gầu bò nướng ngon vì giữ được vị nguyên bản, không chế biến nhiều. Có thể nướng trực tiếp hoặc ướp với các loại gia vị sẽ ngon hơn. Bạn hoàn toàn có thể mua sốt ướp sẵn bán ở siêu thị hoặc ướp cùng với loại sả, gừng, ớt, ngũ vị hương, tiêu, bột canh… Sau đó đem nướng trên bếp than hoặc nướng với bơ ăn cùng với rau sống kim chi, nước chấm vô cùng ngon.

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết cách nấu món bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng   
Gầu bò nướng
Gầu bò nướng

4.  Gầu bò xào lẫn rau củ, hành tây, ớt

Ớt chuông và hành tây cắt mỏng, ướp gầu bò cùng với gia vị khoảng 10 phút để ngấm. Xào gầu bò gần chín thì cho rau củ đảo đều nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Gầu bò xào lẫn rau củ, hành tây, ớt
Gầu bò xào lẫn rau củ, hành tây, ớt

5.  Gầu bò xào cần tỏi tây thơm ngon

Nếu bạn băn khoăn gầu bò làm món gì ngon thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo. Sơ chế cần tỏi tây rửa sạch, cắt khúc, tỏi băm nhuyễn. Phi thơm tỏi và cho gầu bò đã cắt mỏng vào xào. Khi bò chính thì xào tỏi tây xào chín vừa ăn và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Gầu bò xào cần tỏi tây thơm ngon
Gầu bò xào cần tỏi tây thơm ngon

6.  Gầu bò sốt vang

Xương bò rửa sạch nướng vàng, chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và sau đó hầm xương với hành tây, gừng đập dập nướng xém vỏ, chút muối, tỏi, hành khô đập dập, thảo quả, hoa hồi, quế, mùi khô, tiêu giã trong lửa nhỏ 1 tiếng.

Thịt cắt miếng vừa ăn và ướp với hạt nêm, đường xào cùng với hành phi, khoai tây, cà rốt cắt miếng vừa ăn. Xay nhuyễn cà chua cho vào nồi nước hầm xương bò.

Cho phần thịt bò vừa xào vào nồi nước dùng. Hầm thêm 2 – 3 tiếng ở lửa nhỏ.

Gầu bò sốt vang
Gầu bò sốt vang

7.   Gân gầu bò kho

Sơ chế gân bò sạch, trần nước sôi ướp với hạt nêm, muối, sa tế trong 15 phút để thịt ngấm. Sơ chế su hào, cà rốt cắt khúc kho với gầu bò. Sau đó ninh hỗn hợp thịt và rau củ trong lửa nhỏ khoảng 50 phút là có món gầu bò kho cực ngon, tốn cơm.

Xem thêm  Cách nấu sữa đậu nành thơm ngon với vài bước đơn giản
Gân gầu bò kho
Gân gầu bò kho

8.  Phở gầu bò

Gầu bò là nguyên liệu không thể thiếu trong các món phở. Là món không thể thiếu trong list gầu bò làm món gì ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Xương ống: 500g

+ Gầu bò: 500g (Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm thịt bắp phi lê: 500g, nạm cuộn tròn: 500g)

+ Bánh phở: 1kg

+ Hoa hồi: 2 bông

+ Thảo quả: 1 quả

+ Quế: 1 nhánh vừa

+ Gừng tươi, hành tím, hành hoa, rau mùi ta, chanh, ớt tươi

+ Gia vị: đường, nước mắm ngon

Gầu bò và xương ống bò sơ chế sạch, trần qua nước sôi cho hết bọt, rửa lại cho sạch. Thêm nước mới vào nồi, thả gầu bò và xương ống vào nấu chín cùng với 1 thìa canh gia vị. Khi phần gầu bò chín vừa, vớt ra đĩa để riêng, tiếp tục ninh phần xương ống thêm khoảng 30 phút cho ngọt nước, có thể cho thêm thìa nước mắm ngon.

Gầu bò nguội cho vào tủ đá để dễ thái miếng mỏng, bản to.

Gừng tươi, hành tím, hoa hồi, thảo quả và quế các bạn cho vào nướng sơ trên bếp cho dậy mùi thơm. Sơ chế lại cho sạch bụi bám khi nướng, đập dập thảo quả, gừng nướng và hành tím.

Phần hành hoa, rau mùi ta sơ chế sạch, để ráo nước thái nhỏ, phần củ hành trắng chẻ dọc.

Trần chín tái thịt bò phi lê thái mỏng, sau đó đổ ra bát phở, chan thêm nước dùng đang sôi cho ngập phần bánh phở trong bát to và chín tái hành mùi thêm hành chẻ. Những lát thịt gầu bò chín thơm lại ngấm thêm phần nước dùng béo ngậy chen lẫn với những miếng thịt bò phi lê chín tái hồng hồng, cọng hành mùi xanh mướt, sợi bánh phở trắng tinh mà dẻo dai – rất hấp dẫn.

Xem thêm  Cách nấu món vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy, đậm đà đơn giản ở nhà với 5 bước thực hiện
Phở gầu bò
Phở gầu bò

Thêm chanh tươi, ớt tùy sở thích, rắc thêm chút hạt tiêu dậy mùi thơm quyến rũ, kích thích.

Trên đây là một list những gợi ý gầu bò làm món gì ngon. Mong rằng với những gợi ý này Chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng hay cho bữa cơm gia đình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *