Cá tai tượng thường là chúng ta sẽ thấy mọi người hay chiên xì hoặc cuốn bánh tráng với rau sống, này ta còn có thêm một cách đơn giản để chế biến cá tai tượng bằng các chương với tương. Cách này vừa không làm mất nước trong cá mà còn vừa thấm gia vị còn giữ lại được vịt ngọt đặc trưng của thịt.
Cách làm cá chưng tương thì hẳn là nhiều người đã từng nghe đến nhưng mà chưa chắc đã thực hiện được món ăn này. Cá chưng tương hột là một món ăn được không ít các nhà đình yêu tích. Bởi vì là cách làm này không chỉ có hương vị lạ miệng, mà còn không kém phần đậm đà và béo ngọt trong từng miếng thịt khi mà ăn vào. Cá chưng tương nghe thì cái tên cứ ngỡ là rất cầu kì, nhưng mà cách làm thì vô cùng đơn giản. Và các bạn sẽ cùng Banhran.vn vào bếp để thực hiện món cá tai tượng chưng tương này nhé !
CÁCH LÀM CÁ TAI TƯỢNG CHƯNG TƯƠNG
Nguyên liệu làm cá tai tượng chưng tương:
- 1 con cá tai tượng khoảng 800 gram đến 1 kg
- tương hột: 100 gram
- miếng khô: 30 gram
- Hành tím, tỏi, gừng
- nấm mèo khô: 20 gram
- nấm hương khô: 20 gram
- hành tây: 50 gram
- Ớt, cần tàu, hành lá
- Một số gia vị như: dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối, hạt nêm, tiêu, đường,…
Các bước thực hiện làm món cá tai tượng chưng tương
Bước 1: Sơ chế cá tai tương
Đầu tiên khi mà mua cá tai tượng về bạn sẽ làm sạch bụng và cạo hết lớp màn đen, Bỏ mang, cạo vảy. Rửa sạch cá qua nước lạnh. Sau đó, bạn hòa tan một ít muối cùng với vài lát gừng chà xát lên mình cá, bên trong bụng cá khoảng 3 đến 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch thêm lần nữa.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Với nấm hương thì bạn sẽ dùng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm hương. Cho thêm vào một tí muối ngâm nấm. Khi ngâm thì lưu ý là qua phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cái cách làm này thì bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn bám trong nấm hương. Sau đó thì bạn sẽ cắt bỏ đi phần chân nấm và rửa sạch lại với nước sau mỗi lần xả.Rửa xong thì bạn cắt thành sợi nhỏ.
Với nấm mèo thì các bạn ngâm nước nóng khoảng 20 phút để cho nở mềm ra và cắt bỏ phần gốc sau đó thì rửa sạch và để ráo nước.
Gừng gọt bỏ phần vỏ rồi rửa sạch cắt sợi. Rửa sạch hành lá, cắt từng khúc vừa khoảng 3 đến 5 cm. Ớt bỏ hạt đi và cắt sợi.
Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch để ráo, sau đó cắt múi cau.
Miến thì bạn ngâm nước khoảng 15 phút để cho nở và mềm.
Bước 3: Tiến hành xào hỗn hợp tương
Bắc lên bếp cái chảo và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đun với lửa vừa cho dầu nóng thì thêm hành tím, tỏi và gừng đã được sơ chế vào phi thơm lên.
Tiếp đến là cho hành tây, nấm mèo và nấm hương vào chảo, xào và đảo đều tay trong lửa khoảng 2 phút. Bạn sẽ nêm lại gia vị cho đậm đà với tỉ lệ như sau :100g tương hột : 1 muỗng canh nước tương : 1 muỗng canh dầu hào : 1 muỗng canh đường vào và xào, đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Làm cá chưng tương
Chuẩn bị sẵn một nồi nước để chưng cách thủy đã đun sôi.
Cho vào hành lá, một cái đĩa xoài lòng sâu (không dùng đĩa nhựa). Cho cá lên trên lớp hành lá. Từ từ đổ hỗn hợp tương xào nấm lên trên, phủ đều cá diêu hồng. Thêm một ít ớt cắt sợi hành lá, ngò tàu cắt khúc và 1 muỗng cà phê tiêu.
Cho cá vào, đậy nắp lại và chưng khoảng 20 phút, sau đó cho phần miếng vào. Nấu cá diêu hồng chưng tương hột thêm 10 phút cho chín các nguyên liệu thì tắt bếp.
Lấy cá ra ngoài và thưởng thức thôi. Cá diêu hồng chưng tương thơm ngon nhưng có cách làm thật đơn giản phải không bạn.
THÀNH PHẨM
Món cá tai tượng chưng tương với mùi thơm hấp dẫn. Cá chín tới, thấm gia vị và vô cùng ngọt thịt. Nấm chín giữ được sự giòn và vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần thêm vào cơm nóng để ăn cùng thì hết sảy !
Chuyên mục Món ngon mỗi ngày đã vừa mới chia sẻ công thức thực hiện món canh cá ngừ nấu măng thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này nhé!