CÁCH LÀM THỊT TRÂU GÁC BẾP THƠM NGON CHUẨN VỊ TÂY BẮC

Đăng ngày 29/04/2023

Cách làm thịt trâu gác bếp thì xưa nay chỉ đơn giản là xiên vào và vác lên trạn bếp củi. Thế nhưng gần đây thì, các gia vị đặc biệt của Tây Bắc đã làm cho món ăn này phổ biến hơn rất rất nhiều.

Cách làm thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người Thái và mang đậm dấu ấn thực phẩm của vùng núi Tây Bắc. Nguồn gốc về món thịt trâu gác bếp này xuất phát từ việc muốn bảo quản thịt được lâu hơn để mà ăn dần trong những ngày mưa lũ hoặc đi làm nương rẫy. Thịt trâu gác bếp này thì còn được làm từ bắp của trâu nuôi thả tự nhiên. Ở bên ngoài những miếng trâu tươi ngon nhất sẽ được tẩm ướp với nhiều gia vị như tiêu, gừng, ớt, mắc khén… theo công thức gia truyền từ lâu đời và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thật ra thì để chế biến món này không khó, với hương vị đậm đà , cùng với mùi thơm hấp dẫn, thịt trâu gác bếp Tây Bắc là món ăn thơm ngon , độc đáo để cho bạn tự làm và thưởng thức . Vậy thì, để biết được cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn bị Tây Bắc thì Banhran.vn chia sẻ ngay cách làm đó cho các bạn luôn !

Nguyên liệu làm món thịt trâu gác bếp:

  • Thịt trâu tươi: Hãy chọn những phần thịt bắp, thịt thân hoặc thịt mông đã lọc sạch mỡ và gân.
  • Gia vị tẩm ướp : Bột canh, hạt nêm, hạt mắc khén, ớt khô, tỏi, sả ,gừng.
  • Than: Dùng loại than củi nướng chả, bã mía vỏ cam quýt khô
Nguyên liệu làm món thịt trâu gác bếp

Cách bước thực hiện làm món thịt trâu gác bếp:

Bước 1: Khi mà mua thì trâu về thì các bạn rửa sạch đi và rồi thái miếng to bản dọc theo thớ thịt dày khoảng 1 – 2 cm. Các bạn cũng có thể thái mỏng ra để cho giảm đi thời gian sấy khô nhưng theo kinh nghiệm của Banhran.vn thì các bạn nên thái dày miếng thịt ra để khi ăn sẽ được ngon hơn. Dùng dày hay làm búa để dần thịt và đập thịt ra cho mềm.

Sơ chế thịt trâu

Bước 2: Thịt trâu sau khi mà thái ra xong thì đem đi ướp với các loại gia vị vừa kể ở trên phần nguyên liệu (xay nhỏ ra bằng máy xay), còn tùy thuộc theo số lượng thịt trâu mà các bạn ướp để sao cho vị hơi nhạt để khi mà ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của hạt mắc khén trong cái mùi khói và thịt trâu đặc trưng. Công đoạn ướp này thì tốt nhất bạn hãy ướp trong khoảng 5 tiếng và để thịt vào trong tủ lạnh, nếu để ngoài thì thịt sẽ bị ôi và thiu.

Ướp thịt trâu với gia vị

Bước 3: Các bạn sẽ phải đi chuẩn bị lò hun. Nếu mà các bạn nào nhà ở chung cư thì không nên làm món này nhé. Còn nếu như mà các bạn nào ở nhà riêng và không gian trống thì hãy tận dụng lấy để mà hun thịt. Chuẩn bị một khay sắt hoặc bếp lò để mà đốt than lên, một miếng tôn cao khoảng 1.5m có thể quây quanh bếp lò, que xiên dài.

Bước 4: Dùng miếng tôn, các bạn quây quanh kín bếp lò nhưng hãy nhớ cho phần dưới hở để mà có thể tiếp than và cho không khí lưu thông than mới cháy được. Chao than củi vào trong bếp lò rồi đốt lên, đợi cháy hết đi bụi khói lúc đầu thì dùng que để xiên thịt và rồi gác lên bếp lò cách nhau khoảng 1m. Đó chỉ là những gì mà Banhran hướng dẫn cho các bạn, còn khi mà hun thịt các bạn căn chỉnh sao để cho phù hợp, dễ dàng và tiện lợi nhất có thể. Khi hun thịt, thỉnh thoảng các bạn cho thêm vào bã miếng với vỏ cam quýt khô trong bếp để tạo thêm khói.

Cho thịt trâu lên bếp và hun thịt

Bước 5: Ngoài ra thì còn tùy thuộc vào độ dày hay mỏng của miếng thịt trâu mà thời gian hun sẽ lâu hoặc nhanh. Nếu như mà các bạn thái thịt mỏng 1 cm thì sẽ phải hun trong 6 tiếng với lửa to. Và hãy kiểm tra thịt đủ độ khô như mong muốn là có thể bỏ thịt xuống và thưởng thức được rồi đấy. Chú ý là than củi của các bạn thì có thể cho vào bếp lò nhiều một chút để đỡ phải đi tiếp than thường xuyên, nhưng với bã mía hay vỏ cam quýt thì bạn phải tiếp vào đều đặn thì mới làm cho thịt thơm mùi khói hơn.

Món Thịt Trâu Thơm Ngon Và Hấp Dẫn

Một số mẹo khi mua thịt trâu:

Để mà thịt trâu gác bếp có được ngon hay không thì đều là nhờ vào sự kết hợp giữa kinh nghiệm trong việc chọn thịt trâu, chế biến và các loại gia vị tự nhiên mà vốn có của núi rừng Tây Bắc. Thịt trâu được chọn lựa rất kỹ từ những chú trâu rừng được nuôi thả tự nhiên, ăn cỏ và sống ở rừng, nên thịt trâu sẽ rất săn và chắc, ăn ngọt thịt và giàu dinh dưỡng.

Loại trâu tươi để làm gác bếp là: phần thịt thăn nạc hoặc thịt mông, tuyệt đối không chứa gân hoặc mỡ. Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.

Lựa chọn thịt trâu kỹ lưỡng

Đó cách làm thịt trâu gác bếp mà Banhran.vn chia sẻ cho các bạn, có phải quá dễ để mà thực hiện đúng không cả nhà !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *