Hướng dẫn cách nấu lẩu khế gầu bò tại nhà trong 30 phút

Đăng ngày 13/01/2023

Lẩu gầu bò là thức ăn vô cùng hấp dẫn cho những ngày gia đình quây quần bên nhau. Cái béo mềm của gầu bò cùng nước dùng thơm ngọt của xương hòa với chút chua dịu nhẹ của dứa chắc chắn sẽ làm bạn suýt xoa. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách nấu lẩu khế gầu bò mềm, ngon siêu đơn giản. Mời bạn cùng theo dõi.

1. Cách nấu lẩu khế gầu bò đơn giản chuẩn vị tại nhà

Để có một nồi lẩu gầu bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài quán, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn sau đây của chúng tôi:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gầu bò: 600g

  • Xương bò: 1kg

  • Khế: 2 quả

  • Cà chua: 3 quả

  • Rau ngò gai: 3 nhánh

  • Rau ngò ôm: 3 nhánh

  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

  • Hành tím: 3 củ

  • Các loại gia vị bao gồm: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường,…


Nguyên liệu nấu lẩu khế gầu bò

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gầu bò

  • Gầu bò mua về đem rửa sạch với nước, sau đó cho thịt bò vào bát, đổ rượu trắng vào ngâm trong khoảng 15 phút để khử mùi hôi của thịt bò.

  • Tiếp đến, rửa lại bằng nước cho sạch rồi để cho ráo nước.

  • Sau cùng, bạn luộc gầu bò trong khoảng 40 – 50 phút cho đến khi thịt chín rồi vớt ra để nguội, thái thành miếng mỏng vừa ăn.


Sơ chế phần gầu bò

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Cà chua rửa sạch, thái cau.

  • Khế rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng vừa phải.

  • Rau ngò gai, ngò ôm rửa sạch, cắt khúc ngắn tầm 2 đốt ngón tay.

Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu khế gầu bò

  • Phần xương bò bạn rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi bạn đun với nồi nước sôi khoảng 2.5l nước. Để nước hầm ngon nhất, bạn cần đun trong khoảng 3 – 4 tiếng.

  • Khi đun được khoảng gần 2 tiếng, bạn cho thêm 50g quế, 50q hoa hồi, 1 củ gừng đã đập dập vào để tạo hương thơm cho nước dùng.

Bước 4: Chế biến nước lẩu gầu bò với khế

  • Bạn cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh dầu ăn đến khi nóng lên thì bạn cho thêm hành, cà chua, khế vào đảo đều. Sau đó, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê mì chính, ½ muỗng cà phê hạt tiêu rồi tiếp tục đảo để chín đều.

  • Tiếp theo, bạn thả phần củ quả vào nồi nước dùng và nếm lại gia vị để vừa ăn.

  • Cuối cùng, bạn cho phần thịt gầu bò vào đun thêm khoảng 10 phút đến khi thịt mềm hẳn.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi nước lẩu hoàn thành, bạn múc ra nồi lẩu chuyên dụng, bày các loại rau sống ăn kèm, mì tôm hoặc bún tươi để nhúng lẩu và thưởng thức.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm lẩu khế gầu bò. Với vị ngọt bùi kèm theo một ít chua chua, mình tin rằng bạn sẽ không thể nào quên được. Bên cạnh đó, nếu bạn làm tín đồ của lẩu bò và yêu thích sự giòn sần sật thì hãy tham khảo ngay:


Thành phẩm lẩu khế gầu bò

2. Cách chọn gầu bò ngon nhất

Gầu bò là nằm ở gần ước, kéo dài từ ngực đến dưới cổ. Nó dai vì đó là phần cơ được tác động nhiều khi con bò nhai và nuốt thức ăn. Do vậy, để lựa chọn được phần gầu ngon, bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Màu sắc: Chọn phần gầu có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi. Bên cạnh đó, bạn không nên chọn phần thịt quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ sẽ không ngon.

  • Sự tươi mới: Miếng thịt ngon, khi ấn vào sẽ có sự đàn hồi, thớ thịt dính chặt vào nhau, trên mặt thịt có màng hơi dính tay nhưng nhanh khô, không bị chảy nước hay nhũn mềm.

Tương tự với lẩu gầu bò, lẩu lòng bò là món ăn hấp dẫn không kém làm mọi người suýt xoa khi nhắc đến. Cùng xem ngay công thức chế biến lẩu lòng bò giòn ngon để lai rai, nhâm nhi trong những ngày se lạnh tại đây:

– XEM THÊM: Tổng hợp 3 cách nấu lẩu lòng bò ngon tuyệt đỉnh


Chọn gầu bò không quá nhiều nạc, hay mỡ

3. Lẩu khế gầu bò ăn kèm với rau gì?

Gầu bò ngọt chứa nhiều vitamin, kẽm sắt kết hợp với rau xanh quả là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại rau phù hợp với mình. Chẳng hạn như: rau cải ngọt, rau cần, cải thảo, rau ngải,…

4. Một số lưu ý cần biết khi ăn lẩu

Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu lẩu khế gầu bò, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên ăn thức ăn quá nóng

Khi ăn quá nóng sẽ làm cho khoang miệng, dạ dày và thực quản của bạn bị tổn thương. Thậm chí, gây ra chứng viêm loét đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

  • Không nên ăn quá lâu

Khi ăn lẩu, mọi người thường vừa ăn vừa nói chuyện nên một bữa lẩu có thể kéo dài trong mấy tiếng đồng hồ. Xét về khía cạnh sức khỏe, điều này là hoàn toàn không nên. Bởi lẽ, khi ăn lẩu liên tục trong thời gian quá lâu sẽ khiến cho hàm lượng Cholesterol trong máu bị tăng cao, đường ruột phải làm việc liên tục và dịch tiêu hóa bị giảm sút dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa. Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn chỉ nên ăn lẩu trong thời gian từ 1 – 2 tiếng để đảm bảo cho sức khỏe.

  • Cần thay nước lẩu

Nước lẩu khi ăn một lúc sẽ trở nên mặn hơn làm mất ngon. Hơn nữa, việc nước lẩu sôi đi sôi lại trong một khoảng thời gian dài cũng sẽ làm hàm lượng vitamin và dưỡng chất trong thức ăn bị giảm đi. Trong khi đó, hàm lượng các chất béo bão hòa và một số thành phần khác lại tăng cao làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người ăn. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên thay nước lẩu khi đã ăn lẩu được khoảng 1 giờ.

  • Không nên ăn đồ nhúng còn đỏ, tái

Việc ăn thức ăn chưa chín hẳn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các ký sinh trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa. Điều này sẽ kéo theo rất nhiều hệ quả không mong muốn. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe thì bạn nên nhúng thức ăn cho thật chín rồi mới ăn.

Có thể thấy rằng cách nấu lẩu khế gầu bò không khó. Chỉ cần bạn bỏ chút thời gian ra để chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp chế biến là cả gia đình đã có một nồi lẩu thơm ngon, bổ dưỡng và chuẩn vị như ngoài hàng. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn vào bếp thành công cùng món lẩu khế gầu bò!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *