Cách nấu nghêu hấp sả thơm ngon mà ít người biết

Đăng ngày 11/02/2023

Tưởng đơn giản và dễ làm nhưng ít người biết đến cách nấu món nghêu hấp sả hấp dẫn dưới đây. Hãy cũng chúng tôi theo dõi bài viết để biết thêm về cách thực hiện món ăn này nhé !!!!!

Giá trị dinh dưỡng cao giúp nghêu trở thành nguyên liệu hot hit được sử dụng trong nhiều món ăn hấp dẫn. Có thể dùng nghêu chế biến các món ngon như: nghêu sốt thái, nghêu sốt chua ngọt, bún nghêu, canh nghêu. Nhưng đơn giản và ngon nhất thì nghêu hấp sả vẫn là lựa chọn hoàn hảo.

Cách nấu nghêu hấp sả thơm ngon mà ít người biết
Cách nấu nghêu hấp sả thơm ngon mà ít người biết

1.  Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nghêu tươi: 1kg (tuỳ số lượng người ăn)
  • Sả: 10 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt chuông: 2 trái to
  • Ớt: 5 trái
  • Chanh: 2- 3 quả
  • Hành lá và ngò rí: 1 mớ nhỏ
  • Gia vị nêm nếm: hạt nêm, đường, muối và nước mắm.
    những nguyên liệu nấu món nghêu hấp sả
    những nguyên liệu nấu món nghêu hấp sả

2. Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nghêu, lấy bàn chải chải sạch bên vỏ ngoài để loại bỏ phần đất cát, rửa sạch lại với nước. Bỏ những con nghêu há miệng (nghêu chết) nếu không sẽ bị hôi. Ngâm nghêu trong 2 tiếng với nước muối pha loãng, thêm vài lát ớt để nghêu nhả hết đất cát và cặn bẩn ra.

Ngâm nghêu trong 2 tiếng để nghêu nhả hết đất cát cặn bẩn
Ngâm nghêu trong 2 tiếng để nghêu nhả hết đất cát cặn bẩn

Sả bóc vả thân già, rửa sạch đập dập để riêng.

Bóc tỏi, rửa sạch, đem đập dập và băm nhỏ, để riêng.

Gừng rửa sạch cạo vỏ, để ráo nước, xắt thành 1 lát mỏng, 1 phần đem đập dập băm nhỏ, để riêng mỗi phần sau làm nước chấm.

Rửa sạch ớt và ớt chuông bỏ cuống. Ớt đem chẻ dọc, khoét bỏ hạt, băm nhỏ, để riêng. Làm tương tự với ớt chuông khoét bỏ hạt, thái sợi, để riêng.

Cắt bỏ rễ, lặt sạch hành lá, ngò và đem rửa kỹ, cắt khúc.

Chanh rửa sạch, vắt nước cốt chanh để riêng làm mắm.

3. Cách nấu nghêu hấp sả

3.1 Hấp nghêu

Xếp sả đập dập dưới đáy nồi, đổi nước xâm xấp mặt cây sả và đổ nghêu lên trên. Không đổ nước nhiều quá làm mất vị ngọt của nghêu. Cho thêm phần ớt chuông lên trên nghêu rồi phủ kín đậy nắp. Hấp nghêu cho đến khi nghêu chín mở miệng thì tắt bếp.

Cách này giúp nghêu vẫn giữ nguyên độ ngọt vị, ngon mát tự nhiên ăn kèm với nước chấm rất tuyệt.

3.2 Nước chấm

Vị nghêu hấp sả nguyên bản lưu giữ độ ngọt tự nhiên kết hợp với nước chấm chua cay mặn ngọt hòa quyện đậm đà. Không quá lời khi nói rằng nước chấm là “linh hồn” của món ăn này. Tham khảo công thức pha nước chấm dễ làm mà cực ngon:

  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ và 50ml nước lọc.

Tùy theo khẩu vị mỗi người sẽ thêm mặn cay chua ngọt khác nhau. Đây là công thức được đầu bếp hay làm và rất nhiều người yêu thích. Bạn tham khảo cách pha như thế này xem sao nhé.

Pha nước chấm chua cay mặn ngọt ăn kèm với nghêu hấp sả
Pha nước chấm chua cay mặn ngọt ăn kèm với nghêu hấp sả

4. Trình bày và thưởng thức

Cho nghêu ra bát, thêm hành lá, ngò rí cắt khúc trang trí ăn kèm với nước chấm pha sẵn. Nghêu vẫn giữ độ ngon ngọt tự nhiên, thơm mùi sả đặc trưng, nước chấm chua ngọt kết hợp với nhau kích thích vị giác.

Nghêu hấp sả ăn nóng sẽ hấp dẫn ngon hơn và không bị tanh.

Trình bày món nghêu hấp xả đẹp mắt và hấp dẫn
Trình bày món nghêu hấp xả đẹp mắt và hấp dẫn

5. Một số mẹo lưu ý

Lưu ý chọn nghêu:

Nghêu là nguyên liệu chính nên phải chọn lựa thật kỹ để đảm bảo chất lượng món ăn. Chọn con tươi, vừa bắt, ngâm thấy con nào nổi thì nên bỏ vì nghêu đã bị chết.

Không ngâm rửa nghêu quá lâu có thể khiến nghêu bị chết.

Luộc nghêu với lượng nước vừa phải đảm bảo vị ngọt mát tự nhiên.

Cho thêm lát gừng đập dập trong quá trình nấu.

Nấu lửa nhỏ để nghêu ngấm đều, thấm gia vị.

Mẹo lưu ý khi nấu nghêu hấp sả
Mẹo lưu ý khi nấu nghêu hấp sả

Những con nghêu béo ú mang vị ngọt biển cả, thơm mùi sả, ớt cay nồng, ăn kèm với mắm ngon khiến bạn phải háo hức làm ngay chiêu đãi gia đình. Hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe giá thành rẻ là sự lựa chọn tối ưu.

Mặc dù nghêu là thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khoẻ nhưng không nên nấu quá nhiều. Mỗi tuần ăn khoảng 2-3 lần để đảm bảo sức khoẻ, ăn nhiều nghêu sẽ bị lạnh bụng, khó tiêu. Và đặc biệt người bị bệnh gout không nên ăn nghêu. Người đau dạ dày hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hoá không nên ăn nghêu nhiều…

Thực phẩm nào cũng như vậy, ăn nhiều quá sẽ không tốt. Bạn nên cân đối dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Ngoài sự kết hợp tuyệt vời nghêu hấp sả, nghêu còn là sự lựa chọn hoàn hảo với các món như nghêu hấp bia, nghêu hấp rau muống, nghêu xào sả ớt, nghêu xào bơ tỏi… Theo dõi banhran.vn để biết thêm nhiều mẹo hay. Chúc bạn có bữa ăn ấm cúng bên gia đình và người thân.

Xem Thêm : Món ngon mỗi ngày

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *