Rau mầm là gì? Phân loại và cách trồng rau mầm siêu đơn giản

Đăng ngày 23/11/2022

Rau mầm là một loại thực phẩm khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt hiện nay. Giàu dinh dưỡng và nhanh thu hoạch, giá đỗ là loại rau được nhiều người ưa chuộng trồng tại nhà. Vậy giá đỗ là gì? Cách trồng giá đỗ như thế nào? Tác dụng ra sao? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu tất tần tật về loại rau này qua bài viết dưới đây.

1/ Giá đỗ là gì?

2/sự nổi tiếng mới chớm nở

2.1 Mầm cây họ cải

Rau mầm giàu chất xơ (gấp 5 lần rau thông thường). Chúng cũng rất giàu vitamin A, C, D, sắt, protein và canxi tốt cho sức khỏe. Rau chùm ngây có vị cay nhẹ giúp kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt. Thường được chế biến thành món gỏi và dùng làm rau sống.

Bạn Đang Xem: Rau mầm

Một số loại rau mầm thuộc họ cải như: mầm bông cải xanh, cải ngọt, cải xoong, bông cải xanh, v.v. Rau mầm là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt là cho thu hoạch nhanh chỉ sau 5 – 7 ngày sau khi gieo.

rau mam ho caiMột số loại rau mầm họ cải

2.2 Mầm củ cải trắng

Hàm lượng Vitamin E trong mầm củ cải trắng giúp ích cho việc làm đẹp và giữ dáng, chống lão hóa,…Vitamin A, D giúp tăng cường thị lực và giảm căng thẳng, mệt mỏi cho cơ thể.

Cách trồng mầm củ cải trắng cũng tương tự như cách trồng mầm cây họ cải. Bạn có thể sử dụng mầm củ cải trong các món xào, món nước xốt hoặc salad.

Rau mầm củ cảiMầm củ cải

Xem thêm: Hướng Dẫn Trồng Rau Củ Cải Siêu Dinh Dưỡng Bằng Mụn Ca Cao

2.3 Mầm bông cải xanh

Súp lơ xanh hay còn gọi là mầm bông cải xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 30 lần súp lơ trưởng thành. Mầm bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa giúp làm đẹp và phòng chống ung thư.

Xem Thêm: Chế Linh nói gì khi hay tin con trai Chế Phi bị đánh hội đồng?

rau mầm súp lơ xanhMầm cây súp lơ xanh

2.4 Giá đỗ xanh

Giá đỗ xanh là một trong những loại rau phổ biến nhất trong các loại rau mầm. Chúng được đánh giá là giàu vitamin C và E, ít calo, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải độc và làm đẹp.

Mầm đậu xanhMầm đậu xanh

Đọc ngay: Bí quyết trồng giá đỗ xanh ăn ngon hơn thuốc bổ

2,5 mầm đậu nành (đậu nành)

Mầm đậu nành giàu vitamin b, c, e giúp bảo vệ tim mạch, huyết áp. Đặc biệt, mầm đậu nành có công dụng giúp phụ nữ duy trì tuổi thanh xuân, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như khô da, nám, tàn nhang…

Chồi hạt đậu 2.6

Nụ ngọc là loại mầm mới được ưa chuộng gần đây, chứa nhiều vitamin E có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, đặc biệt giúp ích cho việc làm đẹp và làm đẹp.

Các bước trồng đậu hà lan với vđn SFARMMầm đậu hà lan trồng bằng viên đất nung

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu cách trồng giá đỗ siêu tốc ngay bây giờ!

2.7 mầm đậu đỏ và đậu đen

Giá đỗ đỏ và đỗ đen chứa nhiều chất chống oxy hóa, protein, chất xơ, canxi và vitamin E cùng các khoáng chất khác. Các chất trong giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trị táo bón, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa và làm đẹp da.

Cách trồng giá đỗ đỏ, đỗ đen tương tự như giá đỗ xanh, sau khi gieo hạt chỉ cần 7 ngày là có thể thu hoạch.

Xem Thêm: Thịt dê làm món gì ngon? Tổng hợp 13 món ngon từ thịt dê đơn gỉan dễ làm

Mầm đậu xanhMầm đậu đen

2.8 Rau mồng tơi

Rau Kangkung cũng là một loại rau rất phổ biến hiện nay. Chúng rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, chất xơ và nguyên tố vi lượng.

Mầm rau muốngMầm rau muống

Mạch nha đại mạch 2,9

Mạch nha lúa mạch, còn được gọi là cỏ lúa mì, chứa lượng vitamin A cực cao. Giúp điều chỉnh chức năng miễn dịch, tăng trưởng tế bào và thị lực. Ngoài ra, mầm lúa mạch còn giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Mầm lúa mạchMầm lúa mạch

Xem thêm: Cỏ lúa mì “thần kỳ” chống lão hóa và chống ung thư như thế nào

2.10 Mầm hướng dương

3/ giá đỗ không thích hợp để ăn

4/ 2 cách trồng giá đỗ tại nhà đơn giản nhất

4.1 Cách sử dụng giá thể để nuôi chồi

Chuẩn bị vật liệu trồng

Trồng cây

Lưu ý: Cần làm gì với giá thể mới

4.2 Cách ươm mầm bằng khăn giấy

Chuẩn bị nguyên liệu

Trồng cây

5/ Công dụng của giá đỗ

5.1 Kiểm soát lượng đường trong máu

Các nhà khoa học đã chứng minh trong giá đỗ có chứa chất chống oxy hóa sulforaphane, có tác dụng hạ insulin. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

5.2 Tốt cho tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong rau mầm được đánh giá cao, vì vậy ăn nhiều rau mầm sẽ giúp nhu mô ruột hoạt động bình thường. Nhờ đó, dạ dày co bóp tốt hơn và quá trình tiêu hóa thức ăn không còn bị cản trở.

5.3 giúp ngăn ngừa ung thư

5.4 Nụ kích thích mọc tóc

Rau mầm đặc biệt giàu vitamin C hơn cả cam, giúp tiêu diệt các gốc tự do, ngăn rụng tóc và kích thích tóc mọc đều hơn.

5.5 cực kỳ có lợi cho da

Cũng được hưởng lợi từ hàm lượng vitamin c phong phú, chúng giúp tăng độ đàn hồi cho da. Giúp tiêu diệt các gốc tự do cho làn da căng mọng, trẻ trung hơn. Rau mầm đặc biệt là nguồn cung cấp vitamin E còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cực kỳ có lợi cho chị em phụ nữ.

Xem Thêm: Quy trình lập kế hoạch truyền thông Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

6/ Tôi nên cho rau mầm ăn như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *