Cà tím xào với món gì ngon? 3 Gợi ý cho món cà tím xào cực ngon!

Đăng ngày 19/01/2022

Cà tím xào với món gì ngon, đơn giản dễ làm? Tham khảo công thức được rất nhiều bà mẹ nội trợ áp dụng dưới đây.

Không chỉ là nguyên liệu tốt cho sức khỏe, cà tím thơm ngon là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Các mẹ thoải mái biến tấu với những món ăn được chế biến khác nhau. Vậy cà tím xào với món gì ngon?

cà tím
cà tím

Cà tím xào với món gì ngon?

Tác Dụng của quả cà tím

tại Ấn Độ, cà tím được xem là “king of vegetables” (vua của những loại rau). Còn ở Trung Quốc, tân nương phải biết nấu ít nhất 12 món ăn từ cà tím. Điều này cho thấy cà tím có tầm quan trọng nhất định từ nông nghiệp đến văn hóa. Tại Việt Nam, cà tím được trồng nhiều tại các địa phương vì mang lại giá trị kinh tế ổn định cho nông dân.

Bên cạnh đem lại nguồn thu nhập ổn định, cà tím còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư. Cụ thể hơn:

  • Trong cà tím chứa các chất chống oxy hóa là kali, vitamin C và vitamin B6 giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm thiểu các bệnh về tim mạch.
  • Hợp chất anthocyanin cấu tạo nên màu tím là chất chống oxy cực mạnh. Bảo vệ các tế bào khỏi những tác hại do các gốc tự do gây ra. Chính vì thế cà tím giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh mãn tính, đặc biệt là ngăn ngừa bệnh tim và bệnh ung thư.
  • Cà tím chứa polyphenol cùng nhiều chất xơ không tan giúp giảm chỉ số đường huyết và giảm khả năng hấp thụ đường của cơ thể. Điều này hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu. Các chuyên gia y tế đã khuyến nghị nên thêm cà tím vào chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường.
  • Với lượng chất xơ dồi dào và carie thấp, vô cùng thích hợp cho những người mắc bệnh béo phì. Đặc biệt phù hợp với người có ý định giảm cân.
  • Cà tím chứa nasunin là một loại anthocyanin khử sắt giúp cải thiện khả năng nhận thức và tăng cường trí nhớ.

Cách chọn cà tím tươi và ngon

Độ tươi và non quyết định chất lượng của quả cà tím. Nếu quả cà không tươi sẽ làm giảm đi độ ngọt và hương thơm vốn có. Bạn nên chọn những quả cà tím có lớp vỏ sáng bóng, mịn màng, màu đồng nhất và cầm “nặng” tay. Để kiểm tra độ tươi của cà tím, quan sát phần giữa núm và vỏ quả nối liền nhau.

Về độ chín của cà tím, bạn dùng tay ấn nhẹ lên vỏ quả. Nếu tạo thành một dấu hằn thì quả cà tím đã chín và thích hợp chế biến món ăn. Chú ý rằng, không nên chọn những quả có lớp vỏ nhăn nheo, màu sắc không đồng nhất sẽ làm giảm hương vị món ăn đấy. Cà tím ngon nhất vào độ tháng 8 và tháng 9 hằng năm.

Bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ sáng bóng và mịn
Bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ sáng bóng và mịn

Cà tím xào hạt điều tươi tóp mỡ

Chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến bạn “đánh bay” nồi cơm trong chớp mắt, lạ miệng, vị ngọt béo bùi bùi hoà quyện phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình.

Nguyên liệu

  • Cà tím quả dài: 2 quả
  • Hạt điều tươi: 100gr
  • Tóp mỡ thịt ba chỉ
  • Tỏi băm
  • Hành lá xắt nhỏ
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Xì dầu: 2 muỗng cà phê
  • Mật mía: 1 muỗng cà phê
Chuẩn bị nguyên liệu cà tím xào hạt điều tươi tóp mỡ
Chuẩn bị nguyên liệu cà tím xào hạt điều tươi tóp mỡ

Cách làm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu: cà tím cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng cho đỡ thâm, vớt ra để ráo nước. Sau đó ướp cà tím với dầu hào, xì dầu, mật mía khoảng 15 phút cho ngấm.

Cà tím cắt miếng vừa ăn
Cà tím cắt miếng vừa ăn

Bước 2 Chế biến: dùng mỡ lợn (hoặc dầu ăn) phi thơm hành tỏi, cà tím và hạt điều, xào lửa to đến khi cà tím đạt đến độ chín mềm vừa ăn. Tiếp theo cho tóp mỡ và hành lá vào, đảo đều tắt bếp.

Bước 3 Trình bày và thưởng thức:đổ ra đĩa, còn chảo đừng rửa vội nhé, xới 1 thìa cơm nóng vào đảo đều vét hết phần nước sốt, cơm vét nồi này rất ngon.

Cà tím xào hạt điều tươi tóp mỡ
Cà tím xào hạt điều tươi tóp mỡ

Cà tím xào thịt heo

Nguyên liệu

  • 2 quả cà tím (tùy theo số lượng người ăn)
  • 1 lạng thịt nạc
  • Gừng (chia 2 phần: phần băm nhỏ, phần thái sợi)
  • Tỏi băm
  • Hành lá xắt nhỏ

Cách làm cà tím xào thịt heo

Bước 1: Cà tím rửa sạch và ngâm vào chậu nước pha muối khoảng 10 phút để cà không bị thâm đen, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.

Nguyên liệu cà tím xào thịt heo
Nguyên liệu cà tím xào thịt heo

Bước 2 Thực hiện:

Thịt heo: rửa sạch băm nhỏ ướp với gừng, muối khoảng 10 phút để thấm gia vị. Xào thịt heo với tỏi băm phi thơm. Thịt heo chín múc ra bát.

Chiên cà tím: đun sôi dầu và chiên cà tím thật nhanh khoảng 2-3 phút rồi vớt ra.  Sau đó luộc cà tím khi nồi nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Mục đích: cà tím có độ săn, bóng, không bám dầu nhiều.

Cà tím xào với thịt, phi thêm hành tỏi, gừng. Cho cà tím xào cùng với thịt băm đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn với dầu mè, hạt nên.

Bước 3 Thưởng thức: trình bày ra đĩa và rắc thêm hành lên trên vừa ăn.

Cà tím xào thịt heo
Cà tím xào thịt heo

Cà tím xào tỏi

Món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Hương vị cà tím thơm ngon, ngọt mềm dễ ăn kết hợp với tỏi băm ngon nức mũi.

Nguyên liệu

  • 3 – 4 quả cà tím
  • Tỏi
  • Hành lá
  • Muối
  • Nước tương, dầu mè

Cách nấu cà tím xào tỏi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu:

Cà tím: rửa sạch và ngâm vào chậu nước pha muối khoảng 10 phút để cà không bị thâm đen, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.

Sơ chế hành lá cắt khúc, tỏi băm nhỏ.

Bước 2 Thực hiện:

Cho cà tím ướp với một chút gia vị hạt nêm, dầu mè hấp lửa lớn. Cà tím vớt ra đĩa. Phi thơm tỏi xào với cà tím. Nêm nếm nước tương, nước. Xào cà tím đến khi ngấm gia vị, không xào lâu quá, cà tím bị nát.

Bước 3 Thưởng thức: trình bày ra đĩa và rắc hành lá lên trên.

Cà tím xào tỏi
Cà tím xào tỏi

Ngoài cà tím xào với 3 món trên, cà tím có thể chế biến nhiều món như: cà tím om đậu và thịt ba chỉ ngon, cà tím nướng om xì dầu, cà tím chiên giòn, cà tím nhồi thịt hấp, cà tím nướng mỡ hành, cà tím nhồi thịt áp chảo, cà tím nướng…Mỗi món ngon có hương vị riêng, tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Ngoài ra chế biến món chay bằng cà tím cũng rất ngon. Ngoài chiên giòn cà tím thì có thể hấp chín hoặc nướng ăn kèm với xì dầu hoặc cà tím nướng om dầu hào cùng chút xì dầu rắc lá lốt, tía tô, mùi tàu. Cũng có thể xào cà tím chay với đậu hũ cắt nhỏ chiên vàng nữa.

Cách xào cà tím không bị đen

Đối với món cà tím xào thịt và xào tỏi, ngoài việc món ăn đậm vị, bạn phải giữ được món ăn không bị đen. Để làm được như vậy, khi chế biến bạn phải cho cà tím vào ngâm với nước muối hoặc cho ngay vào chảo để chế biến, nếu không cà sẽ bị oxy hóa và bị thâm đen. Hoặc khi xào cà tím, bạn cho vào một lượng giấm vừa phải để cà tím không bị đen nữa.

Cà tím xào dân dã mà ngon thích hợp ăn với cơm trắng. Mẹ nên thay đổi món thường xuyên để bữa cơm gia đình thêm phong phú. Mặc dù cà tím rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn thường xuyên bởi cà tím có tính hàn gây khó chịu bụng thậm chí bị tiêu chảy. Chúc mọi người xây dựng thực đơn hiệu quả với những món ăn này.

Xem thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác tại chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của banhran.vn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *