Yeast Là Gì? Tìm Hiểu Về Công Dụng Của Yeast Trong Làm Bánh

Đăng ngày 22/11/2022

Nấm men là gì? Men hay còn gọi là men nở là một nguyên liệu quen thuộc trong làm bánh. Có nhiều loại men khác nhau và khi sử dụng đúng cách, bánh sẽ đạt được khối lượng và kết cấu mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về men bia qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thành phần này nhé.

Đối với những người làm bánh hay những người học làm bánh, men nở không phải là một khái niệm xa lạ. Đây là nguyên liệu khá quen thuộc trong các công thức làm bánh. Vậy men là gì? Bạn có thực sự biết men? Nghề đầu bếp sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

men là gì?

Yeast hay còn gọi là men nở, là nguyên liệu dùng để tạo bông xốp cho các loại bánh như bánh mì, bánh bao, bánh bông lan…

yeast nguyen lieu tao do no xop cho banh Yeast là men nở, nguyên liệu dùng để tạo độ nở xốp cho bánh – Ảnh: Internet

Nấm men có tác dụng nở ra trong quá trình ủ. Nói cách khác, men bia là một loại vi sinh vật sống có khả năng tiết ra khí cacbonic (CO2) và các men khác để thúc đẩy quá trình lên men của khối bột, nhờ đó khối bột nở ra và giúp bánh nở to, nở, bông, xốp hơn. Nhiệt độ làm việc của men là:

– 0 – 14 độ C: Men hầu như không hoạt động (0 -1 độ C là nhiệt độ bảo quản men). – 15 – 20 độ C: men hoạt động yếu, chậm ra hoa. – 20 – 37 độ C: Nhiệt độ lý tưởng để ủ men. – 38 – 59°C: Nấm men nở chậm. – 60°C trở lên: men sẽ chết.

Tóm lại, men chỉ được kích hoạt khi cho nước ấm vào, và bạn cần điều chỉnh nhiệt độ nước tùy theo từng loại bánh khác nhau để bánh đạt độ nở hợp lý. Nếu làm bánh tại nhà và không thể đo nhiệt độ chính xác, bạn có thể dùng tay nếu thấy nước hơi ấm, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Có những loại men nào?

Nấm men chủ yếu được chia thành các loại sau:

– Men tươi/Men nént: Màu trắng ngà, mềm, đóng thành khối có thể dùng tay bóp nát. Loại này là để trộn trực tiếp vào bột mì hoặc nước ấm rồi để khoảng 5 phút cho hỗn hợp mịn. Men tươi thường có thời hạn sử dụng ngắn, nhưng nó tạo ra những chiếc bánh có hương vị thơm ngon hơn.

men no tuoi co mau nga Men nở tươi có màu ngà, đóng thành khối màu ngà – Ảnh: Internet

– Active Dry Yeast: Đây là loại men phổ biến nhất, dạng hạt và có màu nâu ngà. Khi sử dụng, kích hoạt bằng nước ấm. Men khô có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tốt nhất là trong tủ lạnh.

– men tăng nhanh hay men nở nhanh: Ưu điểm lớn nhất của loại men này là nhanh và gọn. Tuy nhiên muốn bánh ngon thì nên hạn chế dùng men nở vì bột để lâu mới ngon.

– Men ăn liền: Men ăn liền chứa nhiều vi sinh vật hơn men thông thường nên lượng sử dụng ít hơn khoảng 25% so với men khô. Loại men này cũng không cần thử nghiệm trong nước để có hiệu suất tốt và có thể được thêm trực tiếp vào nguyên liệu khô (bột). Ngoài ra, men tức thì có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn (46 – 49 c).

Cách sử dụng men?

Để sử dụng men nở hiệu quả giúp bánh mềm và ngon, bạn nên thực hiện theo 4 bước sau:

su dung men no dung cach giup banh co do no ly tuong Sử dụng men nở đúng cách sẽ giúp bánh có độ nở xốp lý tưởng – Ảnh: Internet

– Kiểm tra men còn hoạt động không:Cho một ít men nở vào nước ấm, nếu nổi bọt là men còn hoạt động, ngược lại men không còn hoạt động. có sẵn.

– Nhào bột: Đây là bước quan trọng để men hoạt động tốt, giúp tăng nhanh sinh CO2 và tăng chất liên kết trong khối bột.

– Bột nhào có men hoặc tự nở: Cho khối bột đã nhào vào tô có kích thước gấp ít nhất 2 lần khối bột. Đậy bát bằng màng bọc thực phẩm để tạo môi trường cho quá trình lên men. Thường khi bột nở gấp đôi là lúc men bắt đầu hoạt động, lúc này ta lấy bột ra và tiếp tục nhào một lúc để bọt khí phân bố đều khắp khối bột.

-Tạo hình và nướngh: Nặn bánh theo loại bánh bạn làm, sau đó để bột nghỉ và tiếp tục ủ men khoảng 15-20 phút trước khi nướng.

Dưới đây là một số thông tin về men bia là gì mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nguyên liệu này. Ngoài ra, trên chefjob.vn còn có nhiều bài viết giới thiệu các thuật ngữ thường dùng trong nhà hàng, khách sạn, bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về ngành nhé!

Tin liên quan: Syrup là gì? Tìm hiểu về xi-rô ngô, xi-rô glucose, xi-rô lựu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *