Producer là gì? Công việc của Producer trong giới giải trí

Đăng ngày 23/11/2022

Đằng sau ánh hào quang của ca sĩ, nghệ sĩ giải trí không thể tách rời công sức của những nhà sản xuất, đội ngũ sản xuất tài năng. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu producer là gì? Công việc của họ như thế nào? Hãy cùng Jobsgo tìm hiểu nhé!

Nhà sản xuất

là gì?

Nhà sản xuất (hoặc nhà sản xuất thu âm) đề cập đến nhà sản xuất âm nhạc hoặc nhà sản xuất thu âm Việt Nam. Về cơ bản, nhà sản xuất giám sát và quản lý tất cả các khía cạnh của quá trình tạo bài hát hoặc album, bao gồm sáng tác, lựa chọn bài hát, nhạc cụ, v.v.

Trong những năm gần đây, đặc biệt là khoảng năm 2019, nền âm nhạc Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực và đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Chẳng hạn như xu hướng sản xuất kết hợp yếu tố dân gian, cổ trang và hiện đại hay sự hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng toàn cầu, những nhà sản xuất tài năng và táo bạo.

justatee, viruss, dtap, hoàng touliver, tiên cookie, sơn tung m – tp,… là những producer tiêu biểu trong làng giải trí Việt.

Công việc của nhà sản xuất trong ngành giải trí

Nhiệm vụ chính của nhà sản xuất là:

 • Tạo tầm nhìn cơ bản cho một bản nhạc hoặc album, truyền tải nó như một động lực thúc đẩy các nhà sản xuất và nghệ sĩ.
 • Sáng tác hoặc phối khí, đạo diễn và chỉ đạo nhạc gốc.
 • Cộng tác, cộng tác với một nghệ sĩ trên phiên bản thu âm của một bài hát.
 • Theo dõi và hỗ trợ các nghệ sĩ khi họ đưa ra quyết định về bài hát.
 • Chịu trách nhiệm về các khía cạnh kỹ thuật của việc ghi âm và trộn nhạc.
 • Quản lý phần biểu diễn nhạc cụ và giọng hát của sáng tác.
 • Đảm bảo rằng quá trình sản xuất các bài hát và album được hoàn thành đúng hạn.
 • Sắp xếp các buổi ghi hình trong phạm vi ngân sách, điều phối và dẫn dắt đoàn làm phim cũng như nghệ sĩ thực hiện đúng tiến độ.
 • Chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ của sản phẩm.
 • 👉Xem thêm:Công việc của một nhà sáng tạo?

  Làm cách nào để trở thành nhà sản xuất?

  Để trở thành nhà sản xuất, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  Đạt được trình độ chuyên môn

  Để phát triển khả năng quản lý thành công các dự án sản xuất âm nhạc, nhà sản xuất nên tích lũy kiến ​​thức và lấy bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan, ví dụ: điện ảnh, diễn xuất, báo chí… Ngoài ra, hãy đăng ký trong một chương trình sản xuất phim ngắn hay Trường học sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

  Ngoài ra, đối với các bạn học viên không chuyên nhưng đam mê với công việc này có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn của nhà sản xuất như:

  • Khóa học sản xuất cốt lõi trong 3 tháng của Playground studio
  • Khóa học Music Producer – Hòa âm phối khí với vprod music
  • nhà sản xuất chuyên nghiệp của học viện hotdj
  • Thực tập tại các studio và công ty

   Có thể có thực tập hưởng lương tại các đài truyền hình, sản xuất phim hoặc âm nhạc địa phương. Thực tập trong quá trình học là một cách lý tưởng để giúp bạn tiếp xúc trực tiếp với các giai đoạn sản xuất dự án, phân phối, quảng bá và xây dựng mối quan hệ với giới truyền thông và nghệ sĩ.

   Tích lũy kinh nghiệm trong ngành giải trí

   Hầu hết các nhà sản xuất thường mất từ ​​một đến năm năm để tích lũy kinh nghiệm trước khi chính thức trở thành nhà sản xuất toàn thời gian. Bạn có thể cân nhắc bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc diễn xuất, viết kịch bản hoặc hỗ trợ quá trình sản xuất. Kinh nghiệm học tập cho bạn cơ hội để hỗ trợ, tư vấn và hiểu được sự phức tạp của quản lý.

   ► Xem thêm:Tổ chức sự kiện

   Xác định xu hướng của ngành

   Những nhà sản xuất thành công là những người cầu tiến và nhạy bén, nắm bắt xu hướng phát triển của ngành, hiểu thị hiếu của công chúng. Bằng cách đọc các ấn phẩm hay, nổi tiếng hoặc tham dự hội thảo, sự kiện hoặc liên hoan phim, bạn sẽ trau dồi kỹ năng quan trọng này và khám phá những cách làm mới, độc đáo.

   Định nghĩa nhà sản xuất ở một số vùng

   Từ nhà sản xuất không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực âm nhạc mà còn trong nhiều lĩnh vực khác. Hãy cùng Jobsgo tìm hiểu nhé.

   nhà làm phim là gì?

   Nhà làm phim (hay nhà làm phim) là người lên kế hoạch điều phối, quản lý mọi mặt của quá trình sản xuất như: chọn kịch bản, điều phối kịch bản, lên lịch>lên lịch tài chính cho quá trình quay,… …

   nhà sản xuất phương tiện truyền thông là gì?

   Nhà sản xuất phương tiện truyền thông (hoặc nhà sản xuất phương tiện truyền thông) là cộng tác viên làm việc trên một số khía cạnh của việc sản xuất nội dung âm thanh hoặc video để sử dụng trong quảng cáo, kênh trực tuyến hoặc phương tiện truyền thông khác. Công việc chính của nhà sản xuất truyền thông là: biên tập, sắp xếp video; xây dựng tài liệu chương trình,…

   Nhà sản xuất video là gì?

   Nhà sản xuất video (hoặc nhà sản xuất video) là người chịu trách nhiệm về tiền sản xuất, trong sản xuất và hậu sản xuất của video. Công việc của một nhà sản xuất video bao gồm: lập kế hoạch, lên lịch sản xuất, biên tập và bàn giao sản phẩm video cuối cùng.

   👉Xem thêm:6 bước để tự định hướng sự nghiệp

   Bạn có biết nhà sản xuất là gì không? Đây có phải là một công việc bạn muốn làm? Làm producer không dễ nhưng chỉ cần bạn có đam mê, tôi tin bạn sẽ thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *