ĂN SẦU RIÊNG VỚI UỐNG COCA CÓ LÀM SAO HAY KHÔNG ?

Đăng ngày 30/12/2021

Ăn sầu riêng với coca có bị sao hay không ? có gây tử vong hay không?  Banhran.vn hôm nay sẽ giải thích cho các bạn xem việc ăn sầu riêng với coca có gây gì hay không !

Ăn sầu riêng với coca

Nếu như mà bạn là người tín đồ của sầu riêng , món ăn khoái khẩu và coca là thức uống ngon nghẻ được vô số người yêu thích trên toàn thế giới. Thế nhưng mà ở Việt Nam lại có một lời đồn mà khi ăn sầu riêng với uống chung coca sẽ bị ngộ độc, nặng hơn thế là sẽ có thể gây nên việc tử vong giống như là bị rắn cắn.Thông tin này đã khiến cho người hoang mang.

Thì theo như các chuyên gia, việc mà ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc sẽ gây ra ngộ độc, tử vong là vô căn cứ khoa học và chưa từng có công trình nào nghiên cứu chứng minh về vấn đề này.

Thời gian gần đây, dư luận đang rất chi là hoang mang về thông tin ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc sẽ gây ra đột tử. Thông tin này xuất phát từ việc mà hai cha con người Việt sau khi mà đi du lịch sang Thái Lan đã bị tử vong. Theo như nguyên nhân ban đầu là được các nhà chức trách đưa ra là do : nghi ngộ độc thực thực phẩm. Trước đó, hai cha con khách du lịch này là có ăn sầu riêng và uống coca.

Ăn sầu riêng với coca có bị sao hay không ?

Ngay sau khi sự việc trên xảy ra và đã lan truyền đi khắp các trang mạng xã hội, tung tin đồn về việc ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc sẽ gây nên ngộ độc và có thể tử vong. Trước những tin đồn ấy, một số nhà chuyên gia về thực phẩm và chống độc cho rằng là điều trên là không có khoa học.

 

CÁC CÂU TRẢI LỜI CHO VẤN ĐỀ NÀY 

Chuyên gia về lĩnh vực thực phẩm bình luận rằng đây là “không có cơ sở khoa học”

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia về lĩnh vực An toàn thực phẩm (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – Đại học Bách Khoa), người đã cho rằng là thông tin ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc có thể gây ra ngộ độc, tử vong là không có cơ sở khoa học.

“Hiện tại là chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào thực hiện việc đó. Trước những tin đồn trên, các nhà dinh dưỡng có thể tiến hành một công trình nghiên cứu rõ ràng về tác dụng phục của coca và sầu riêng để người tiêu dùng có thể yên tâm hơn”, PGS Thịnh cho hay.

PGS Thịnh cho biết thêm về sầu riêng là một loại thực phẩm tốt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100g sầu riêng thì chứa 66.8g, protein 2.5g, gulcid 28.3g , lipid 1.6g… ngoài ra thì còn có một số khoáng chất vi lượng và các vitamin khác. Tuy là có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng theo TS Thịnh thì, mọi người mà mắc bệnh cao huyết áp, bơi trong sầu riêng có nhiều đường và tính nóng nên là không tốt cho những đối tượng này.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, ăn sầu riêng cùng với uống coca gây tử vong là chưa có cơ sở khoa học

Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai): “Hoàn toàn bịa đặt”

TS.BSCKII Nguyễn Kim Sơn là giám đốc trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã cho rằng: “Thông tin ăn sầu riêng và uống coca cùng lúc gây tử vong là hoàn toàn bịa đặt. Trang mạng nào mà đưa thông tin này lên trên là chưa chính xác vì học không phải là cơ quan chuyên môn nên không có quyền phát ngôn về thông tin này. Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được thế giới đã biết đến nay khoảng 600 năm. Vào thế kỷ 19, nhà tự nhiên học người Anh Alfred Russel Wallace đã mô tả thịt của nó như là “một món trứng sữa nồng hương vị hạnh nhân”.

Có thể ăn thịt quả ở các độ chín khác nhau, và được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều loại món ngọt và món mặn trong ẩm thực Đông Nam Á…

Mặc dù với nhiều người, đây là loại quả rất thơm ngon nhưng có những người lại không thể chịu nổi mùi thơm của nó. Một quả sầu riêng trung bình nặng gần 602 gram và là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. 100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *