Ăn bơ có tác dụng gì? Ăn bơ thế nào để tốt nhất cho sức khỏe?

Đăng ngày 18/01/2022

Bơ là loại trái cây mà không một ai mà lại không biết đến loại trái cây “Bơ” này cả. Bơ thực sự tuyệt vời và quả bơ này còn được là bơ béo từ thiên nhiên với vô số lợi ích cùng với dinh dưỡng cho sức khỏe con mọi người, bơ rất là đáng để mà bạn ăn mỗi ngày!

Nhưng mà được mệnh danh là “ siêu thực phẩm “ vì chứa nhiều nguồn dinh dưỡng vô cùng. Thế nhưng thì đâu phải là ai ăn thì cũng đều biết được loại trái cây này có tác gì và nên sử dụng loại trái cây này như nào để mà mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe thì cùng Banhran.vn cùng tìm hiểu về loại trái cây này xem ăn bơ có tác dụng gì nhé các bạn

ăn bơ có tác dụng gì ?

Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Thi theo các cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì chỉ 1 quả bơ thì chứa 320 calo, 17g carbohydrate, gần 15g chất xơ và vitamin C,E,K và B6, chỉ có 30g chất béo và ít hơn 5g đường.

Bơ là một nguồn tuyệt vời của magie, kali, beta-carotene và axit béo omega-3 là tác nhân tuyệt vời mà trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như là duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh hơn.

Ăn bơ có tác dụng gì?

Ở trong bơ thì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Bơ thì không gây béo mà còn giúp giảm cân

Tuy là bơ thì có vị béo nhưng mà các bạn nào mà ăn bơ thì đừng quá lo lắng về việc đấy, bởi vì đây là loại chất béo không bão hòa đơn là chất béo tốt mà không gây béo, còn giúp ta kiềm chế cơn đói.

Theo nghiên cứu của Trung tâm y sinh học của Anh thì chỉ ra rằng là các bữa ăn mà với bơ thì có xu hướng là làm tăng cảm giác nó lâu hơn là so với những bữa ăn không có bơ, từ đó thì cắt giảm đi cơn thèm ăn của bạn, theo The Epoch Times.

Bơ còn tác dụng giúp cho bạn giảm cân

Làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Với bơ thì có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của tim. Bơ chứa nhiều loại chất béo không bão hòa và nổi tiếng là chất chống bị ô xy hóa tự nhiên để mà có thể ngăn ngừa viêm. Carotenoids và phenolics, 2 thứ này sẽ giúp phần cải thiện lưu thông máu, và chế độ ăn nhiều cũng giảm thiểu đi mức cholesterol xấu, hại có trong cơ thể bạn.

Bơ thì giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim mạch nữa

Chống ung thư

Dưỡng chất thực vật ở trong bơ có thể làm giảm đi nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng là bơ có thể giúp hấp thụ chống ung thư carotenoids khi mà ăn kết hợp chung với các loại trái cây và rau quả có màu cam và đỏ heo tiến sĩ Frank Lipman, từ Bệnh viện Lincoln, New York, Mỹ.

Bơ còn giúp chống ung thư

Làm giảm đau

Axit oleic có ở trong bơ là một chất mà chống viêm hiệu quả. Một chế độ ăn giàu bơ có thể lý tưởng để mà giảm hoặc là ngăn ngừa, viêm khớp mãn tính.

Xem thêm  Thực đơn tăng cân hiệu quả trong 7 ngày

Tăng cường sức khỏe cho thai nhi

Axit folic và folate có vai trò làm cho giúp phát triển tốt. Theo như nghiên cứu của trang Power of Positivity, nửa quả bơ thì cung cấp 10% nhu cầu hằng ngày của một phụ nữ mang thai. Vitamin B và C thì hỗ trợ phát triển não khỏe mạnh, trong khi đó thì chất chống ô xy hóa, chất béo không bão hòa đơn và chất xơ cải thiện sản xuất sữa mẹ và sức khỏe của người mẹ sau khi mà sinh.

Ngoài ra, một số thai phụ thậm chí còn phát hiện ra rằng bơ giúp giảm bớt ốm nghén.

Bơ còn tác dụng tốt đến thai nhi ở trong bụng mẹ

Bảo vệ mắt và da

Bơ có chứa lutein và các chất khác có thể giúp làm cho sự suy giảm thị lực do tuổi tác.

Các hoạt chất trong bơ thì tác dụng chống lại tia cực tím và bảo vệ làn da của bạn.

Ngoài ra thì chất trong bơ thúc đẩy điều hòa nhu động ruột. Từ đó thì giúp cho bài tiết độc tốt hằng ngày rất hiệu quả, làm cho cơ thể khỏe mạnh.

Còn giúp bảo vệ cho da và mắt

Kiểm soát huyết áp

Theo Medical News Today, bơ là một nguồn kali tự nhiên tuyệt vời. Chỉ cần một quả bơ đáp ứng 28% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể. Từ đó, hỗ trợ làm giãn các thành mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp rất tốt.

Kiểm sát huyết áp của bạn

Ngăn ngừa bệnh tật một cách tuyệt vời

Bơ giúp cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa trong các loại rau khi bạn ăn rau.

Hơn nữa, bơ có thể giúp cơ thể hấp thụ được chất chống ô xy hóa mạnh nhất là glutathione. Chất chống ô xy hóa này giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do, từ đó chống lại quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Ăn bơ đúng cách tốt cho sức khỏe

Bạn nên ăn bơ như thế nào?

Khi ăn bơ bạn cần chú ý:

  • Sử dụng những quả bơ vừa chín tới: Tránh ăn bơ còn xanh hoặc có biểu hiện hư hỏng.
  • Nên ăn cả phẩn xanh đậm ở sát vỏ: Các chất dinh dưỡng thường tập trung nhiều ở phần màu xanh nằm sát ngoài vỏ. Thế nhưng khi ăn nhiều người thường bỏ đi gây thất thoát một lượng lớn chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Chính vì vậy, khi ăn bơ bạn chú ý dùng thìa nạo cho sát vỏ hoặc có thể bổ bơ thành những múi cau và lột vỏ giống như ăn cam sẽ dễ dàng lấy được toàn bộ phần màu xanh.
  • Ăn bơ với mức độ vừa phải: Người trưởng thành khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn tối đa một quả bơ mỗi ngày. Với trẻ em thì mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn bơ lúc 6 – 7 tháng, bắt đầu chỉ 1 – 2 thìa nhỏ, sau đó tăng dần lượng bơ theo độ tuổi của bé. Tránh ăn quá nhiều dẫn đến thừa chất và gây ra một số tác dụng phụ như khó tiêu, đầy bụng, dị ứng, buồn nôn, tổn thương gan, làm giảm tác dụng của thuốc loãng máu…
  • Ăn ngay sau khi bổ: Bơ đã bổ ra thì bạn nên ăn ngay, đừng để quá lâu làm mất chất dinh dưỡng và hương vị của bơ. Nếu mua bơ chín về mà chưa ăn, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và cố gắng dùng hết trong vòng 1 – 2 ngày.
Xem thêm  Thực Đơn Cho Người Tập Gym

Ăn bơ lúc nào là tốt nhất?

Để đảm bảo cơ thể hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng có trong bơ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ăn bơ sau bữa ăn chính khoảng 1 – 2 tiếng. Tốt nhất là nên ăn vào buổi sáng để cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng, nâng cao hiệu suất làm việc trong cả ngày dài.

Cách chế biến bơ ngon nhất

Bạn có thể sử dụng quả bơ theo nhiều hình thức khác nhau để thay đổi khẩu vị. Dưới đây là một số cách ăn bơ ngon đang được nhiều người ưa chuộng:

– Làm sinh tố bơ:

Bạn có thể xay bơ nguyên chất hoặc kết hợp với chuối để làm sinh tố. Do chuối đã có sẵn vị ngọt nên bạn không cần cho thêm đường hoặc sữa đặc sẽ dễ gây tăng cân. Nếu muốn tăng vị béo thì có thể thêm một chút sữa tươi không đường vào.

Cả hai loại trái cây đem lột vỏ, cắt nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố, thêm sữa tươi vào xay nhuyễn. Tiếp tục cho thêm lượng đá vừa đủ vào xay thêm vào phút nữa cho tất cả hòa quyện vào nhau. Chỉ đơn giản vậy thôi bạn đã có ngay một ly sinh tố thơm ngon mát lạnh và vô cùng có lợi cho sức khỏe.cách ăn bơ ngon nhất

Món sinh tố bơ béo ngậy là món ăn vặt ưa thích của nhiều người

– Bơ dầm mật ong:

Nhiều người thích ăn bơ dầm hơn vì như vậy sẽ cảm nhận được hết vị béo ngậy của quả bơ. Với món ăn vặt này, bạn chỉ cần cắt đôi quả bơ, tách hạt, lấy phần thịt cắt nhỏ cho vào ly rồi dầm chung với mật ong cho nhỏ ra là được. Có thể cho thêm ít đá bào và sữa đặc tùy theo sở thích.

– Kem trái bơ:

Đây cũng là một trong những cách ăn bơ được nhiều người ưa thích. Để làm kem, bạn hãy xay nhuyễn bơ cùng với nước cốt dừa, đường và sữa tươi lượng vừa đủ. Sau đó đổ hỗn hợp vào khay và để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 tiếng là đã có kem ăn.

– Chế biến các món ăn ngon từ bơ

Từ bơ, các bà nội trợ đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon giúp thay đổi khẩu vị cho cả nhà như:

  • Bánh mì nướng phô mai phết bơ dằm
  • Bơ lăn bột chiên xù
  • Salad bơ rau củ
  • Rau câu bơ
  • Thịt xông khói cuộn bơ nướng
  • Bánh nước nhân bơ…

Những người không nên ăn bơ?

Quả bơ có nhiều công dụng tốt sức khỏe nhưng, một số đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ hoàn toàn:

Phụ nữ đang cho con bú

Phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ nếu ăn quá nhiều bơ có thể bị giảm tiết sữa và khiến trẻ bị đau bụng. Tốt nhất chỉ nên ăn với một mức độ vừa phải.

Người đang bị bệnh, đặc biệt là bệnh ở đường ruột

Bơ chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nên không thích hợp cho bệnh nhân đau yếu, người đang gặp vấn đề ở đường ruột. Trường hợp này ăn nhiều bơ sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy do cơ thể không dung nạp được hết chất dinh dưỡng. Nếu có thì cũng chỉ nên ăn từ 1/2 quả bơ mỗi ngày.

Xem thêm  Thịt gà thì kỵ với gì? Rất nguy hiểm nếu bạn không biết !

Người bị dị ứng với thành phần trong quả bơ

Những người có cơ địa nhạy cảm thường có nguy cơ cao bị dị ứng khi ăn bơ. Do vậy, nếu lần đầu sử dụng loại trái cây này, bạn nên thận trong khi thấy một số dấu hiệu như buồn nôn, da bị nổi mẩn ngứa, đau đầu, khó thở, chóng mặt… sau khi ăn.

Ngoài ra, những đối tượng bị dị ứng với một trong các thành của quả bơ được đề cập ở trên cũng tuyệt đối không được ăn bơ, dù là ăn tươi hay đã qua chế biến.

Người có vấn đề về gan

Bơ chứa nhiều collagen. Chất này khi không được tiêu hóa hết sẽ tích tụ trong gan khiến tế bào gan bị tổn thương. Vì vậy mà người đang mắc các bệnh về gan nên hạn chế sử dụng.

Người đang bị béo phì hoặc đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân

Bơ chứa nhiều chất béo nên không tốt cho người bị béo phì. Ăn nhiều sẽ gây tăng cân mất kiểm soát. Nếu đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân, bạn cũng nên hạn chế thêm bơ vào trong thực đơn.

Hướng dẫn cách chọn mua quả bơ ngon, chín tự nhiên

iện nay, các loại bơ bán trên thị trường đa phần đều được ủ chín bằng thuốc, nếu sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe. Để lựa chọn mua được quả bơ ngon, chín tự nhiên bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

  • Chọn những quả bơ chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi mềm, vỏ ngoài căng bóng và hơi sần sùi. Bơ chín tự nhiên thường sẽ chín dần về phía đuôi chứ không chín đều như bơ được nhúng thuốc.
  • Tránh mua những quả đã mềm nhũn vì khi chín quá, bơ rất dễ bị nẫu ruột bên trong.
  • Cầm quả bơ lắc nhẹ nếu nghe rõ tiếng hạt lăn bên trong thì thịt quả sẽ mỏng, hột to không ngon. Nếu bạn muốn ăn loại bơ béo ngậy thì nên chọn những trái khi chín vỏ vẫn giữ được màu xanh sáng bóng xen lẫn vài điểm vàng. Những quả bơ thuôn dài, khi chín vỏ chuyển sang màu tím thường có nhiều xơ.
  • Cuống quả bơ chín tự nhiên thường chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu sẫm, mềm. Chính vì vậy nếu bạn thấy quả bơ đã chín mà cuống vẫn còn xanh nguyên thì có nghĩa là bơ đã được ngâm hóa chất.
  • Ngoài ra, quả bơ ngâm hóa chất khi ăn thường có vị đắng. Do bơ được bẻ khi còn non nên vị nhạt, không béo ngậy như những quả bơ già chín tự nhiên.

Lời kết

Vậy thì sau bài viết của Banhran.vn thì nhiều bàn nào mà đang thắc mắc thì giờ đây đã hiểu hầu hết các tác dụng của bơ đem lại chúng ta như nào. Bơ không những chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa.Thế nên là các bạn hãy nên ăn bơ để tăng cường sức khỏe đề khá nhé ! Cùng đến với chuyên mục Ẩm Thực Và Sức Khỏe để biết thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.