Lá giang là gì? Công dụng của lá giang và những lưu ý khi sử dụng

Đăng ngày 16/01/2022

Lá giang là lá gì? qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tác dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng lá giang. Ngoài ra chúng tôi còn gợi ý 12 món ngon được làm từ lá giang cùng tìm hiểu nhé

Lá giang là lá gì?

Lá giang là một loại cây mà mọc hoang và là đặc sản vùng miền ở các tỉnh miền Trung và ở đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì thế mà nó không phải tốn công để chăm bón nên là giá thành của nó nên rất là rẻ và rất chi được ưa chuộng. Ngoài những tác dụng của lá giang đối với chữa bệnh ra thì chúng ta sẽ có thể chế biến món ăn từ lá giang vô cùng hấp dẫn. 

Lá giang là một loài thực vật thuộc họ dây leo. Chúng phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Lá giang có tên gọi khác là lá Lồm.

Lá giang

Các nhà nghiên cứu phát hiện trong lá có một lượng nhỏ axit tạo ra vị chua giúp chữa khó tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau khớp, v.v.

Những nơi bạn có thể mua lá giang

Bạn có thể tìm mua lá giang trực tiếp từ các chợ, cửa hàng rau xanh hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử uy tín. Lá giang có giá dao động từ 90.000 – 130.000đ/kg (giá cập nhật vào tháng 01/2022)

Tác dụng dược lý của lá giang

Lá giang được biết đến với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Đây là món quà sức khỏe vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cơ thể có chứa Một lượng nhỏ axit tạo vị chua, một lượng lớn saponin lá giang giúp thanh nhiệt, sát trùng, tiêu viêm, giải độc, lợi tiểu.

Ngoài ra, người ta nhận thấy cao lỏng chiết xuất từ ​​lá giang rất lành tính, ức chế thành công 9 loại vi khuẩn và giảm viêm cấp tính. Ở một số vùng, người ta còn xay lá giang cùng với lá khoai lang. Vắt nước chữa ngộ độc củ sắn (khoai mì).

Lá giang nấu với gì? gợi ý 12+ món ngon từ lá giang

Canh chân gà lá giang

Thay vì là bạn dùng hết cả thịt gà thì chân gà nấu với lá giang cũng là một món ăn mà được rất nhiều người yêu thích. Ai mà thích ăn chân gà thì không thể bỏ qua món ăn này đâu !

Chân gà giòn kết hợp cùng với nước dùng chua thanh vị lá giang rất hợp nhau lắm đấy !

Canh chân gà lá giang

Canh nghêu lá giang

Vị ngọt từ nghêu kết hợp với vị chua chua của lá giang đã tạo nên được một món canh mà rất hấp dẫn. Canh nghêu lá giang là một món ăn mà vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon, bạn phải nhất định nên thử một lần.

Canh nghêu lá giang

Canh gà lá giang

Canh gà lá giang cũng là một món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Món này bạn có thể nấu hằng ngày để mà chiêu đãi gia đình, ăn cùng cơm nóng hoặc với bún đều được.

canh gà lá giang

Canh chua cá lóc lá giang

Cá lóc hay còn gọi với cái tên khác là cá quả khi mà bạn nấu món canh chua thì rất được nhiều người ưa chuộng. Thay vì các cách nấu canh chua khác như nấu với me hay che, quả sấu thông thường, thì bạn cũng có thể thử với các cá lóc cùng lá giang, đây sẽ là một gợi ý hoàn hảo.

Canh chua cá lóc lá giang

Canh chua lá giang diêu hồng

Thì ngoài việc bạn nấu với cá lóc thì diêu hồng cũng quả là một sự lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức. Cá diêu hồng có cho mình là các miếng thịt ngọt, mềm kết hợp cùng với nước canh chua và thơm mùi lá giang, rất chi là thích hợp với mâm cơm hàng ngày của gia đình bạn.

Canh chua lá giang diêu hồng

Vịt nấu lá giang

Nếu mà dùng vịt mà nấu với lá giang thì bạn sẽ mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Thịt vịt thì được chín và mềm, không quá dai rồi kết hợp cùng với lá giang thì tạo nên một hương vị thơm ngon và rất khó để quên đi hương vị đó.

canh vịt nấu lá giang

Lá giang xào bò

Thịt bò và lá giang nhưng mà thay vì chế biến món lẩu thì bạn có thể thực hiện ngay cho gia đình món thịt bò xào lá giang thơm, cuốn hút, chỉ vài bước làm thì dù là ai thì cũng có thể mà thực hiện được hết.

Thịt bò thì được xào chín tới vừa phải, thịt ẩm và mềm thơm phức mùi thơm của tỏi phi, thấm đều gia vị đã được tẩm ướp sẵn trước đó vị mặn ngọt chua cay có đủ, mùi vị đậm đà, kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn mà không thấy ngấy!

Lá giang xào bò

Gà xào lá giang

Nếu như mà bạn vẫn chưa tìm thấy cho mình món ăn nào mà ưng ý thì bạn có bạn tham khảo thêm món gà xào lá giang, một món ăn đơn giản nhưng mà mùi vị thơm ngon riêng biệt, khó bị nhầm lẫn bơi bất kì là món ăn nào khác.

Tất cả nguyên liệu mà được xào chín đều, hòa quyện với gia vị được nêm nếm cẩn thận, gia giảm cho vừa vị ngọt của thịt gà, vị chua của lá giang.

Gà xào lá giang

Lẩu gà lá giang

Khi mà nhắc đến lá giang thì không thể nào mà không nhắc đến món lẩu gà lá giang vô cùng nổi tiếng này. Món ăn này thì hấp dẫn nhiều người là bởi cái hương vị thơm ngon, hài hòa. Miếng thịt gà ngọt, dai vừa phải, lá giang chua chua thơm thơm, nước dùng thanh đạm, thêm chút vị cay cay của ớt thật kích thích vị giác.

Lẩu gà lá giang

Lẩu cá kèo lá giang

Món lẩu cá kèo lá giang này thì với nước lẩu chua ngọt, vừa miệng, ăn cùng với bún và các loại rau thì còn gì hơn nữa nhỉ !

Cà kèo thì bổ dưỡng, thịt thì mềm và ngọt ,vừa chín tới, kết hợp với nước lẩu chua thanh quả là một món ăn mà không ai mà có thể chê nó.

Lẩu cá kèo lá giang

Lẩu cá đuối, măng chua, lá giang

Có một món ăn từ lá giang thì lẩu cá đuối, măng chua và lá giang thì là một sự kết hợp rất là hợp lý. Thịt cá đuối dai và chắc, có mùi thơm đặc trưng được nấu cùng măng chua giòn sần sật, hòa quyện cùng với nước lẩu chua thanh từ lá giang sẽ khiến cho bạn nhớ món ăn này mãi mãi.

Lẩu cá đuối, măng chua, lá giang

Lẩu ếch lá giang

Một nồi lẩu thơm ngon đến từ lá giang đó chính là lẩu ếch lá giang. Thịt ếch thì dai ngon đặc trưng, không bị tanh lại giàu dinh dưỡng. Món ăn này thì ăn kèm theo với thật nhiều rau thì mới chuẩn bài.

Lẩu ếch lá giang

Một số bài thuốc từ lá giang

Khi kết hợp thành bài thuốc, lá giang có thể dùng được toàn bộ thân, lá, rễ. Công dụng chữa bệnh từ lá giang thực sự quá tuyệt vời.

  • Bài thuốc chữa viêm đường tiết niệu: xay khoảng 10g phần cuống lá. Sắc uống trong ngày
  • Bài thuốc chống đầy bụng, khó tiêu: Lá giang 30 đến 50g sắc uống đều đặn từ ngày thứ 35 giúp bụng dễ chịu, tiêu hóa tốt hơn
  • Chống lở ngứa, mụn nhọt, lở ngoài da: lá rửa sạch, giã nát. và thoa nhẹ lên vết thương để vết thương mau lành, giảm sưng tấy
  • Tốt cho xương khớp: nhờ tính năng kháng viêm, giải nhiệt nên lấy lá giang đun lấy nước uống hàng ngày cho đến khi xương khớp hết Đau nhức rất hiệu quả
  • Giúp thanh nhiệt, giải độc: nếu bạn cảm thấy nóng bức, bức bối, hãy vò lá lấy nước uống, không chỉ giải khát mà còn đào thải độc tố.

Một số điều cần lưu ý khi dùng cây lá giang

Lá giang có tính chua, cũng giống như các loại canh chua khác, không nên dùng nồi nhôm để nấu, để tránh axit ăn mòn nhôm và làm tăng nồng độ nhôm trong bát, gây ngộ độc cho sức khỏe, khuyến cáo nên dùng nồi, niêu inox .

Đối tượng không nên dùng lá giang: Mặc dù có công dụng tuyệt vời trong việc nấu nướng và chữa bệnh nhưng hàm lượng axit tritic trong lá giang khá cao nên có thể ức chế quá trình bài tiết axit uric ở những người bị đau nhức xương khớp. bị gút cấp tính, bệnh nhân sỏi thận tuyệt đối không nên sử dụng.

Tác dụng của thuốc tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng. Suy cho cùng, nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến các biến chứng của bệnh và nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

Trên đậy là những món ăn ngon được nấu chung với lá giang mà thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Banhran.vn thì sẽ hy vọng là bạn có thêm được cho minh nhiều món ăn vào trong thực đơn món ngon mỗi ngày của bạn. Hãy cùng theo dõi chuyên mục Ẩm Thực Và Sức Khỏe của bọn mình để biết thêm được nhiều kiến thức hay khác nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *