Cách Nấu Bún Bò Huế Dễ Làm Thơm Ngon Chuẩn Vị

Đăng ngày 19/11/2021

Bún bò Huế là món ăn không chỉ nổi danh trong nước mà còn có tiếng trên thế giới. Để chế biến ra món ăn chuẩn vị khá là ngon này thì cần nhiều nguyên liệu tưởng như cầu kỳ nhưng rất là đơn giản dễ làm. Cùng Banhran.vn chia sẻ cách nấu bún bò huế, để bổ xung vào thực đơn cho gia đình mình nhé!

bún bò Huế

Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị, đơn giản cực thơm ngon tại nhà:

Hãy là người nôi chợ thông thái lựa chon các nguyên liệu thất tươi ngon nhé các bạn.

Các nguyên liệu cần có:

  1. Chân giò heo.
  2. Nạm bò.
  3. Xương bò (ninh cho ngọt nước, không có cũng được)
  4. Bún sợi to (mua loại ăn bún bò)
  5. Huyết bò hoặc heo mua loại luộc sẵn.
  6. Chả cua hay chả bò, chả lá huế.
  7. Dầu màu điều 1 hũ, sa tế cay 1 hũ.
  8. Sả cây, hành tây, tỏi, hành tím, ớt tươi.
  9. Gừng, Mắm ruốc 1hũ (loại mắm huế).
  10. Hành lá 1, Giá đỗ.
  11. Các loại rau ăn kèn: Mùi tàu, húng quế, hoa chuối, chanh 1 chái.
  12. Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu xay.

Sơ chế các nguyên liệu:

Thịt và xương bò: rửa qua với nước muối rồi cho 1 ít gừng vào bóp khử mùi hôi, rồi xả qua nước nóng, hoàn toàn mùi hôi của thịt bò sẽ hết,để ráo.

-Phần thịt bò: bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại(cắt dễ và đẹp mắt sau khi luộc).

Giò heo: nếu còn lông cạo sạch, rửa nước muối, trần qua nước nóng để ráo nước.

Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.

-Hành tây: cắt chỉ 1 phần, 1 phần để nguyên nửa củ.

-Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng.

-Rau răm: sắt vừa khoảng 2cm.

Sả, thơm 1 miếng và gừng: thì đập dập, rửa sạch cắt khúc.

-Huyết heo: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc lại cùng với ít muối, đường. Cắt miếng vừa ăn.

-Mắm ruốc Huế:  múc khoảng 2 muỗng cafe pha với 1/2 chén nước, khuấy đều.

 

Các bước thực hiện cách nấu món bún bò Huế:

  • Bước 1:

    Ta cho hành tây( phần cắt nữa củ còn nguyên), gừng, hành tím nguyên củ nướng cháy cạnh cho thơm. Xương bò, giò heo chặt khoanh, thịt nạm bò, xả, thơm. Cho tất cả các thứ trên vào nồi áp xuất cho nước vào hầm. Nếu bạn không có nồi áp suất thì hầm hơi lâu.

Hầm bằng nồi áp suất

Hầm bằng nồi áp suất giúp bạn rút ngắn thời gian

Lưu Ý: Hầm khoảng 10 phút thì vớt thị bò và thêm khoảng 5 phút nữa vớt giò heo ra nhé! Để lại xương bò hầm khoảng 30 phút.

  • Bước 2:

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, thêm hành lá, ngò rí, hành tím tỏi, sả xay vào phi thơm, thêm ớt xay, dầu đều vào trộn đều. Cho chén mắm ruốc pha khi nãy vào xào hỗn hợp khoảng 3 đến 5 phút rồi chút vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình mình nhé!

trắng, 1/2 phần ớt băm, đảo đều.

  • Bước 3:

    Bún trần qua nước sôi, để ráo nước. Nạm bò để nguôi+chả thái mỏng miếng vừa ăn, chả lá huế bóc lá ra cắt đôi hoặc để nguyên miếng tuỳ ý.

Trình bày và thưởng thức:

Cho lượng bún vừa đủ dùng vào tô, xếp bắp bò, bắp giò heo, huyết heo(đã luộc chín), chả lá, chả bò vào tô. Chan nước dùng đang sôi vào ngập mặt bún, trang trí thêm bắp chuối, rau muống, rau thơm, giá đỗ kèm 1 chén nước mắm ngon bỏ vài lát ớt thêm miếng chanh, cho thêm ít xa tế cay nồng.

cách bún bò Huế

Bún bò Huế ăn kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì tuyệt ngon bạn nhé.

Yêu cầu kỹ thuật: Nước dùng phải có màu sắc đặc chưng về vị mắm và màu sắc của món ăn đục ngà ngà, mùi vị của mắm Huế là riêng biệt. Tuỳ theo khẩu vị của mỗi vùng miền và gia đình mà thêm bớt cho hợp.

Giờ thì bạn đã có tô bún bò Huế thơm ngon nóng hổi để chiêu đãi cả nhà rồi. Cách nấu bún bò Huế cũng không khó lắm đúng không các bạn, Banhran.vn chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này qua cách chia sẻ nấu ăn ở trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *