cách làm xôi khúc đậu xanh “thơm ngon, mềm dẻo ” và chuẩn vị của thủ đô HÀ NỘI

Đăng ngày 12/12/2021

Cách làm xôi khúc ngon mà chuẩn vị để ta kinh doanh hoặc là chuẩn bị cho gia đình để thưởng thức, và trổ tài khả năng nội trở của ta mỗi dịp cúng lễ, lễ Tết, thôi nôi, giỗ chạp,…

Món xôi khúc thơm ngon

Xôi khúc là món ăn quen thuộc hầu hết với mọi người dân Việt Nam, ngoài ra thì xôi khúc còn là món ăn đặc trưng của Hà Nội rất được ưa thích. Xôi khúc mang theo mình hương vị đặc trưng của Thủ đô, khác hẳn với những món xôi khác, với mùi vị đặc trưng của lá khúc , cay nhẹ của hạt tiêu, có kèm theo cái vị dẻo mịn của hạt xôi quyện vào cùng với vị bùi bùi của đậu xanh lẫn sự béo ngậy của thịt, tất cả kết hợp lại tạo nên một món xôi ngon khó cưỡng. Điểm tên của những món ăn sáng, ăn vặt hay là đồ ăn nhanh thì được khá nhiều người yêu thích mà không nhắc đến xôi khúc khó mà cưỡng lại thì quả là một sự thiếu sót.Và hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm xôi khúc đậu xanh rất chi là đơn giản, cách chế biến của món không quá cầu kì quá như ta nghĩ đâu. Vậy thì các bạn hãy tham khảo cách làm xôi khúc dưới đây của mình để học và mở rộng thêm tài năng nấu ăn thêm phong phú nhé !!!

Nguyên liệu chuẩn bị để làm xôi khúc đậu xanh gồm :

  • 200g thịt ba chỉ
  • 400g gạo nếp
  • 200g đậu xanh vỡ hạt
  • 250g bột nếp
  • 40g bột gạo
  • 1 bó rau ngót ( khoảng 100g)
  • 1 ít lá chuối
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 ít hành phi
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 chút gia vị thông dụng : muối , đường , hạt nêm. tiêu xay.
    Nguyên liệu chuẩn bị để làm món xôi khúc

CÁCH LÀM XÔI KHÚC ĐẬU XANH

Bước 1: ngâm đậu xanh và nếp

Gạo nếp và đậu xanh ta đem đi vo sạch, ngâm chúng khoảng 6 – 8 tiếng ( ta có thể ngâm qua đêm đều được)

Ngâm đậu xanh và nếp
Đãi vỏ đậu xanh

Sau khi ta ngâm xong, thì ta đãi sạch đi vỏ đậu xanh và rồi rửa lại với nước sạch , sau đó để ráo nước. Tiếp đến thì trộn đều với ½ muỗng cà phê muối.

 

Còn phần gạo nếp thì ta vo sạch với nước rồi để ráo nước và trộn vào ½ muỗng cà phê muối, cùng với 1 muỗng canh dầu ăn là được.

Vo sạch sẽ gạo nếp

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím và tỏi ta lột bỏ phần vỏ đi, cắt lát mỏng chúng ra.

Sơ chế và cắt mỏng hành tím, tỏi

Rau ngót thì sau khi mua về, nhặt lấy lá và rồi mang chút đi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo là các lá rau ngót vào máy xay sinh tố và cùng với 100ml nước rồi xay nhuyễn ra, sau đó thì đổ qua rây lọc để lấy nước cốt.

Xay và lọc rau ngót để lấy nước

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt

Để mà làm sạch và khử đi cái mùi hôi của thịt ba chỉ thì ta chà xát thịt cùng với một ít muối, xong sau đó thì rửa lại với vài lần nước rồi để ráo.

Thịt thì ta cắt thành từng miếng nhỏ để vừa ăn rồi cho vào tô, nêm vào một muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm và kèm theo đó hành tím, tỏi đã được cắt lát mỏng ra , trộn đều mọi thứ và ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho thịt được thấm gia vị.

Ướp thịt để nấu xôi khúc

Bước 4: Trộn bột

Cho phần nước cốt rau ngót vào trong nồi và đun ở trên bếp nước nóng ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, không cần đun sôi (ấm ấm bốc hơi là đủ).

Tiếp đến, trộn 250g bột nếp với 40g bột vào trong một cái thau, đổ từ từ nước rau ngót vào trộn đều lên và nhồi thành những khối bột không dính tay, nhồi tầm khoảng 10 phút là được.

Trộn nước rau ngót vào chung với bột

Sau đó thì bọc lại khối bột đó bằng màng bọc thực phẩm và cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Nhào thành khối và bọc màng lại

Bước 5: Hấp thịt và đậu

Bắc nồi hấp lên bếp để ở lửa vừa và rồi cho vào trong khoảng nửa nồi nước, khi mà nước trong nồi mà đã sôi lên và đủ hơi để cho thịt đã ướp gia vị thì ta cho thịt đã ướp vào nồi và hấp khoảng 10 phút.

Cho thịt vào nồi để hấp

Khi mà thịt đã chín thì ta lấy ra và cho đậu xanh mà đã đãi sạch vỏ vào trong nồi rồi hấp chín thêm khoảng 15 phút nữa. Hấp đên khi nào mà đậu đã chín mềm, miết tay mà thấy đậu mịn bở là được, cho đậu ra cối và giã đến khi nhuyễn mịn thì trọn vào thêm 1 ít hành phi thơm.

Xay đậu xanh ra và trộn với hành phi

Bước 6: vo nhân

Chia bột đã ủ thành các phần bằng nhau có khối lượng khoảng 50g 1 viên, dàn chúng thành từng miếng tròn mỏng.

Vo nhân thành những viên hình tròn

Tiếp đến thì lấy khoảng 3 muỗng canh đậu xanh ta vừa mới giã mịn, dàn thành 1 lát mỏng. Sau đó thì cho thêm vào 1 miếng thịt ba chỉ để hấp vào giữa rồi vo tròn lại.

Phủ xung quanh nhân bằng lớp đậu xanh

Cuối cùng, ta dung miếng bột bọc kín lại bên ngoài nhân đậu để thành những viên bánh hình tròn.

Bước 7: hấp xôi khúc

Trước khi cho vào nồi hấp, ta sẽ trải ra 1 lớp lá chuối vào trong nồi, sau đó thì cho thêm 1 lớp gạo nếp lên trên nồi, rồi xếp tiếp lần lượt những cái bánh đã được nặn vào trong.

Phủ bên ngoài thêm 1 lớp gạo nếp lên phía trên hoặc lăn viên bánh qua lớp gạo nếp để đảm bảo sao cho khi hấp chín xôi nếp sẽ dính ở quanh cái bánh.

Phủ lá chuối và gạo nếp vào dưới đáy nồi và phủ lên trên nhân

Hấp xôi khoảng 40 phút ở lửa vừa là sẽ chín xôi khúc.

Hấp xôi khúc

Và cuối cùng là lấy xôi cho ra đĩa thêm ít hành phi là xong và có thể thưởng thức được rồi.

Ta đã có được xôi khúc

THÀNH PHẨM

Xôi khúc đậu xanh nhìn trông thật là đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn. Xôi dễ ăn và có mùi hương đặc trưng riêng, sự béo ngậy của thịt mỡ hành tiêu, cùng với độ dẻo dai của bột và xôi nếp.

Ai cũng có thể thưởng thức món xôi khúc này, ta có thể dùng cho bữa sáng hay bữa xế chiều đều thích hợp. Món xôi này chắc chắn sẽ làm cho cả nhà bạn đều thích lắm nha !

Thành phẩm của chúng ta

MỘT SỐ CÁCH CHỌN MUA NGUYÊN LIỆU TƯƠI NGON ĐỂ LÀM XÔI KHÚC

Cách chọn mua gạo nếp

  • Với gạo nếp thì ta nên chọn những hạt nếp mà có màu trắng đục, hạt đều và căng bóng, khi mà ngửi ta có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Ta có thể chọn ra loại nếp cái hoa vàng để mà nấu xôi, vì loại nếp có độ dẻo cao, khi ta nấu xôi sẽ có mùi hưởng thơm đặc trưng.
  • Gạo nếp ngon là khi ta nếm thử hạt nếp sống sẽ có vị ngọt nhẹ, nên chọn mua gạo nếp ở những nơi uy tín và chất lượng.
  • Không nên mua nếp mà khi thấy hạt đã chuyển sang màu vàng nhạt, khi ngửi thì ta cảm thấy có mùi thơm rất đậm, vì loại nép này có thể đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn mua thịt ba chỉ 

  • Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.
  • Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, miếng thịt vẫn còn săn chắc.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
  • Không mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng, các bạn có thể xem thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày của banhran.vn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *