Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng (tiêu sọ)?

Đăng ngày 22/11/2022

Tiêu là loại gia vị quen thuộc, nhưng dùng tiêu đen hay tiêu trắng (tiêu xương) thì tốt hơn? Hãy tìm câu trả lời qua nội dung bài viết!

Thông tin chi tiết: Giá hồ tiêu hôm nay chi tiết nhất!

1 Công dụng của ớt

Hồ tiêulà quả của cây hồ tiêu Piper, có thân dài và lá bóng giống lá trầu nhưng dài hơn. Là loại tiêu có chùm quả, khi còn sống màu xanh, khi chín màu đỏ, màu vàng… sau khi thu hoạch và phơi khô có màu đen, vỏ nhăn nheo. Tiêu ban đầu được chế biến thành hai dạng: tiêu đen (chỉ phơi khô) và tiêu đen (tiêu còn nguyên đầu, tiêu khô, đã loại bỏ vỏ đen)

Công dụng của tiêu

Hồ tiêu được dùng làm gia vị trong ẩm thực giúp tăng tiết dịch vị, kích thích ăn ngon và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Ngoài ra, hồ tiêu còn là một loại dược liệu có công dụng chữa các bệnh sau:

  • Chứng lạnh bụng, thổ tả, khó tiêu, đầy bụng, sôi bụng;
  • Loét dạ dày
  • Đau bụng, tiêu chảy
  • Cảm lạnh, đau tim, hen suyễn
  • Chống chuột rút hiệu quả
  • Trị cảm cúm, ho, nhức đầu, cảm lạnh
  • Viêm phế quản.
  • Điều trị các rối loạn về khớp như viêm khớp, kích thích não, đau dây thần kinh và ghẻ.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên nắm vững thêm một số mẹo chữa chuột rút đơn giản, hiệu quả mà bạn nên biết

    2 Lưu ý khi sử dụng

    Hạt tiêu có lợi cho sức khỏe nhưng có thể gây tác dụng phụ khi một số người sử dụng, chẳng hạn như:

    Lưu ý khi sử dụng tiêu

    Khi hạt tiêu dính vào mắt, nó có thể gây sưng và khó chịu ở mắt.

    Dị ứng với các thành phần của hạt tiêu có thể gây ra dị ứng, ngứa, nổi mề đay.

    Ớt có tính nóng và ăn chúng có thể gây nhiệt cơ thể, nổi mụn hoặc các triệu chứng về tim mạch như đánh trống ngực, hồi hộp và cáu kỉnh.

    Liều lượng lớn có thể gây ngưng thở ở trẻ em.

    Không phải ai cũng gặp những phản ứng bất lợi này, vì vậy nếu bạn gặp các triệu chứng trên, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

    3 So sánh tiêu đen và tiêu trắng

    Đang xử lý

    Thu hái khi chín, quả tiêu đen bên trong có vỏ tiêu nhưng vỏ màu xanh hoặc đốm vàng thành từng chùm. Sau khi phơi khô, quả bị tróc vỏ và chuyển sang màu đen, giống như hạt tiêu đen thường dùng của chúng ta.

    Hạt tiêu đen được làm từ tiêu già đẫy còn xanh vỏ

    Hạt tiêu trắng hay còn gọi là Scutellaria baicalensis được thu hoạch khi tiêu chín và chuyển sang màu đỏ, sau đó ngâm nước cho mềm vỏ và thịt, sau đó chà xát để loại bỏ phần lõi (sọ) còn sót lại. Hạt tiêu đen khi phơi khô có màu trắng, vàng nhạt hoặc xám và không có hoặc ít nếp nhăn trên bề mặt hơn hạt tiêu đen.

    Hạt tiêu trắng được làm từ tiêu chín đỏ, ngâm tách phần vỏ và thịt

    Nhìn bề ngoài, hạt tiêu trắng trông bắt mắt hơn hạt tiêu đen.

    Hương thơm

    Tiêu đen có bề ngoài nhăn nheo, màu sắc kém nổi bật nhưng lại có mùi thơm đặc trưng khi dùng trong chế biến thực phẩm.

    Tiêu trắng bị úa, mất lớp vỏ tinh dầu nên giảm mùi thơm, có mùi nồng của quá trình lên men nhẹ (ngâm bỏ sọ).

    Độ cay

    Tiêu đen ít cay hơn tiêu trắng và thường có dư vị cay.

    Hạt tiêu đen thơm hơn nhưng không cay bằng tiêu trắng

    Với tiêu trắng, người ta cảm nhận ngay vị cay nồng, một phần vì tiêu trắng được làm từ những quả ớt chín hơn, lấy từ cả tiêu sọ.

    Thời gian lưu trữ

    Tiêu đen được phơi nắng ở nhiệt độ cao nên bảo quản được lâu hơn, không bị nhiễm các tác nhân bên ngoài.

    Việc chế biến tiêu trắng phức tạp hơn cũng ảnh hưởng đến thời gian bảo quản bị rút ngắn. Nếu bảo quản quá lâu, tiêu trắng sẽ bị đắng và mất dần hương vị đặc trưng của tiêu.

    Tiêu đen bảo quản được lâu hơn và giữ hương vị hơn so với tiêu trắng

    Lợi ích về sức khỏe

    Giữ nguyên hạt, hạt tiêu đen chứa nhiều loại dinh dưỡng và được sử dụng như một loại thảo dược để điều trị và hỗ trợ nhiều vấn đề sức khỏe như: ho, cảm, cúm, hỗ trợ tiêu hóa, kích ứng. Thích ăn những món ngon, giúp giảm cân, ngừa ung thư (ung thư vú và ung thư ruột), làm đẹp da, trị gầu,…

    Tiêu đen cho nhiều lợi ích về sức khỏe

    Tiêu trắng ít có lợi cho sức khỏe hơn và chủ yếu được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn để tạo mùi thơm và vị cay cho các món ăn và thường được tìm thấy trong các món ăn châu Âu dựa trên nguyên liệu có màu sữa hoặc kem.

    4 Nên ăn tiêu đen hay tiêu trắng?

    Về khẩu vị, dùng tiêu đen hay tiêu trắng tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Tiêu trắng có độ cay cao hơn, ăn vào có thể cảm nhận được ngay, trong khi tiêu đen cho vị cay nồng hơn và mùi thơm đặc trưng hơn.

    Xét về công dụng đối với sức khỏe, hạt tiêu đen là sự lựa chọn hoàn hảo hơn và có nhiều công dụng chữa bệnh. Những người làm vườn hay những người sành ăn thường đánh giá tiêu đen cao hơn về hương vị và chất lượng.

    Hơn nữa, việc lựa chọn tiêu trắng an toàn, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, quy trình chế biến, không ngâm hóa chất độc hại cho sức khỏe là một việc không hề đơn giản.

    Xét về lợi ích nên dùng tiêu đen, nhưng còn tùy thuộc vào sở thích người ăn

    Dù là tiêu đen hay tiêu trắng thì đều là loại gia vị quen thuộc và yêu thích của nhiều người khi ăn uống. Đánh giá xem hạt tiêu đen hay trắng ngon hơn là vấn đề sở thích. Nhưng xét về lợi ích nhiều mặt thì tiêu đen vẫn ghi điểm cao hơn rất nhiều.

    Bạn sẽ quan tâm đến:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *