Công thức làm gà bó xôi giòn rụm cực ngon

Đăng ngày 10/12/2021

Công thức làm gà bó xôi giòn rụm cực ngon tại nhà, ai cũng có thể làm được. Chuẩn vị gà dai, mềm, xôi giòn rụm cực ngon hấp dẫn.

Gà bó xôi hay còn được gọi với tên là gà không lối thoát. Bao bọc quanh con gà được chiên vàng giòn là lớp xôi vàng ươm, giòn rụm, hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món ăn này thường được bày trong các bữa tiệc và rất phù hợp với tổ chức liên hoan cùng gia đình. Khám phá công thức làm gà bó xôi giòn rụm cực ngon dưới đây.

Công thức làm gà bó xôi giòn rụm cực ngon tại nhà 
Công thức làm gà bó xôi giòn rụm cực ngon tại nhà

1.  Giá trị dinh dưỡng mà gà bó xôi mang lại

Gà bó xôi là món ăn được vua chúa thời xưa rất yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại. Một ngày cơ thể cần nhiều năng lượng nên đây đích thị là món ăn vừa tốt cho sức khoẻ, vừa lấp đầy chiếc bụng đói.

Từng miếng gà mềm mềm, dai, béo ngậy đậm đà lấp ló trong lớp áo xôi vàng ươm, cảm giác bùng nổ trong khoang miệng, ăn rồi mà vẫn còn thòm thèm vì ngon.

Khó có thể kìm lòng trước hương vị thơm ngon của gà bó xôi khi kết hợp giữa 2 nguyên liệu cực hấp dẫn là xôi và gà. Đây là 2 nguyên liệu chính thường được góp mặt trong thực đơn của đám cưới hỏi, cúng gia tiên hoặc trong các bữa nhậu.

Người ta yêu thích sự kết hợp này bởi độ ngon hoàn hảo lớp xôi ngoài vàng giòn, dẻo thơm, cực ngon, thịt gà bên trong nóng hổi, vàng ươm, đậm đà hương vị.

2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà mái: 1,3 kg. Chọn gà khoảng 1,5kg – 1,6kg, gà mái đẻ vài lứa sẽ ngon hơn. Nên chọn gà cân nặng như trên, gà bé quá, chưa đẻ hoặc đẻ nhiều thì mất đi độ dinh dưỡng, kém ngon.
  • Gạo nếp: 0,8 kg.
  • Hạt sen, bột nghệ, lá chanh, hạt tiêu, gừng, hành tím, tỏi, rau thơm ăn kèm các loại….
nguyên liệu nấu gà bó xôi
nguyên liệu nấu gà bó xôi

3. Sơ chế nguyên liệu

  • Gà nguyên con sau khi mua về làm sạch, bỏ đầu, rút xương. Khử mùi tanh hôi của gà bằng muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Ướp thịt với xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi thoa đều khắp thân gà khoảng 30 – 45p để thấm vào thịt.
Làm sạch gà, bỏ đầu, rút xương
Làm sạch gà, bỏ đầu, rút xương
  • Gạo nếp ngâm từ 6-8h cùng với bột nghệ để tạo màu vàng cho xôi. Sau khi ngâm gạo để ráo nước, bóp thêm chút muối rồi mang đồ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi. Tỏi, hành tím rửa sạch băm nhỏ trộn cùng hạt tiêu, bột nêm và chút nước mắm. Xát đều lên da gà ướp trong vòng 30 phút.

4. Cách nấu gà bó xôi

  • Hạt sen tươi đồ chín bỏ vào trong bụng gà. (nếu mua hạt sen khô thì phải ngâm nước ấm khoảng 20 phút để mềm và nở ra).
  • Hấp cách thuỷ 35 phút cho đến khi gà vừa chín tới.
  • Xôi còn nóng trải giàn ra mâm trên màng bọc thực phẩm. Dùng môi (thìa) nén xôi chặt để có lớp xôi dày khoảng 1,5cm (không nên để lớp xôi dày hoặc mỏng quá).
  • Bọc gà vào bên trong sao cho xôi phủ kín gà (kích thước miếng gà bó xôi tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người). Đặt gà vào chính giữa, lấy phần xôi bọc kín gà, dùng tay vỗ nhẹ, lăn tròn để xôi dính chặt vào gà.
  • Sau khi tạo hình ưng ý, để nguội rồi bỏ cả bọc vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30-45 phút để xôi cứng lại.
  • Chuẩn bị chảo sâu lòng và cho 0,2-0,3 lít dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu và chiên đều các mặt. Lưu ý chiên gà bó xôi với mức lửa nhỏ để vỏ ngoài vàng ruộm, thơm ngon, xôi không bị ngấm quá nhiều dưa, xôi dẻo ngon.
    Chiên gà bó xôi để lửa liu riu
    Chiên gà bó xôi để lửa liu riu

5. Làm nước sốt ăn kèm

Để món gà bó xôi thêm đậm đà, hấp dẫn, banhran.vn gợi ý bạn chuẩn bị thêm chén nước sốt đậm đà. Tham khảo công thức: bắc chảo phi thơm hành tím + gừng + 2 muỗng nước tương ớt trộn đều + 3 muỗng nước dừa, nấu 5 phút thì tắt bếp.

Chế biến thêm nước sốt ăn kèm với gà bó xôi
Chế biến thêm nước sốt ăn kèm với gà bó xôi

6. Trình bày và thưởng thức

Mỗi người sẽ có cách trình bày món ăn khác nhau, bạn có thể cắt gà bó xôi làm 4-6 phần và xếp ra đĩa ăn kèm với nước sốt, rau và hành phi giòn. Yêu cầu của món gà bó xôi:

  • Thịt gà ngon, mềm, không bị khô, vị đậm đà.
  • Xôi vàng đẹp mắt, giòn rụm hấp dẫn.
Cắt gà bó xôi làm 4-6 phần và xếp ra đĩa
Cắt gà bó xôi làm 4-6 phần và xếp ra đĩa

Lưu ý:

  • Khi đồ xôi không nên để xôi quá nát rất khó nắm xôi bó gà.
  • Chiên gà bó xôi: chiên với mức lửa liu riu, không được chiên với lửa lớn tạo cảm giác dầu ăn ngấm quá nhiều vào xôi bị ngấy.
  • Có thể chuẩn bị thêm một số rau ăn kèm sẽ ngon hơn.
Xôi vàng giòn đẹp mắt
Xôi vàng giòn đẹp mắt

Chỉ mất một chút ít thời gian mà món gà bó xôi vàng rụm thơm ngon đã hoàn thành. Nếu đã quá quen thuộc với các món gà rang, rán, kho… thì hãy tham khảo ngay món ăn ngon khó cưỡng này nhé. Chúc bạn chế biến thành công.

Hãy Cùng banhran.vn xem thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác tại : Món ngon mỗi ngày nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *