Ngành Truyền thông Đa phương tiện là gì? Xu hướng năm 2022

Đăng ngày 22/11/2022

Đa phương tiện là gì? Đó là câu hỏi của nhiều bạn trẻ Gen z. Hãy cùng swinburne vietnam tìm hiểu về ngành:

Thời đại công nghệ 4.0 mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hậu hĩnh. Trong số các xu hướng nghề nghiệp, ngành đa phương tiện cũng nổi lên. Đây được coi là một trong những ngành học được quan tâm nhất trong thời đại công nghệ 4.0.

Đa phương tiện là gì?

Xã hội càng phát triển thì vai trò của báo chí càng trở nên quan trọng. Truyền thông trở thành trung tâm của mọi hoạt động kinh tế – xã hội. Giao tiếp hiệu quả đóng một vai trò quyết định trong hiệu quả hoạt động của một tổ chức.

Ngành Truyền thông Đa phương tiện là một ngành có tốc độ tăng trưởng cao, tạo ra nhiều việc làm được trả lương cao. Trong thế giới phẳng, có việc làm không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Mọi tổ chức, từ chính phủ đến doanh nghiệp, đều cần các phương tiện truyền thông hiệu quả trong một thế giới tràn ngập thông tin.

Để học đa phương tiện hiệu quả, sinh viên cần được trang bị kiến ​​thức về công dân toàn cầu. Đây là khả năng sử dụng tiếng Anh và kỹ năng học tập, làm việc trong môi trường quốc tế. Các kỹ năng như thái độ làm việc chuyên nghiệp, giao tiếp, đàm phán, tư duy sáng tạo và phản biện, cạnh tranh, lãnh đạo bản thân.

Xu hướng học tập trong ngành truyền thông đa phương tiện?

Học sinh sẽ phát triển kiến ​​thức cơ bản trong ngành đa phương tiện. Có thể bao gồm kiến ​​thức về kinh doanh, tiếp thị, hành vi khách hàng, thương hiệu và đặc biệt là tiếp thị kỹ thuật số. Thứ hai là kiến ​​thức cơ bản về ngành truyền thông đa phương tiện như nhập môn về truyền thông đa phương tiện, truyền thông chuyên nghiệp, sáng tạo nội dung, sự phát triển của ngành truyền thông thế giới.

Sau quá trình học tập cơ bản, nền tảng, học viên tiếp tục được tiếp thu những kiến ​​thức chuyên ngành, nâng cao và chuyên sâu. Các lĩnh vực chuyên môn trong ngành đa phương tiện bao gồm:

1. Quảng cáo chính

Hiện nay, các nền kinh tế, tổ chức và cá nhân đang trong quá trình chuyển đổi số. Do đó, các hoạt động truyền thông, quảng cáo, tương tác và dịch vụ khách hàng đều được chuyển đổi trên nền tảng kỹ thuật số. Điều này tạo ra vô số cơ hội việc làm lương cao cho sinh viên cả trong và ngoài nước.

Trong khóa học Quảng cáo chuyên nghiệp, sinh viên sẽ nghiên cứu thiết kế, lý thuyết, phát triển, triển khai và đánh giá. Học sinh cũng sẽ tìm hiểu về lịch sử quảng cáo, nó đã phát triển như thế nào và nó sẽ đi về đâu. Ngoài ra, sinh viên Swinburne Advertising sẽ có cơ hội làm việc trong các dự án thực tế.

Xem thêm: Ngành Quảng cáo là gì? Những điều bạn cần biết

2. Chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng

Trong chuyên ngành Truyền thông và Quan hệ công chúng, sinh viên sẽ nghiên cứu lý thuyết ảnh hưởng, hiểu biết về truyền thông và học cách quản lý nhận thức của công chúng về một tổ chức. Đồng thời, sinh viên sẽ phát triển các kỹ năng quản lý sự kiện, báo chí, quản lý dự án và truyền thông vấn đề để giúp các công ty xây dựng mối quan hệ lâu dài với các bên liên quan chính. thành công của họ.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành có thể tìm được việc làm ở nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau. Các vị trí có thể là cán bộ, chuyên viên quản lý và hành chính trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện; quản lý và chuyên gia vận hành các nền tảng kỹ thuật số liên quan đến quảng cáo, quản lý hành vi khách hàng trong công ty, lập trình viên, nhà phát triển ứng dụng, nhà thiết kế, biên tập viên và các chuyên gia. Triển khai các sản phẩm và dịch vụ đa phương tiện.

Xem thêm: PR là gì?

3. Truyền thông xã hội chuyên nghiệp

Các cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai dành cho sinh viên truyền thông xã hội sau khi tốt nghiệp rất đa dạng. Hiện nay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền thông đều yêu cầu ứng viên phải có kiến ​​thức chuyên môn và thông thạo tiếng Anh cũng như kỹ năng công việc của công dân toàn cầu.

Chuyên ngành truyền thông xã hội cung cấp cho sinh viên lý thuyết và thực hành đằng sau sự thay đổi mang tính cách mạng trong giao tiếp của con người. Từ đó, sinh viên sẽ học cách sử dụng nó để tiếp cận đối tượng mới. Học sinh sẽ được chuẩn bị cho sự đổi mới tiếp theo trong lĩnh vực đang phát triển này.

Xem thêm: Ngành truyền thông xã hội là gì?

4. Chuyên ngành Công nghệ Quảng cáo Kỹ thuật số

Sinh viên chuyên ngành này sẽ làm quen với đám mây trải nghiệm adobe, thực tế tăng cường (ar) và thực tế ảo (vr). Học sinh cũng sẽ học cách hoạt động của quảng cáo trên mạng xã hội và tiếp thị đa kênh. Ngoài ra, học sinh sẽ phát triển kỹ năng sản xuất nội dung video và âm thanh.

du học truuyền thông

5. Chuyên ngành truyền thông

Trong chuyên ngành này, bạn sẽ phát triển sự hiểu biết về cách phương tiện truyền thông hoạt động trên nhiều nền tảng và định dạng khác nhau. Học sinh cũng sẽ tìm hiểu cách các phương tiện được sản xuất và sử dụng trên khắp thế giới. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ sẵn sàng tạo ra các thông điệp phù hợp với khán giả của họ, bất kể công nghệ mới nào được phát triển trong tương lai.

6. Chuyên ngành Nghiên cứu Điện ảnh và Màn ảnh

Trong chuyên ngành này, sinh viên không chỉ khám phá cách công nghệ màn hình tương tác với ngành. Học sinh sẽ tìm hiểu thêm về quan điểm và phong cách sản xuất của các thể loại phim và chương trình truyền hình khác nhau, ngoài việc nghiên cứu truyền hình truyền thống.

7. Nghiên cứu truyền thông

Trong chuyên ngành Nghiên cứu Truyền thông, sinh viên sẽ trau dồi kỹ năng viết của mình. Ngoài ra, bạn sẽ tranh luận về tin tức và các sự kiện hiện tại. Chúng có thể bao gồm các chủ đề gây tranh cãi như toàn cầu hóa, quyền sở hữu phương tiện truyền thông hoặc chính sách và quy định. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ học cách xử lý thông tin phức tạp và truyền đạt thông tin đó tới các đối tượng khác nhau.

8.Văn học sáng tác

Chuyên ngành này không chỉ giúp sinh viên hoàn thiện khả năng viết và khả năng sáng tạo. Thông qua chuyên ngành này, sinh viên có được một quan điểm văn học rộng lớn hơn và những cách suy nghĩ mới. Từ đó, học sinh tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vui nhộn, táo bạo và sáng tạo.

9.Nghề báo

Sinh viên trong chuyên ngành này sẽ học các kỹ năng viết và báo cáo thực tế, bao gồm nghiên cứu, nghiên cứu và phỏng vấn. Sinh viên tốt nghiệp của chương trình này sẽ phát triển sự hiểu biết toàn diện về các khuôn khổ xã hội, lịch sử, luật pháp và đạo đức. Bạn có thể viết các bài báo thú vị và nhiều thông tin từ đó.

Bạn làm gì sau khi học đa phương tiện? Thu nhập là gì?

Truyền thông Đa phương tiện là một ngành học có ứng dụng rộng rãi trong đời sống cộng đồng. Do đó, phạm vi công việc trong nhóm ngành này rất đa dạng và mức lương hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp, tùy theo chuyên ngành đào tạo, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện có thể làm việc tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh và các lĩnh vực khác như:

 • Các chuyên gia, chuyên viên marketing và truyền thông trong các tổ chức, công ty;
 • Chuyên viên, chuyên viên truyền thông, quảng cáo, marketing, phát triển thương hiệu, chăm sóc khách hàng làm việc tại một công ty tư vấn.
 • Những người làm việc với tư cách là người có ảnh hưởng, người viết blog, phát triển nội dung kỹ thuật số trên nền tảng, quản lý các nhóm, trang và kênh truyền thông xã hội.
 • Quản lý, biên tập, sản xuất nội dung tin tức, ấn phẩm, bìa sách (trong các cơ quan thông tấn, báo điện tử, nhà xuất bản)
 • Biên tập, sản xuất chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế nội dung truyền hình, sản xuất kỹ xảo phim (tại các công ty sản xuất phim, truyền hình)
 • Nhà thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, sản xuất phim quảng cáo… hay hệ thống nhận diện thương hiệu (trong các agency quảng cáo, PR)
 • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế tính năng, xây dựng nội dung (ở công ty phát triển phần mềm, xây dựng website)
 • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục, v.v… (trong công ty thiết kế đồ họa)
 • Dạy học tại cơ sở đào tạo, cơ sở giáo dục đại học, trường trung cấp chuyên biệt phù hợp với ngành.
 • Xem thêm:

  • Bạn học marketing để làm gì? Mô tả công việc Tiếp thị
  • Digital marketing – xu hướng của kỷ nguyên 4.0
  • Học đa phương tiện tại Swinburne khác biệt như thế nào?

   Ở Việt Nam không có nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành truyền thông đa phương tiện. Từ tháng 9/2020, Đại học Công nghệ Swinburne (Việt Nam) triển khai đào tạo và giảng dạy lĩnh vực này, với sự khác biệt mà rất ít trường không có:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *