Hướng dẫn nấu thịt đông ngon chuẩn vị

Đăng ngày 04/12/2021

Dịp Tết là một dịp lễ được xem là quan trọng và đặc biệt nhất trong năm của Việt Nam. Trong những ngày này mọi người thường đi thăm họ hàng, người thân, cùng quây quần bên mâm cơm đầm ấm sau một năm vất vả. Có nhiều món ăn Tết truyền thống không thể thiếu như bánh chưng, gà luộc. dưa hành, thịt đông… Trong đó món thịt đông là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Hãy cùng banhran.vn tham khảo cách làm một số kiểu thịt đông phổ biến sau đây nhé!

Món Thịt nấu đông
Món Thịt nấu đông

Cách nấu thịt đông chân giò, tai heo đơn giản

Nguyên liệu:

  • 1kg chân giò lợn
  • 500gr tai lợn (có thể thay thế bằng thịt thủ lợn)
  • 100gr mộc nhĩ
  • Nước mắm ngon, bột ngọt, đường, hạt tiêu bắc
  • Hành khô, gừng
    Các nguyên liệu cần thiết để nấu thịt đông
    Các nguyên liệu cần thiết để nấu thịt đông

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Chân giò đem thui sơ rồi cạo sạch lông, rửa sạch với nước và thái miếng vừa ăn.
  • Tai lợn đem cạo lông (có thể luộc sơ rồi nhổ lông sẽ sạch hơn). Xát muối hạt trắng kĩ để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch lại với nước rồi thái miếng vừa ăn.
  • Mộc nhĩ cắt bỏ gốc, ngâm nước cho mềm ra rồi thái miếng to nhỏ tùy sở thích.

Bước 2: Chế biến phần thịt

  • Thịt chân giò và tai sau khi rửa sạch nên chần qua nước sôi với chút gừng để khử hoàn toàn mùi hôi.
  • Vớt thịt ra để cho ráo nước.
  • Ướp thịt với nước mắm, đường, hạt nêm, hành khô theo khẩu vị của bạn và gia đình trong khoảng 30 – 45 phút.
  • Sau đó xào phần thịt vừa ướp một lúc cho thịt săn lại.
    Thịt xào sơ rồi cho vào nồi ninh
    Thịt xào sơ rồi cho vào nồi ninh

Bước 3: Chế biến phần mộc nhĩ

  • Cho chút dầu ăn lên chảo rồi đem xào phần mộc nhĩ. Rắc thêm hạt nêm khi xào cho đậm đà.

Bước 4: Ninh thịt đông

  • Cho một chút đường vào nồi nấu cho hơi ngả vàng cánh gián rồi cho phần thịt vào, đổ nước ngập mặt thịt.
  • Đậy nắp nấu khoảng 15 phút thì mở ra để hớt hết phần bọt phía trên.
  • Ninh thêm khoảng 10 phút nữa thì cho toàn bộ phần mộc nhĩ vào nấu cùng.
  • Nấu thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là hoàn thành.
  • Để trong thời tiết lạnh thịt sẽ đông lại. Tuy nhiên sau khi thịt đã nguội bạn nên bảo quản thịt trong tủ lạnh.
    Thành phẩm món thịt nấu đông
    Thành phẩm món thịt nấu đông

Cách làm thịt vịt (hoặc thịt ngan) đông

Nguyên liệu:

  • Thịt ngan
  • Bì lợn
  • Cà rốt
  • 60g mộc nhĩ
  • Rau mùi (Hay rau ngò)
  • Hạt tiêu xay
  • Nước mắm, ớt, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ngan sau khi làm sạch lông, rửa sạch, hui bằng lửa than cho thơm thì chặt miếng vừa ăn. Bạn có thể lọc lấy mình phần thịt để dễ ăn.
  • Bì lợn rửa sạch, cạo hoặc nhổ sạch lông, thái miếng tùy thích.
  • Mộc nhĩ cắt bỏ gốc, ngâm nước cho mềm ra rồi thái miếng to nhỏ tùy sở thích.
  • Rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút, sau đó cắt khúc ngắn tầm 4 – 5cm.
  • Cà rốt rửa sạch, cắt tỉa rồi thái lát mỏng hình bông hoa.

Bước 2: Chế biến qua các nguyên liệu

  • Cho phần thịt ngan vào ướp cùng nước mắm, tiêu, ớt, bột ngọt tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình.
  • Mộc nhĩ đem xào sơ qua cùng với một chút hạt nêm cho đậm đà.

Bước 3: Nấu thịt đông

  • Cho dầu vào nồi và bỏ phần thịt ngan vào xào khoảng 5 phút cho săn lại. Sau đó mở mức lửa to nhất.
  • Khi thấy sôi lên thì mở lửa xuống nhỏ trung bình, vớt hết bọt và cho mộc nhĩ vào.
  • Ninh khoảng 30 – 40 phút nữa cho thịt mềm là hoàn thành.

Bước 4: Trình bày món thịt đông

  • Xếp những lát hoa cà rốt xuống đáy khuôn sau đó đổ thịt đông lên. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh tới khi thịt đông lại thì úp khuôn vào 1 cái đĩa.
  • Bỏ rau mùi tàu lên đĩa thịt cho đẹp mắt.

Bí kíp để ăn thịt đông ngon hơn

Thịt đông thường được ăn kèm với dưa hành (hành củ muối chua), hoặc cũng có thể ăn cùng dưa cải chua. Nhưng ngon nhất và chuẩn nhất vẫn là nước mắm thật nhiều hạt tiêu, cơm nóng và dưa bắp cải muối, thêm vài cọng rau cần tây.

Lưu ý:

  • Thịt đông sau khi nấu để nguội rồi nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bảo quản thịt trong tủ lạnh tối đa 7 ngày. Khi ăn thấy thịt hơi rã, ra nước hoặc có mùi chua thì nên vứt bỏ ngay, không nấu đi nấu lại để ăn.
  • Mỗi lần lấy thịt từ tủ lạnh ra ăn chỉ lấy một lượng vừa đủ trong bữa ăn, tránh làm thịt ôi thiu gây ngộ độc.
  • Nên ăn kèm với các loại đồ muối chua cũng như ăn nhiều hoa quả và ra sau khi ăn thịt đông để giảm lượng chất béo.
  • Một số nơi đã biến tấu cho thêm nấm hương vào thịt đông. Cách làm này sẽ giúp thịt thơm hơn nhưng sẽ làm thịt rất nhanh hỏng.
    Trình bày và trang trí món thịt nấu đông
    Trình bày và trang trí món thịt nấu đông

Thịt đông không chỉ là một món ăn đặc trưng trong ngày Tết mà nó cũng là món ăn ngon và thích hợp trong mùa đông giá rét( đặc biệt là tiết trời miền Bắc). Trên đây là cách nấu hai món thịt đông phổ biến và được ưa chuộng nhất mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn sẽ nấu thành công món thịt đông với công thức này nhé!

Xem thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày của bánh rán nhé

 

 

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *