Cách làm món cơm chiên dương châu ngon thơm và đơn giản

Đăng ngày 17/12/2021

Cơm chiên dương châu là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc. Những món ăn này được biết đến như “món ruột” của nhiều người dân Việt nam. Món ăn này không chỉ được xuất hiện ở trong các thực đơn của các quán ăn thông thường mà còn xuất hiện trong các yến tiệc nhà hàng. Nếu như bạn đang loay hoay, khó khăn trong việc nấu món ăn này thì, mời các bạn cùng tham khảo cách nấu món cơm chiên dương châu này dưới đây cùng Banhran.vn nhé!

cơm chiên dương châu

Cơm chiên Dương Châu là món ăn trứ danh của Trung Hoa nhưng được
người Việt yêu thích.

Trước hết là nguyên liệu chuẩn bị :

– Cơm trắng : khoảng 4 chén cơm. (Lưu ý là cơm ta nên nấu hơi không để khi chiên tránh bị nát)

– Trứng gà : 2 quả

– Thịt xá xíu : 100g

– Lạp xưởng: 1 cây

– Tôm khô, hoặc tôm tươi: 20gr

– Đậu Hà Lan: 100gr

– Cà rốt: 1 củ

– Tỏi, hành lá, ngò rí

– Dầu điều, dầu ăn, nước tương

– Gia vị: hạt nêm, đường, muối…

Nguyên liệu món ăn cơm chiên dương châu

Cách làm món cơm chiên dương châu:

Bước 1 : sơ chế

    – Thịt xá xíu , lạp xưởng ta hãy thái theo kiểu hạt lựu

    – Đậu Hà Lan ta luộc sơ qua, cà rốt .Sau đó thái cà rốt thành hạt lựu

    – Tôm khô ngâm nước để cho nở ra.

Ướp các nguyên liệu bằng gia vị

Ướp các nguyên liệu bằng gia vị để tạo hương vị cho món ăn 

    – Chiên sơ lạp xưởng cho chín. Lưu ý là ta không nên dùng dầu ăn để chiên vì là bản thân của lạp đã có mỡ trong đó.

    – Ta cho cơm , cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu vào một cái tô đựng rồi lận lượt thêm vào dầu điều, 1/3 thìa cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 2 muỗng cafe hạt nêm. Sau đó trộn đều tất cả .

    – Tiếp đến trứng gà ta đập vào chém và đánh tan đều ra.

nguyên liệu làm cơm chiên dương châu

Thành phần nguyên liệu để làm ra cơm chiên Dương Châu

 Bước 2 : Cách để làm món cơm chiên dương châu

– Bật bếp là cho chảo lên bếp , cho vào chảo 1 ít dầu ăn, tỏi băm cho vào phi vàng thơm, cho tiếp vào đó tôm khô rồi đảo đều, cho vào 1 muỗng cafe đường để tạo độ bóng và ngọt cho tôm.

– Tiếp theo, cho lạp xưởng vào chảo (hãy nhớ là loại bỏ phần mỡ bên ngoài), đảo đều lên rồi cho tất cả vào trộn với hỗn hợp cơm đã chuẩn bị ở bước trên.

xào sơ các nguyên liệu

Bạn nên xào sơ các nguyên liệu trước khi chiên cơm Dương Châu

– Bắc chảo lên lại và cho vào đó 2 thìa canh dầu, đổ phần trứng đã đánh vào chiên. Khi hơi chín thì ta lập tức cho vào hỗn hợp cơm, trộn đều tất cả cho đến khi tất cả nguyên liệu chín thì tắt bếp đi.

Chiên trứng vừa chín tới

Chiên trứng vừa chín tới để làm cơm Dương Châu

-Lưu Ý: Bạn phải đảo đều tay và đảo liên tục để cơm với các nguyên liệu chín đều, hoà quyện vào với nhau.

 Bước 3 : Trình bày món ăn

– Cho cơm vào một cái chén và rắc tí hành lá , ngò cắt nhỏ ở bên trên để trang trí thêm phần đẹp món ăn.

– Ban có thể lấy 1 cái chén nén chặt cơm cùng các nguyên liêu dính vào với nhau, rồi sau đó úp ngược xuống đĩa trang chí vài cọng ngò lên.

– Dọn cơm lên kèm với nước tương và vài lát ớt tươi. Hoặc thêm 1 chén tương ớt ăn kèm tuỳ theo khẩu vị.

trình bày cơm chiên dương châu

Món cơm chiên sẽ  có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn,
khó cưỡng. 

Yêu cầu kỹ thuật món cơm chiên Dương Châu:

  • Cơm chiên xong phải có độ vàng nhất định, không bị cháy hoặc quá khô ăn sẽ không được ngon.
  • Các nguyên liệu phải chín đều, không được sống xượng, hoặc chín quá dẫn đến nát cà rốt, đậu hà lan…
  • Tỏi phi vàng không được cháy quá sẽ dẫn tới có vị đắng và mùi khét.
  • Nêm gia vị hợp khẩu vị phù hợp.

Banhran.vn chúc các bạn thành công với công thức mình chia sẻ. Với cách làm trên, chắc chắn bạn sẽ thêm tự tin vào bếp trổ tài, mang hương vị món Hoa về gian bếp nhà. Nếu bạn còn gặp khó khăn trong bất cứ các mon ăn nào hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *