Những Món Ngon Làm Từ Chân Gà Ngâm Xả Tắc:

Đăng ngày 18/11/2021

Chân gà ngâm xả tắc, món ăn mới nghĩ đế thôi đã cho chúng ta có 1 cảm giác thèm vô cùng với độ giòn của chân gà, vị chua chua của tắc, mùi đặc trưng của xả. Kết hợp với 1 số gia vị làm nên món ăn không bao giờ ngán. Cùng Banhran.vn làm món này nhé các bạn.

Chân gà ngâm sả tắc:

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 15 – 20 cái chân gà ( tốt nhất dùng chân gà công nghiệp vì có nhiều thịt và ít khô hơn)
  • 10 – 13 cây sả
  • 1 củ gừng to
  • 10 – 15 quả tắc ( quất ) xanh
  • 10 -12 quả ớt
  • các gia vị thêm vào gồm :
  • 3 thìa rượu trắng
  • 6 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa muối
  • 6 thìa đường trắng
  • 5 – 6 thài giấm gạo
  • 1 thìa cafe hạt tiêu đen
  • Bình thủy tinh

Bắt tay vào làm thôi:

Bước 1 : hãy sơ chế tắc và sả.

  • Ta đập dập và thái khúc dài 3 – 5cm 3 nhánh sả , các nhánh còn lại thì thái khoanh tròn nhỏ.
  • Củ gừng , tỏi ,ớt  rửa sạch chúng và thái lát mỏng , riêng ớt thì thái khoanh nhỏ.
  • Quả tắc thì ta cắt đôi, lấy đầu mũi nhỏn của dao loại bỏ các phần hạt trong quả nhưng không được làm dập vỏ. Làm điều này để khi ta ngâm chân gà sẽ không bị đắng.

Bước 2 : Làm sạch chân gà.

  • Bóc vỏ móng chân gà, lột màng và rửa sạch với nước lạnh, sau đó bóp chung vài lát gừng và rượu trắng để khử đi mùi hôi, xả với nước lạnh và để ráo nước. Sau Tiếp đó thì chặt đôi chân gà ra.

Bước 3 : Chế biến chân gà

  • Đun sôi nồi nước rồi sau đó thả vài lát gừng đã được thái lát mỏng và sả cùng với chân gà vào luộc đợi chừng khoảng 3 – 5 phút để chân gà vừa chín tối thì tắt bếp
  • Chuẩn bị một bát nước đá và sau khi tắt bếp thì vớt ngay chân gà ra, bỏ vào bát nước đá và ngâm 10 phút
  • Sau khi ngâm chân gà 10 phút , ta vớt ra rồi để ráo nước rồi bọc kín chân gà lại bằng màng bọc thức ăn, cất vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 20 – 30 phút để chân gà được giòn. Khi ta bọc kín chân gà thì lúc bỏ vào tủ lạnh màng bọc sẽ ngăn việc chân gà sẽ không bị khô và có độ giòn.

Bước 4 : Pha nước để ngâm chân gà.

  • Hãy đổ vào nồi 1 lít nước đun sôi, tiếp đến bỏ 6 thìa đường, 6 thì nước mắm loại ngon, 5 – 6 thìa giấm gạo cùng với đó là 1 thìa muối vào rồi khuấy cho đến tan, sau đó đun sôi nồi nước trở lại khoảng 1 phút để các gia vị có độ trong. Tắt bếp và lấy ra để nguội bớt.

Bước 5 : Cách để ngâm chân gà sả tắc.

  • Khi nước ngâm còn ấm thì cho sả, ớt, tỏi và gừng đã được thái nhỏ vào nồi nước và trộn đều. Nước ấm sẽ giúp các loại gia vị ta bỏ vào sẽ tỏa mùi hơn và thơm hơn.
  • Ta đợi nước nguội hoàn toàn thì cho vào đó tắc và chân gà trộn đều. (không cho tắc vào nước ngâm khi còn nóng hoặc ấm, làm như thế sẽ khiến nước đường trong nồi bị đắng và dễ lên váng).
  • Sau khi đảo đều chân gà và tắc với nước đường thì cho tiếp chân gà, tắc vào xếp xen kẽ vào bình thủy tinh đã được chuẩn bị, đổ nước ngâm cùng với ớt , sả , gừng vào ngập hết chân gà và tắc.

Bảo quản và thưởng thức món chân gà :

  • Chân gà ngâm sả tắc ta có thể ăn được luôn nhưng sẽ ngon hơn khi ta để ngâm tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm. Khi đó chân gà sẽ có mùi hơn, ngấm gia vị đều hơn và sẽ giòn hơn.
  • Chân gà ngâm xả tắc thì để được bao lâu nhỉ ? Khi ta làm xong món này thì có để được 4 – 5 ngày ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhưng lưu ý là không nên để quá lâu sẽ làm chân gà sẽ mất ngon.
  • Nếu món chân gà ngâm sả tắc này chấm thêm với muối tiêu vắt quả quất để chấm ăn thì ngon hết sảy, ta ăn kèm thêm rau thơm hay món muối chua, lạc rang ,…. sẽ rất hợp và ngon miệng hơn.

Mẹo nhỏ hiệu quả cao cho món chân gà ngâm xả tắc:

  • Khi ta ngâm chân gà trong lọ thủy tinh sẽ khiến món chân gà của chúng ta ngon hơn , giữ được lâu và nhìn đẹp mắt hơn khi ta ngâm trong hộp nhựa. Nhưng ta cũng phải để ý tới diện tích lọ ngâm, không nên quá bé hoặc quá to. Chọn các lọ thủy tinh phù hợp sao cho sắp xếp được vừa vặn. Trước khi ta xếp chân gà và nguyên liệu vào trong thì cần phải rửa sạch, tráng lọ qua nước nóng đun sôi và lau khô. Làm như thế sẽ giúp việc bảo quản chân gà sẽ tốt hơn.
  • Khi xếp chân gà và các nguyên liệu như sả, ớt, tỏi… thì cần xếp xen kẽ để các nguyên liệu được ngấm đều vào chân gà. Không nên xếp tất cả các nguyên liệu ngâm cùng chân gà dồn lên trên cùng.
  • Phải đợi nước mắm ngâm thật nguội mới đổ vào lọ ngâm chân gà. Nếu đổ nước mắm ngâm còn nóng vào lọ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng, nhớt và nhanh hỏng.
  • Chân gà và các nguyên liệu khác phải ngập trong nước mắm ngâm thì mới thấm đều gia vị, ngon và không bị khô cũng như úa màu.
  • Để loại bỏ tình trạng món chân gà ngâm sả tắc bị đắng, khi thái lát quả quất (tắc) cần loại bỏ lát ở đầu và cuối quả. Lưu ý thêm là không cho tắc (quất) vào bước nấu nước mắm ngâm. Nếu cho tắc vào đun sôi cùng mắm, đường sẽ khiến cho nước mắm ngâm bị đắng, lát tắc sẽ bị nhũn, nát.
  • Có một số người cho luôn lá chanh vào lọ ngâm chân gà sả tắc mà không hề biết lá chanh sẽ khiến cho món ăn vặt cực hấp dẫn này bị đắng. Lá chanh chỉ cho vào khi chân gà ngâm sả ớt đã hoàn thành và tăng vị bùi thơm cho món ăn.

Các món ngon khác từ chân gà ngâm:

   Ngoài món chân gà ngâm sả tắc thì còn các món ngâm chân gà khác :

  • chân gà ngâm xoài xanh
  • chân gà sốt thái
  • chân gà sả cóc
  • …vv…

Chân gà ngâm xoài xanh :

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 500g – 1kg chân gà
  • 200g sả
  • 5 quả ớt
  • 6 – 7 quả tắc
  • 30 gừng và 1 củ tỏi
  • 1 – 2 quả xoài xanh

Gia vị đi kèm:

  • 100g muối hột
  • 50g muối ăn
  • ½ thìa cafe bột nghệ
  • 1 lít nước
  • 150g đường trắng
  • 90ml giấm gạo , 1 thìa canh nước mắm.

Chế biến món ăn:

Sơ chế các nguyên liêu:

Bước 1 : sơ chế nguyên liệu.

  • Sả thì nhặt bớt vỏ và rửa sạch, ớt rửa sạch xong cắt lát. Xoài gọt vỏ rồi thái miếng nhỏ. Bóc bỏ tỏi ra thái lát. Còn gừng gọt vỏ thái lát.
  • Tắc rửa sạch và cắt đôi ra lấy hết hạt bên trong.
  • chân gà thì lột màng vàng , bóc móng. Bóp chúng với muối hột và gừng rồi rửa thật đi để khử đi mùi hôi và tiếp sau đó là chặt đôi ra.

Bước 2 : luộc chân gà

  • Đun sôi nồi nước và cho vào đó khoảng ⅓ số sả đã được thái lát cùng với 1 ít muối , gừng và bộ nghệ thêm vào. Khi nước sôi lên thì hãy thả chân gà vào đun. Hãy vớt bọt nổi trên mặt nồi và đun chân gà thêm 1 phút.
  • Hãy chuẩn bị 1 bát nước đá để khi chân gà chín thì vớt ngay ra và cho vào bát nước đá ngâm tầm 15 phút để chân gà được giòn.

Bước 3: làm nước mắm ngâm chân gà.

  • Đun sôi 1 lít nước , thêm vào nồi nước 150g đường, 50g muối, 1 thìa canh nước mắm kèm theo 90ml giấm. Đun sôi hỗn hợp khoảng chừng 2 phút rồi lấy ra và để nguội.

Bước 4: ngâm chân gà sả tắc xoài.

  • Khi nước mắm ngâm đã nguội khoảng chừng 80% thì ta bỏ đó sả , ớt , ỏi , gừng và đảo đều cho lên mùi.
  • đợt nguội nước hoàn toàn thì cho vào đó xoài và chân gà , tắc rồi trộn đều lên.
  • Khi ngâm đủ ngấm gia vị vào chân gà thì sắp xếp chúng vào lọ thủy tinh xen kẽ, đổ ngập nước vào chân gà rồi đậy nắp lại.

Bảo quản và thưởng thức:

  • Chân gà sả tắc xoài xanh giòn, vị chua ngọt vừa đủ.
  • Ta có thể ăn được chân gà ngâm sả tắc xoài ngay sau khi ngâm khoảng 1 tiếng hoặc qua 1 đêm.
  • Món chân gà này có thể để trong ngăn mát tủ lạnh đến 4 – 5 ngày.

Mẹo nhỏ hiệu quả cao cho món chân gà xoài xanh:

  • Để chân gà không bị đóng vàng thì khi ta luộc chân gà , ta vớt ra để thật khô nước rồi mới bọc màng lại rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát. Chú ý là khi ta ngâm nước đường ta phải đợi nước đã nguội hoàn toàn thì ta mới cho vào chân gà và tắc, nếu không đợi nước nguội hoàn toàn thì khiến món ăn sẽ bị đắng và dễ có thể lên váng. Và hãy đảm bảo chắc chắn là đổ ngập nước đường vào lọ chân gà khi đóng nắp để không làm khô chân gà. Đậy thật kín trước khi ta đem vào tủ lạnh, nếu bị hở sẽ lên váng.

 

Viết thêm chân gà ngâm gì đó nữa khoảng 4 cái chân gà ngâm…..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *