Cách nấu canh chua cá hú thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Đăng ngày 19/12/2021

Canh chua cá hú là món ăn truyền thống ngon và không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người Việt canh chua rất dễ làm, dễ ăn và đặc biệt món canh đó là vị kết hợp chút thanh xen chút ngọt từ cá và các loại rau củ trong món canh chua cá hú.

 

Nước canh ngọt dịu, chua thanh có thể ăn với cơm và bún đều rất ngon.
Nước canh ngọt dịu, chua thanh có thể ăn với cơm và bún đều rất ngon.

NGUYÊN LIỆU CẦN CÓ CHO MÓN CANH CHUA CÁ HÚ

  • Cá hú tươi ngon: 2 khoanh khoảng 250gram.
  • Me chín khô: 1 vắt.
  • Thơm (dứa): ½ quả.
  • Cà chua chín đỏ: 2 quả.
  • Bạc hà: 2 nhánh dài.
  • Giá đỗ sống: 100gram.
  • Đậu bắp: 10 quả.
  • Hành lá, ngò gai, rau ngổ: một loại chừng 50gram.
  • Ớt sừng, chanh tươi, hành, tỏi khô.
  • Gia vị: Muối ăn, đường cát, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, hồ tiêu.
Nguyên liệu cần thiết nấu món canh chua cá hú
Nguyên liệu cần thiết nấu món canh chua cá hú

SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

PHẦN CÁ

-Khi mua cá về bạn rửa sạch,cắt khúc sao cho vừa ăn với gia đình.

-Lấy thâu cho 2 muỗng muối hạt và cho thêm giấm bỏ phần cá dô bạn chà sát cá sao cho thật kĩ để phần cá bạn bớt đi mùi tanh và nhớt.

-Sau đó ta cho cá hú vào một cái thâu rồi cho vào đó 1 muỗng cà phê muối ăn, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng phê bột ngọt, để tâu cá này vào tủ lạnh với thời gian 40 phút.

Bước sơ chế cá Hú
Bước sơ chế cá Hú
  • Hành tỏi khô, bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Giá đỗ nhặt rửa sạch sau đó vớt ra để ráo.
  • Me khô lột bỏ bọc bên ngoài sau đó cho vào chén nước ấm ấm ngâm cho nở mềm, lấy muỗng dầm hay bóp rồi lấy phần nước cốt chua còn phần cái loại bỏ đi.
  • Nửa trái thơm ta nhờ người bán gọt bỏ luôn các mắt cho nhanh, về ta chỉ việc rửa lại rồi chia làm hai phần: một phần bạn băm thật nh ỏ ra và phần còn lại bạn thái thành từng miếng sau cho vừa ăn
  • Cà chua sau khi bạn rửa sạch kĩ bạn chia làm 2 phần riêng : một trái ta băm nhỏ, trái còn lại bổ múi cau.
  • Phần bạc hà bạn lột vỏ bên ngoài, rửa thật sạch sau đó bạn dùng con dao để gọt bỏ phần màu trắng rồi bạn thái từng lát xíu sao cho vừa ăn. Phần canh chua cá hú này bạn có thể bóp bạc hè vào với một ít muối sẽ giúp giòn ngon hơn và không bị ngứa.
  • Đậu bắp bạn rửa sạch và cắt bỏ cuống, rồi cũng thái chéo thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ: Nhặt bỏ những lá già, lá sâu, rửa sạch sẽ rồi cắt thành khúc ngắn (đối với hành lá), mùi tàu xắt sợi nhỏ, còn rau mùi thì để cả cây.
  • Phần ớt sừng bạn rửa lại cho sạch rồi bỏ hạt và thái lát mỏng sau đó khi nào ăn bỏ dô.
Sơ chế các nguyên liệu nấu canh chua
Sơ chế các nguyên liệu nấu canh chua

 

CHIÊN SƠ  PHẦN CÁ

-Bạn bắc chảo lên bếp và bỏ dầu ăn dô đun cho nóng.Sau khi nóng bạn phi hành tỏi cho đến khi đã vàng bạn cho cá vào chiên cho đến khi săn lại.

-Chiên sơ cá là cách giúp bạn khi nấu canh sẽ không bị nát cũng như sẽ không bị tanh.

Chiên sơ phần cá trước khi nấu
Chiên sơ phần cá trước khi nấu

THỰC HIỆN NẤU CANH CHUA CÁ HÚ

  • Bạn cho phần hành tỏi đã được băm nhỏ vào trong chảo dầu phi thơm.
  • Bạn cho thêm nửa muỗng cà phê ớt khô, phần dứa đã phân cùng với phần cà chua.
  • Bạn cho một khoảng lượng nước lọc vừa đủ vào một chiếc nồi và cho me đã được dằm vào trong nồi bật lửa lên và đun.
  • Khi bạn thấy phần nước bên trong nồi đã bắt đầu sôi thì bạn cho phân cá vào và đặc biệt phải bỏ vô phần nước cá đã được ướp chung.
  • Nêm vào đó 1 muỗng cà phê muối ăn,1 muỗng hạt nêm,1 muỗng nhỏ bột ngọt,một ít đường,bạn nêm lại sao cho hợp khẩu vị nhất.
  • Đợi khi phân cá của bạn vừa chín tới bạn mộ phần thơm và cà chua bổ muối cau cùng với một ít giá đỗ, bạc hà bạn đã cắt xéo vào đun chung thêm khoảng năm phút cho đến khi sôi là được.
  • Khi đã chín bạn cho hành lá, ngò gai và bạn rắc thêm một ít tiêu lên trên rồi khuấy nhẹ cho các gia vị được thấm đều. Món canh chua cá hú đã được hoàn thành và không hề tanh.
  • Bạn nêm nếm gia vị lại một lần nữa sao cho canh chua và mặn ngọt vừa ăn với gia đình thì tắt bếp.
    Hoàn thành món canh chua cá hú
    Hoàn thành món canh chua cá hú

Sau khi đã múc ra tô bạn bỏ lên trên một ít lát ớt, ăn kèm với nước mắm và chấm với cá là rất ngon bạn ăn món canh này phải nóng và ăn chung với cơm trắng là bao ngon

-Nếu bạn muốn thịt cá hú của bạn trở nên giòn hơn và béo hơn, sau khi ướp bạn hãy mang chúng đi chiên nhưng lật đều màu và không bị dính ở đấy chảo.

-Món canh chua cá hú này có phần cá dai tự nhiên phải cực kỳ hấp dẫn vì thế bạn đừng nấu chung quá lâu sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong chế bị biến đổi.

-Đồng thời có thể làm thịt cá bị bở vậy nên hãy đun sao cho vừa đây là cách giúp cho canh chua cá hú của bạn ngon tròn vị.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG VỚI MÓN CANH CHUA CÁ HÚ.HÃY CÙNG Banhran.vn VÀO BẾP LÀM VÀ THƯỞNG THỨC VỚI GIA ĐÌNH BẠN NHÉ.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *