Vài Nét Về Thầy Thích Thái Hòa

Đăng ngày 22/11/2022

HT Thich Thai Hoa (11)Vài Nét Về Thầy Thích Thái Hòa

Một số độc giả gồm tăng ni và Phật tử muốn biết hành trạng của ông sau khi đọc một số tác phẩm của Thái Hòa Thượng và các bậc thầy khác nên hỏi chúng tôi về hành trạng của ông. Hoàn cảnh của thầy nên chúng tôi mạn phép xin phép thầy và thầy rất hài lòng, nhưng thầy chỉ dạy một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó quá ngắn gọn sẽ không đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc, và quá chi tiết sẽ làm đau đầu giáo viên và nhiều người. Vì vậy, nếu có điều gì không hài lòng, xin được cùng thầy và mọi người vui vẻ.

Thầy trò sinh ngày 18 tháng 4 năm Kỷ Hợi. Ngày sinh theo giấy khai sinh là 19/5/1953. Quê hương thành công, quang điện, thừa thiên.

Năm 13 tuổi, Ngài xuất gia tại chùa Phước Duyên, Huế. Do thầy là một nhà sư thích đảnh lễ và khai sơn chùa phước duyen-huế. Tu sĩ chuyên nghiệp là nhà sư như Lương Phương, viện chủ chùa Phước Duyên – Huế.

Năm 18 tuổi, anh ấy làm nhà sư trong nhà tổ của Taitian Shun, được dẫn dắt bởi vị trưởng lão thích khai sáng, anh ấy sống trong ngôi đền gia đình của ngôi đền này, với tư cách là người đứng đầu nhà sư, nhà sư thích thực hiện những lời thề bí mật. Thật vui khi được làm lãnh đạo.

Năm 22 tuổi, Ngài thọ giới Bồ-tát giới tại Học viện Phật học Trung phần Hyde Nha Trang, do các vị trưởng lão thích ca gia hộ và ban phước. Trưởng giả và trưởng lão. Hòa thượng thích làm chủ tạng.

Thầy học pháp tại Phật học viện Báo Quốc – Huế, Quảng Hương Lão Lâm – Sài Gòn do Trưởng lão Hòa thượng như Trí Thủ làm Giám đốc và Phật học viện Vạn Hạnh – Sài Gòn do Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu làm Giám đốc, Và học luật học với Trưởng lão Thích Đôn Hậu tại chùa Linh Mã – Huế, tu học với Trưởng lão. Hòa thượng Thích Nhất Hiền chùa Trúc Lâm – Huế, Thầy Thích Đức Tâm, chùa Pháp Hải – Huế và tu học với Trưởng lão Thích Thiện, chùa Đàm-Huế, Minh sư quang hương cổ lam – Sài Gòn… …

Thầy đã từng làm viện chủ tại Quảng Hương cổ tự – Sài Gòn, hoằng pháp tại Quảng Hương cổ tự – Sài Gòn, tu trên thuyền – Sài Gòn, chùa Phước Duyên – Huế, văn. Từng học tại đại học cử nhân sư phạm Hán Nôm – Huế, cao đẳng Phật học Bảo Quốc, tu hiếu học, thuyền lam – Huế, cao đẳng Phật học Việt Nam Hà Nội. cố vấn đạo đức toàn cầu của gpd.

Ông cũng đã hướng dẫn tu tập và giảng dạy tại các đạo tràng trong và ngoài nước, ông cũng đã viếng thăm các thánh tích Phật giáo ở Ấn Độ và Nepal, và nghiên cứu các truyền thống Nguyên thủy ở Sri Lanka, Lanka, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào; nghiên cứu Truyền thống Phật giáo Cổ truyền tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Truyền thống Mật Tông tại Tây Tạng, Bhutan, Nepal, Mông Cổ… Trình Diễn Ba Ngày Cầu Nguyện và Đại Lễ Trai Đàn Hoa Hồng tại Đại Học Nalanda, Ấn Độ năm 2012; Phật Giáo Việt Nam năm 2012 Người đứng đầu trong đoàn đã tham dự Đại lễ tái thiết Đại tạng kinh Phật giáo thế giới của Tổ chức Phật giáo Myanmar, đi Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ, Thụy Điển… Nga, Mỹ, Anh và các nước châu Âu khác để thăm và quảng bá Phật giáo; năm 2015 và 2016, với tư cách là đại diện Phật giáo Việt Nam Trưởng đoàn tham dự Pháp hội hòa bình của 26 quốc gia Phật giáo trên thế giới do Phật giáo Hàn Quốc tổ chức tại Seoul và phát biểu; Pháp hội Chứng minh nhân Ngày Vesak tổ chức tại Vancouver, Canada, được chủ trì bởi Hòa Thượng Shi Weiji, trụ trì Thiền Viện Vancouver ở Canada, vào tháng 6 năm 2016.

Ông đã từng làm luật sư trong các đoàn thể tôn giáo do tổ đình quốc an và tự đình từ huế – huế; làm giáo thọ âm nhạc trong tổ chức cộng đồng bửu lâm – long thành; thành viên ban nghiên cứu và tổ chức cuộc họp đặc biệt của ghpgvntn chùa nguyễn thiều, phó đại diện ghpgvntn tại thừa thiên huế; thành viên ban chỉ đạo viện nghiên cứu đạo giáo ghpgvntn kiêm trưởng ban trị sự tổng thể giáo hội phật giáo việt nam thống nhất; được Liên Hiệp Quốc mời tham dự the Millennium Summit tại New York năm 2000 và có bài phát biểu nhưng bị chính phủ Việt Nam chặn lại, đồng thời bị Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu viết bản điều trần về nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Ông cũng đã đóng góp cho các tạp chí Phật giáo, Pháp Luân, Hồng Pháp, Bạch Liên, Thiền Hương, Giác Ngộ và một số báo điện tử.

Ông đã nghiên cứu, dịch thuật và viết nhiều sách, trong đó phải kể đến:

Một Tay Buông Tuổi Hồng – NXB – Thời Đại – 2011

2- Một cuộc trở về nhàn nhã – NXB – hồng đức – 2012

3-Nhân học-NXB-Văn hóa nghệ thuật-2013

4- Myanmar Sun Rises – NXB – Đông – 2013

5-Lời Thề Về Tịnh Độ-Nhà Xuất Bản-Văn Hóa Văn Nghệ-2013

6- kinh kim cương tam- nxb- hồng đức 2013

7-Bài ca dài cho em (thơ)-Nxb-Văn hóa nghệ thuật-2014

8-Như Dấu Chim (Thơ)-NXB-Văn Hóa Nghệ Thuật-2014

9- Tiếng vọng của triều biển – NXB – hồng đức – 2014

10-Phật học ứng dụng-Nxb-Văn hóa nghệ thuật-2014

11-Giấc mơ Tây Tạng-Nhà xuất bản-Phương Đông-2014

12- Nguồn Sáng Vô Tận – NXB – hồng đức – 2014

13-Sương phía chân trời (thơ)-Nxb-Văn hóa Văn nghệ-2015

14-Chủ yếu để tu luyện và Đạo giáo-NXB-Phương Đông-2015

15-Con mắt thiền định-NXB-Văn hóa nghệ thuật-2015

16-Bầu trời vàng-Nhà xuất bản-Văn hóa nghệ thuật-2015

17- Kim cương – Nhập môn – Dịch – Thuyết minh – NXB – hồng đức – 2016

18- Kim Cương Sử – NXB – hồng đức – 2016

19- Khúc hát ru chạm tới mặt trời – NXB – hồng đức – 2016

20- gió đùa nắng mới – nxb – hồng đức – 2016

21- Gió vui dưới nắng mới – NXB – hồng đức – 2016

22- Lời Phật Khai Tâm – NXB – Hongde – 2016

23- Tình Như Cẩu – NXB – hồng đức – 2017

24-Con Đường Mây (Thơ)-NXB-Văn Hóa Văn Nghệ-2017

25- Đức Phật Không Thể Phá Vỡ – NXB – hồng đức – 2017

26- Niềm tin bất diệt trong đạo Phật – Báo chí – hồng đức 2017

27- Tự tin lớn lên không thể phá vỡ – NXB – hồng đức – 2017

28- Niềm tin không thể phá vỡ trong một thế giới thiêng liêng – NXB – hồng đức – 2017

29-Chọn chức năng (giới thiệu-dịch-chú thích) nhà xuất bản-hồng đức-2017

Ông cũng có nhiều sách, bản dịch, nghiên cứu và bài viết chưa xuất bản.

Hiện nay thầy Thích Thái Hòa trú trì chùa Phước Duyên-Huế là tổng thư ký thường trực ban tư vấn đạo đức gĐptvn.

Sau giờ học: học chúng liêm khiết như nhất đạo.

Mời các bạn xem các tác phẩm của ht như thái hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *