Nếu các bạn đã quá quen vị với món rau muống xào tỏi dân dã mà chúng ta vẫn thường ăn, thì tại sao chúng ta không thử đổi vị với món rau muống xào thịt bò dưới đây. Rau muống là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc trong gian bếp của các chị em nội trợ, với nhiều cách chế biến từ món canh, món xào đến món chiên. Banhran.vn chia sẽ cùng các bạn món ngon này nhé!
Những nguyên liệu để làm món thịt bò xào rau muống:
– Thịt bò: 300g
– Rau muối :500g
– Dầu ăn: 2 thìa
– Gia vị thông dụng : nêm vừa đủ .
Các bước chế biến:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu.
– Để khử đi cái mùi hôi của thịt bò , ta hãy rửa sơ thịt bò với nước muối . Tiếp đến rửa thật sạch bằng nước lạnh, vớt ra và để ráo rồi cắt miếng mỏng vừa ăn.
– Rau muống nhặt bỏ những phần lá bị úa , bị sâu rồi rửa sạch ngâm nước muối và vớt ra rổ để ráo. Nếu rau có dài quá thì hãy cắt làm đôi.
Bước 2: Chế biến món ăn.
– Bật bếp và đun sôi nồi nước khoảng 500ml , đợi nước sôi và luộc rau. Có một mẹo nhỏ khi ta luộc rau muống là khi ta bỏ rau vào luộc đợi sôi thì vớt ra, ta cho ngay vào tô nước đá và ngâm khoảng 5 phút. Sau 5 phút đó, ta vớt rau ra và để ráo. Làm như thế rau muống giữ được độ giòn và màu sắc tươi sau khi luộc.
– Tiếp đến lại bật bếp lên và đưa lên bếp cái chảo để xào. Cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, điều chỉnh lượng lửa lớn , đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt bò vào xào. Đảo nhanh tay khoảng chừng 2 phút để cho thịt săn lại rồi vặn lượng lửa nhỏ .
– Sau đó ta nêm thêm vào đó 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt , ½ thìa cà phê muối cùng với đó 4 thìa canh nước lọc, xào đều tay trong 5 phút cho gia vị trong chảo ngấm đều vào thịt bò.
– Sau chừng 5 phút, nước ở trong chảo đã vơi đi bớt thì cho rau muống đã luộc lúc nãy vào cùng với 1 thìa canh dầu ăn vào xào khoảng 2 phút cho thấm gia vị vào rau muống. Nêm và nếm cho gia vị vừa với khẩu vị gia định của bạn và tắt bếp. Để tăng mùi hương của món ăn này, sau khi tắt bếp bạn cho vào chảo rau xào 1 tép tỏi đập dập rồi trộn đều, cho ra đĩa rắc thêm ít tiêu xay lên trên nữa nhé.
Hoàn tất món ăn:
– Rau muống xào thịt bò đã hoàn với những bước thực hiện vô cùng đơn giản.
– Thịt bò vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên ở bên trong, bên ngoài được nêm nếm vừa ăn, miếng thịt mềm mà không hề bị dai hay khô.
– Rau muống giòn, giữ được màu xanh tươi tự nhiên. Quả là 1 sự kết hợp hoàn hảo, đơn giản mà ngon đến khó tin.
Một số mẹo khi chọn thịt bò và rau muống:
Thịt Bò: Khi chọn thịt bò thì ta nên cho thịt có màu sắc đỏ với sắc thái tươi sáng. Không nên chọn thịt có màu quá đậm hay quá nhạt điều đó cho ta biết rằng thịt đó được ướp hóa chất. Thịt bò thì thường có gân mỏng và màu trắng,lớp mỡ bò mỏng và có màu vàng. Nếu là màu trắng là sự bất thường, không nên mua.
– Quan sát trên bề mặt thịt bò khô ráo nhưng mềm mại. Nếu dùng tay ấn nhẹ vào thịt, thịt sẽ có độ đàn hồi cao. Nếu thịt không đàn hồi, mềm nhão và bị chảy nước thì bạn hãy tuyệt đối tránh xa. Thịt bò tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu.
Rau Muống :
– Khi mua rau muống nên chọn cọng hơi nhỏ hay to vừa. Không nên chọn những cọng quá to vì một là chúng bị già, hai là bị ngâm với thuốc tăng trưởng.
– Với những cọng rau muống có lá màu xanh sẫm, nhìn bóng và mướt, khi cầm bẻ thấy rất giòn thì các bạn không nên chọn vì đây là những đặc điểm của rau được dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá.
– Khi rửa rau, nếu thấy có nhiều bong bóng nổi lên thì cũng nên cẩn thận vì có thể rau đã bị nhiễm hóa chất.