Chim bồ câu hầm thuốc bắc, món ăn giàu dinh dưỡng này sẽ bồi bổ cho sức khỏe của người gia, trẻ em và phụ nữ mang thai. Cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc của Banhran.vn chia sẻ dưới đây là vô cùng đơn giản mà cực ngon và bổ dưỡng.
Bồ câu hầm thuốc bắc đã là món ăn mà quá quen đối với các bệnh nhân mà suy nhược cơ thể hoặc những mà mới trải qua cơn ốm đau mới dậy. Nó bổ sung rất nhiều dưỡng chất mà giúp cho người bệnh nhân chóng bình phục lại sức khỏe dần dần đi đến ổn định. Thịt chim bồ câu thì từ lâu đã được xem là một loại thịt mà giàu giá trị dinh dưỡng và thường được chế biến thành các món canh để mà giúp tăng cường sức khỏe. Thế nên là hôm nay các bạn hãy cùng Banhran.vn vào bếp để thực hiện ngay món bồ câu hầm thuốc bắc này nhé !
Giá trị dinh dưỡng và công dụng của món bồ câu hầm thuốc bắc
Chim bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn trong đó thịt chim bồ câu được hầm với các vị thuốc và ăn kèm với ngải cứu. Thịt chim bồ câu hầm nhừ, thơm béo ngậy. Tất cả kết hợp lại để có một món ăn vô cùng bổ dưỡng đặc biệt tốt cho mùa đông. Chim bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì?
Chim bồ câu hầm thuốc bắc rất giàu chất dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể.
Thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, đạm và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể gầy yếu, trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển.
Đây là lý do tại sao chúng ta thường thấy ông bà hoặc cha mẹ đang bị bệnh cho ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc để giúp nhanh khỏi bệnh.
Hâm nóng với chim bồ câu hầm thuốc bắc
Được coi là món ăn bổ dưỡng trong mùa đông, gà hầm thuốc bắc được hầm với các vị thuốc giúp làm ấm cơ thể, ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh.
Thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là đạm, protein và các khoáng chất cần thiết cho người gầy yếu, trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển.
Chim bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng dưỡng da rất tốt
Thịt chim bồ câu hầm thuốc bắc rất giàu sụn và khoáng chất, giúp cải thiện làn da, tăng độ đàn hồi cho da, thúc đẩy tuần hoàn máu.
Trong thời tiết hanh khô của mùa đông, làn da của chúng ta thường trở nên khô ráp, mất nước và hư tổn. Nếu bổ sung bồ câu bằng các bài thuốc Đông y thường xuyên sẽ giúp cải thiện làn da của bồ câu, nhất là phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh và phụ nữ mới ốm dậy.
Chim bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng phòng chống thiếu máu
Thịt chim bồ câu được coi là “động vật bổ máu” và thường được nhiều người lựa chọn để giúp cơ thể bổ máu, cải thiện tuần hoàn máu.
Việc bổ sung máu là rất cần thiết trong những trường hợp như sau phẫu thuật hoặc sau khi sinh nở. Trong trường hợp này, chim bồ câu hầm thuốc bắc được coi là món ăn bổ máu cấp cứu tức thì.
Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng bảo vệ tóc
Theo kinh nghiệm dân gian và nhiều nghiên cứu khoa học, thịt chim bồ câu có chứa nhiều axit pantothenic – một hợp chất giúp bảo vệ tóc tối đa, giảm các triệu chứng rụng tóc, bạc sớm.
Vì vậy, có thể nói, bồ kết hầm thuốc bắc có tác dụng bảo vệ tóc rất tốt.
Cách chọn mua chim bồ câu tươi ngon
Nếu như mà mua bồ câu làm sẵn thì bạn nên lựa những con bồ câu mà còn tươi, da dẻ còn hồng hào và không bị tái.
Nếu bạn mua chim còn sống thì bạn nên chọn những con chim mà từ 10 đến 15 ngày tuổi, vì thịt chim khi đó sẽ ngon và có nhiều đạm sẽ mang nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Lúc mà mua thì bạn nên dở cánh bồ câu len, dùng tay ấn nhẹ vào nếu mà thấy thịt dày là chim bồ câu ngon. Ngoài ra, bạn dùng tay ấn vào phần ức xem thịt ức có mềm không, nếu thịt phần này càng mềm thì thịt chim sẽ càng ngon.
Không chọn mua những con có màu tái, có mùi, thịt mềm nhão không săn chắc. Ngoài ra bạn cũng không nên chọn những con chim quá nhỏ hay quá to vì thịt sẽ không ngon bằng những con có vừa phải.
Hướng dẫn mua các loại thuốc bắc
Bạn có thể mua thang thuốc bắc gồm: cây sói rừng, cây liễu, hạt sen, táo tàu, hà thủ ô nấu món canh này tại các nhà thuốc đông y uy tín để đảm bảo chất lượng. Giá một thang thuốc bắc từ 50.000 – 100.000 đồng / 200g (cập nhật ngày 21/01/2022).
Cách thực hiện món chim bồ câu hầm thuốc bắc
Nguyên liệu cho món chim bồ câu hầm thuốc bắc:
- 1.6 kg Chim bồ câu ( khoảng 4 con )
- 300g Thuốc bắc
- 2 nhánh Ngải cứu
- 5 lát Gừng
- 200ml Rượu trắng
- 1 ít gia vị thông dụng
Các bước thực hiện món chim bồ câu hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi bạn mua bồ câu về, trước hết thì bạn sẽ phải làm sạch lông của chim rồi dùng dao mổ bụng để lấy ra phần nội tạng và rửa lại chim với nước sạch.
Xong sau đó, để mà khử mùi tanh của chim, bạn dùng rượu trắng với 5 lát gừng tươi rồi chà xát lên thân chim, và cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo sạch nước.
Gói thuốc bắc thì mua về xong, bạn đổ ra thau sau đó dùng kéo cắt nhỏ hoàng kỳ ra thành các đoạn nhỏ vừa ăn sau đó cho các vị thuốc rửa với nước sạch nhiều lần để cho thuốc được trôi đi hết bụi bẩn bám ở trên thuốc và để cho sạch, sau đó thì bạn vớt nó ra rổ.
Về phần ngải cứu thì bạn khi mà mua về thì bạn sẽ sơ chế bằng cách nhặt hết ra các lá sâu , úa, rồi rửa sạch lại đi.
Bước 2: Nấu nước dùng thuốc bắc
Cho thuốc bắc vào nồi cùng với 1 lít nước đậy nắp và nâu sôi khoảng 20 phút với lửa ở mức vừa để mà cho ra hết nước thuốc rồi bạn mới cho vào nồi 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào. Sau đó thì khuấy đều lên.
Bước 3: Hầm chim bồ câu
Sau khi mà các gia vị trong thuốc bắc được tan ra hết, thì lúc này bạn sẽ cho chim bồ câu đã được làm sạch vào. Đậy nắp lại và hầm lên với lửa nhỏ và đợi khoảng 45 phút để cho thịt chim chín.
Khi mà chim đã chín và thấm đều các gia vị của nước dùng rồi bạn sẽ cho tiếp tục vào ngải cứu.
Sau đó thì bản nấu thêm 5 phút nữa để cho ngải cứu chín thì bạn nêm nếm lại gia vị để cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ra tô để mà thưởng thức.
THÀNH PHẨM
Bồ câu hầm thuốc bắc sau khi mà hoàn tát sẽ có mùi thơm hấp dẫn của ngải cứu và thuốc bắc. Thị chim bồ câu thì mềm và ngọt, hơi dai hòa cùng với vị ngọt thanh đậm ở trong nước dùng. Đây là món ăn mà bổ dưỡng để mà bạn nấu để bồi bổ cho cả gia đình bạn đấy !
VÀI CÁCH ĐỂ KHỬ ĐI MÙI HÔI LÔNG CỦA CHIM BỒ CÂU
Cách 1: Dùng chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng với ít rượu chà xát khoảng 15 phút rồi rửa lại sạch.
Cách 2: Hòa tan giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình chim, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
Cách 3: Chà sát với vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó thì rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
Vài lưu ý khi thực hiện món bồ câu hầm thuốc bắc
– Chim bồ câu hầm thuốc bắc thơm ngon, một món ăn rất hấp dẫn cho người gầy yếu, mới ốm dậy.
– Nên chọn những con chim bồ câu còn tươi, quá nhiều thịt, đừng chọn những con quá bở, ăn không ngon.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn và khi chế biến cần chế biến kỹ theo công thức.
Với cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc mà chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày chia sẻ vô cùng đơn giản và dễ làm, chỉ cần chịu khó kiên nhẫn làm thì bạn cho có cho mình được món ăn bổ dưỡng này rồi . Chúc các bạn thành công !
- Nên học spa hay phun xăm thẩm mỹ để có thu nhập cao?
- 10 loại giò ngon trứ danh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
- Sim phong thủy là gì? Mua sim số đẹp theo phong thủy lấy vận may
- Free là gì và cách dùng phổ biến trong tiếng Anh và tiếng Việt?
- BARTENDER CÓ NHẤT THIẾT PHẢI CÓ NGOẠI HÌNH TỐT KHÔNG?