Những cách kho thịt bò ngon nhất mà bạn chưa biết

Đăng ngày 16/11/2021

 

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chế biến thịt bò đúng cách. Điều này đã làm giảm đáng kể lượng chất dinh dưỡng chứa trong thịt. Ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách kho thịt bò ngon nhất nhé.

Chọn thịt bò ngon

Để có thể kho thịt bò ngon, bạn cần chọn được một miếng thịt bò ngon. Vậy như thế nào là một miếng thịt bò ngon?

  • Có màu sắc miếng thịt màu đỏ tươi. Tránh mua thịt bò có màu sẫm hoặc tái.
  • Miếng thịt có đàn hồi tốt, không bị lạnh.
  • Thớ thịt bò mịn, phần mỡ có màu trắng đục.
cách chọn thịt bò ngon
cách chọn thịt bò ngon

Để có món thịt bò ngon, nên chọn phần bắp thịt bò bởi đây là chỗ vừa có thịt vừa có gân giúp món ăn vừa mềm vừa giòn. Phần nạm bò cũng khá ngon nhưng nên chọn phần có ít mỡ để tránh ngán khi ăn.

Cách sơ chế thịt bò không bị dai

Khi thái thịt bò, bạn chỉ cần thái mỏng và thái thịt theo thớ ngang.

Có thể cho thịt vào tủ lạnh từ 20 – 30 phút, thịt sẽ săn lại dễ cắt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ướp thịt bò với dầu ăn. Khi kho thịt bò, sẽ mềm hơn và không bị dai.

Cách sơ chế để kho thịt bò không bị hôi

  • Với thịt bò thái mỏng

Không nên sơ chế hoặc rửa quá kỹ. Làm như vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt sẽ mất đi trong quá trình rửa.

  • Với thịt bò nguyên miếng

Có thể sử dụng gừng, muối, rượu trắng, chanh hoặc giấm chà xát lên thịt khoảng 5 – 10 phút, rồi rửa lại bằng nước.

Ngoài ra, có thể ướp thịt bò với hành tím đã nướng. Như vậy sẽ giảm mùi hôi rất hiệu quả.

Công thức kho thịt bò ngon

Công thức kho thịt bò với tiêu

Nguyên liệu và sơ chế

  • Thịt bò: 300g. Rửa sạch thịt, sau đó thái thành miếng nhỏ 3cm.
  • Tỏi: 1 củ nhỏ, đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành lá: 3 nhánh, thái nhỏ và tách riêng phần lá, củ.
  • Các gia vị khác: Đường, hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm.

Cách kho thịt bò với tiêu

  • Bước 1: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò với 2 muỗng tiêu, 3 muỗng tỏi băm, hành lá.

Cho thêm 1 ít muối, nước mắm, đường, hạt nêm mỗi thứ 1 muỗng rồi để chừng 15 phút.

  • Bước 2: Thắng đường để tạo màu cho món thịt bò có màu đẹp hơn.
  • Bước 3: Phi hành, tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vừa ướp vào xào 5 phút.
  • Bước 4: Đổ 1 tô nước vào nồi thịt bò, đun lửa nhỏ khoảng 30 phút. Tới khi sền sệt, thịt bò mềm, thì cho hành lá, ớt vào và tắt bếp.
thịt bò kho tiêu
thịt bò kho tiêu

Cách kho thịt bò với gừng

Nguyên liệu và sơ chế 

  • Thịt bò: chuẩn bị 500g rửa sạch, cắt thành những miếng vuông nhỏ cạnh 3cm.
  • Gừng non: 500g. Một nửa cắt thành khoanh nhỏ, nửa còn lại băm nhỏ.
  • Tỏi và hành khô: bỏ vỏ và băm nhỏ.
  • Sả: tầm 5 củ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ.
  • Các gia vị khác: hạt nêm, muối, ớt bột, tiêu, đường và nước mắm.
Nguyên liệu nấu bò kho gừng
Nguyên liệu nấu bò kho gừng

Cách thực hiện kho thịt bò

  • Bước 1: Ướp thịt bò

Cho 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm vào thịt bò.

Sau đó cho thêm hành, tỏi, gừng đã sơ chế vào, mỗi loại 2 muỗng, riêng sả 4 muỗng.

Trộn đều thịt bò với các gia vị vừa cho vào.

  • Bước 2:

Phi tỏi, sả, gừng, hành đã băm nhỏ đã băm nhỏ, sơ chế. Rồi cho thịt bò vừa ướp vào xào khoảng 5 phút.

  • Bước 3:

Đổ nước vào nồi thịt bò, nên cho lượng nước gấp đôi lượng thịt.

Đun với lửa lớn đến khi sôi thì cho lửa nhỏ liu riu.

Đun đến khi sền sệt, thì cho gừng non vào.

Đun thêm 5 – 7 phút, dùng tăm chọc vào miếng thịt, thấy mềm thì tắt bếp.

Để món thịt kho có màu vàng óng, bạn có thể cho thêm nửa muỗng bột nghệ.

Cách kho thịt bò với nước dừa

Nguyên liệu và sơ chế

  • Thịt bò: 600g. Đem rửa sạch, cắt nhỏ thành miếng vuông cạnh 3cm.
  • Nước dừa: 2 trái.
  • Ớt: 3 quả, thái lát mỏng.
  • Cà rốt: 2 củ. Cạo bớt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi: bóc vỏ rồi đem băm nhỏ.
  • Sả: 2 củ, cắt khúc 5cm.
  • Gia vị bò kho: 1 gói.
  • Các gia vị khác: Hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm.

 

Cách kho thịt bò với nước dừa

  • Bước 1: Ướp thịt bò

Cho thịt bò với 1 gói gia vị bò kho và cùng đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm, hành băm, tỏi băm mỗi thứ một muỗng.

Trộn đều các gia vị đó với thịt bò và để khoảng 15 phút.

  • Bước 2: Phi thơm hành, tỏi băm, sả. Sau đó cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại.
  • Bước 3: Đổ nước dừa vào nồi thịt bò, cho thêm cà rốt. Để lửa liu riu 30 phút cho đến khi sền sệt thì tắt bếp.
cách nấu thịt bò với nước dừa
cách nấu thịt bò với nước dừa

Những lưu ý để có một món thịt bò ngon miệng

  • Cần chú ý chọn nguyên liệu tươi ngon, tránh ôi thiu, kém chất lượng.
  • Sử dụng những cách làm giảm mùi hôi cho món ăn của bạn thơm hơn.
  • Có thể sử dụng bột nghệ tạo màu hấp dẫn cho thịt bò.
  • Làm theo đúng công thức đã hướng dẫn để có một món thịt bò ngon.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gói gia vị nấu bò kho có sẵn với công thức được in sẵn trên bao bì.

 

Bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách kho thịt bò ngon nhất. Có thể thấy, nấu món thịt bò cũng không quá khó. Chỉ cần bạn chịu khó học hỏi, kiên trì thì sẽ có một món thịt bò thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình của mình. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *