sorbet Còn được gọi là “tuyết tươi”, nó được cho là tiền thân của kem tươi ngày nay. Sorbet ít ngọt, thanh mát, không ngấy, dễ làm, rất thích hợp thưởng thức vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết đến loại thức uống độc đáo này. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sorbet là gì và cách làm sorbet tại nhà qua các bài viết sau trong chuyên mục chia sẻ kiến thức ẩm thực nhé.
Kem hấp là gì? Lịch sử của Sorbet
sorbet có thể được coi là thức uống làm từ trái cây và đường xay nhuyễn và đông lạnh, có hoặc không có cồn. Loại thức uống này đã phổ biến từ lâu ở các nước Âu Mỹ nhưng mới du nhập vào Đông Nam Á vài năm gần đây.
Sorbet được xem là tiền thân của các món kem hiện đại (Ảnh: Internet)
Sorbet không giống như kem. Sorbet không sử dụng sữa, kem hoặc chất làm đông, và tất cả đều có hương vị trái cây tự nhiên. Vì vậy, thức uống này không có chất béo. Cách làm sorbet rất đơn giản, không phức tạp như làm kem, bạn chỉ cần trộn các loại trái cây yêu thích với nhau, cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng là có thể ăn được. Sorbets ngày nay có nhiều hương vị và cách thưởng thức khác nhau.
Có thể nói sorbet là tiền thân của kem và có một lịch sử khá thú vị. Vào năm 54 sau Công nguyên, Nero, hoàng đế La Mã đăng quang, đã tổ chức một bữa tiệc, nơi ông làm mọi người ngạc nhiên khi giới thiệu một món tráng miệng kỳ lạ vào thực đơn: tuyết ngọt. Để làm món tráng miệng đặc biệt này, ông đã cử người lên đỉnh Apennines lấy tuyết tươi, ướp nhiều lần với mật ong và hoa quả. Sau này, tuyết ngọt của Hoàng đế Nero được coi là tiền thân của món kem ngày nay.
Tìm hiểu cách làm sorbet
Sorbet là một món tráng miệng độc đáo và dễ làm một cách bất ngờ. Thành phần chính của sorbet là trái cây, trộn với xi-rô và nước, và đông lạnh để tạo thành hỗn hợp sệt tương tự như đá bào. Tùy theo sở thích và nhu cầu, người pha chế có thể thêm các nguyên liệu như sữa, sữa chua, rượu hoặc pha trộn một số hương vị khác nhau.
Trong bài viết này, hãy tìm hiểu cách làm món kem kem rượu vang đỏ độc đáo để thưởng thức tại nhà trong ngày nắng nóng.
Cách làm kem hấp rượu
Ngày nay sorbet được biến tấu với nhiều hương vị và công thức đa dạng (Ảnh: Internet)
Tài liệu:
- 1 quả cam tươi
- 1 quả chanh vàng
- Rượu vang đỏ trái cây 500ml
- 140g đường nâu nhạt
- 250 ml nước lạnh
- 2 lòng trắng trứng đánh bông
- Topping trái cây tươi
- Hương coffee và ứng dụng trong sản xuất thực phẩm
- 11 cách tỉa dưa hấu hình con vật trang trí mâm cỗ Trung Thu cực đẹp độc đáo
- 5 công dụng của khoai tây, các lưu ý khi dùng và cách chọn mua khoai tây
- Creme brulee là gì? Cách làm creme brulee công thức từ đầu bếp chuyên nghiệp
- Gia vị là gì? Phân loại và các loại gia vị phổ biến tốt cho sức khỏe
Thực hiện:
Nạo vỏ chanh và cam thành sợi mịn, không xay phần cùi trắng vì sẽ có vị đắng. Cho một ít rượu và đường vào nồi đun chảy vỏ cam và chanh trên lửa vừa, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Đun sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, chắt ra và thêm 250ml nước lạnh, khuấy đều.
Vắt nước cam và chanh rồi trộn với hỗn hợp rượu. Đậy kín, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 7-8 tiếng.
Lấy kem ra, nghiền nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ lòng trắng trứng vào hỗn hợp đã trộn qua phễu hình ống và đánh bằng tay cho đến khi mịn. Hỗn hợp sẽ trở nên nhẹ hơn.
Đông lạnh lại hỗn hợp trong 3-4 giờ nữa. Khi phục vụ, chia thành cốc và phục vụ với trái cây lạnh mà bạn chọn. Bạn vừa hoàn thành món kem rượu vang đỏ độc đáo của mình!
Vì không chứa các thành phần béo như sữa hay kem nên sorbet là một lựa chọn thay thế phù hợp cho những ai không thích món tráng miệng có vị ngọt béo ngậy của kem. Hi vọng với bài viết này bạn đã biết được sorbet là gì và cách làm sorbet độc đáo tại nhà. Chef Âu Á chúc bạn thành công với món đồ uống đơn giản này và không lo tăng cân nhé! Đọc thêm bài viết: Cream Cheese là gì? Cách làm kem phô mai đơn giản nhất
Điểm: 4,36 (11 phiếu bầu)