Cách làm gà hấp hành nóng hổi thơm ngon mà đơn giản với 3 bước làm tại nhà

Đăng ngày 03/12/2021

 

Gà hấp hành thơm ngon

Cách làm gà hấp hành thì cũng rất chi là đơn giản thôi, chỉ vài bước là đã xong món rồi.Khi làm gà hấp hành , lúc chín thịt vừa thơm quyện mùi hành lá mà vừa thịt gà mềm kèm theo vị ngọt rất hấp dẫn.

Món gà hấp hành sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để làm món chính ở trong bữa cơm đầm ấm của gia đình bạn. Tuy nhiên thì chế biến như nào mà để vừa tiết kiệm thời gian mà lại vừa giữ được hương vị thơm ngon, độc đáo của món ăn thuần Việt này thì đâu phải là ai cũng biết được . 

Như đã biết thịt gà là loại thực phẩm bổ dương, luôn được nhiều người lựa chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau cho gia đình thưởng thức. Gà còn được làm thành như là các món gà rang, gà luộc, gà xào , gỏi gà ,… rất nhiều món khác nhau. Nhưng món gà hấp hành lại ít mấy ai biết đến.

Và để không mất nhiều thời gian thì hôm nay ta sẽ đi làm món gà hấp hành chỉ với vài bước thực hiện.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món gà hấp hành bao gồm :

  • 1 con gà ta khoảng 1,5kg
  • 10 nhánh hành lá
  • 1 củ gừng tươi
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê hạt nêm
  • ½ muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ớt, chanh tươi, lá chanh

Cách bước thực hiện làm món gà hấp hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà để mà khử đi mùi hôi thì sau khi ta rửa sạch, xát muối chà xát thịt khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với 2 – 3 nước để cho sạch. Tiếp đến, ta dùng dao khứa vài đường lên bề mặt thịt rồi để ráo nước.

làm sạch thịt gà

Hành lá thì rửa sạch, cắt khúc khoảng chừng 3 – 4 cm. Phần thân trắng của hành ta chẻ nhỏ theo chiều dọc.

Gừng cạo vỏ rồi rửa sạch xong đem thái sợi.

Mùi tây sau khi rửa sạch rồi cắt thành 2 – 3 khúc.

Hành tây bóc lớp vỏ ngoài rồi thái múi cau.

Bước 2 : làm gia vị và ướp thịt gà

Cho hành tím, gừng vào bát tô. Cho tiếp vào đó các gia vị đã chuẩn bị gồm :1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu. Sau đó trộn đều các gia vị lên.

các công đoạn ướp thịt gà

Bỏ gà vào một cái thau nhỏ. Đeo bao tay ni lông vào rồi rắc đều các gia vị lên thịt gà, rắc lần lượt mặt bên ngoài và bên trong làm sao cho đều gia vị. Hành tím, gừng và 1 phần hành lá nhét vào trong bụng gà sau đó thì gập gà khép lại như lúc ban đầu. Để ướp gà trong khoảng 30 phút để cho ngấm kỹ gia vị.

Xem thêm  Hướng dẫn thực hiện món xôi xéo Hà Nội

Bước 3 : Hấp gà

Ta chuẩn bị một nồi nước rồi cho vào đó hành lá, ½ gừng thái sợi và thêm 2 thìa cà phê rượu trắng vào đó rồi đun sôi trong khoảng 5 phút để các chất có ở trong các loại gia vị được tiết ra hết và làm tăng thêm mùi hương vị cho món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.

Cho nồi hấp vào nồi rồi đặt gà vào trong rồi đun tiếp tục khoảng 15 phút nữa để cho gà chín rồi thì ta mới tắt bếp. Ta nên để lửa liu diu cho gà ở bên trong chín . Sau khi gà đã chín, ta tắt bếp đi nhưng không vớt gà ra liền mà để ở trong nồi thêm 10 phút nữa cho thịt gà mềm và ngọt hơn.

bỏ gà vào nồi hấp

Thành quả món gà hấp hành:

Sau khi hấp gà xong ta gắp và để ra một cái đĩa to rồi để nguội bớt, chặt gà ra thành từng miếng vừa ăn.

Xếp thịt gà để lọt ở giữa đĩa, phần hành lá bao quanh viền đĩa thịt gà, rắc chút hành phi nếu như mà có thích ăn.

Thành quả của chúng ta sau 3 bước thực hiện

Mẹo làm gà hấp hành trở nên thơm ngon và đậm vị hơn

Nếu mà không thích chấm thì sau khi hấp thì ta có thể xé phay hoặc là chặt gà thành từng miếng rồi trộn chung với một phần hành, mùi tây, hành tây, 2 muỗng hạt nêm và thêm 1 chút mắm , tiêu rồi hấp tiếp trong khoảng 15 phút nữa. Với cái cách làm này thì sẽ khiến cho thịt gà đậm vị hơn nên là ta sẽ không cần chấm thêm muối.

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết cách nấu món bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng   

Có thể dùng thịt gà hấp này xé phay trộn cùng với cơm rang  hoặc ăn với xôi cũng rất tuyệt.

Mẹo kiểm tra để biết gà đã hấp chín hay chưa.

Ta dùng tăm hoặc đũa xiên vào phần đùi hay phần bắp cánh gà, nếu như nước chảy ra là màu đỏ thì gà chưa chín hẳn.

Khi hấp gà đã được nửa thời gian thì ta mở hé hé vung để giảm đi cái áp suất trong nồi để da gà không bị tuột, sau đó thì đậy vung hấp tiếp.

mẹo để kiểm tra gà đã chín chưa

Chúc các bạn thành công với món gà hấp hành, cùng xem thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn tại chuyên mục món ngon mỗi ngày của banhran.vn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *