Cách nấu lẩu dê ngon mà thơm ngon đến nỗi khó cưỡng và giản đơn tại nhà với 4 bước thực hiện

Đăng ngày 17/12/2021

Cách nấu lẩu dêNếu như mà các bạn đã quá nhàm chán với các món ăn quen thuộc thường ngày thì hôm nay Banhran.vn sẽ đem đến một gợi ý hoàn hảo cho các bạn đó là về món lẩu dê. Lẩu dê là món ăn đặc sản của mảnh đất Ninh Bình. Cách nấu lẩu dê nhìn thì trông có vẻ chi là phức tạp, nhưng thật chất thì lại vô cùng đơn giản. Khi ta bắt tay vào thực hiện thì sẽ không mất thời gian là bao, chỉ cần ta biết cách mất sao cho mất đi mùi hôi của thịt dê là ta đã có ngay một nồi lẩu thơm ngon. Vừa thịnh soạn lại vừa chế biến đơn giản , lẩu dê quả thực là một sự lựa chọn tuyệt vời để cho các bạn dịp để trổ tài trong những bữa ăn sung vầy.

Lẩu dê là một trong những món ăn thơm ngon vô cùng mà còn bổ dưỡng với sức khỏe chúng ta. Và để biêt cách nấu lẩu dê ngon , đúng vị chẳng kém gì quán sang trọng thì các bạn hãy xem và làm theo Banhran.vn thực hiện cách nấu lẩu dê thơm ngon khó cưỡng mà còn đơn giản này nhé !!! 

Nguyên Liệu chuẩn bị cho cách để nấu lẩu dê:

  • 1,5kg thịt dê
  • 500g xương heo
  • 100g cà rốt
  • 1 kg mì trứng
  • 3 miếng đậu hũ non
  • ¼ quả cam tươi
  • 100g tàu hũ ky
  • 1kg khoai môn
  • 50g trần bì
  • 50g thảo quả
  • 30 kỷ tử
  • 1 muỗng canh dầu màu điều
  • 100g hương liệu (đẳng sâm/đinh hương/đại hồi/táo đỏ)
  • 10g Gừng, sả, riềng 
  • 10g gia vị (ngũ vị hương/hạt nêm/tỏi/hành tím/ớt xay/ớt bột/ớt tươi/ đường phèn/ muối/bột ngọt)
  • Rau ăn lẩu (rau cải, muống, mồng tơi, giá,…)

Cách nấu lẩu dê :

Bước 1 : Sơ chế thịt và xương

  • Xương heo ta rửa với nước muối, sau đó lại rửa sạch bằng nước rồi chờ ráo. Dùng củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó cho vào 70ml rượu trắng bóp kỹ để tạo ra hỗn hợp rượu gừng. Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ vào thịt dễ và xương heo. Rượu gừng này sẽ giúp cho thịt dễ và xương heo bớt đi mùi hôi đặc trưng.
Khử mùi thịt bằng gừng
  • Sau khi bóp thịt và xương với hỗn hợp rượu gừng, ta rửa sạch lại bằng nước muỗi pha loãng rồi để ráo. Tiếp đến là cắt thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Xương heo thì đem đi chặt thành từng khúc khoảng chừng 3 đốt ngón tay.
  • Sau khi thái thịt dê xong, ta tiến hành đi ướp gia vị với 1 muỗng canh hành tỏi băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm cùng với đó ½ muỗng canh ngũ vị hương. Thêm vào chừng 1 muỗng canh rượu là vừa. Ướp thịt dê trong 1 tiếng để từng miếng thịt được ngấm đều gia vị.
hình ảnh minh họa

Bước 2 : Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rau, cà rốt ta đem rửa sạch, để ráo. Cần tây, hành lá, sả, riềng ,khoai môn sau khi rửa sạch xong, ta đem đi cắt thành khúc từ 4 – 5 cm. Gừng, tỏi, hành tím sau khi ta rửa sạch rồi thì băm nhuyễn ra, chừa lại 1 ít gừng, tỏi , hành và củ sen rửa sạch đem cắt lát. 
Thái, cắt và băm nguyên liệu
  • Các loại rau sống ăn kèm theo lẩu thì ta nhặt đi các lá già úa, sâu, sau đó thì rửa sạch và cắt thành từng khúc và để ráo.

Bước 3 : Tiến hành nấu lẩu dê

  • Cho hành, tỏi băm vào chảo rồi phi cho thơm. Thêm vào hành cắt lát, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào và đảo đều tay. Sau đó cho củ sen, cà rốt và tàu hũ ky vào xào chung, đảo thật là đều tay để cho rau củ chín đều.
    Phi vang thơm các nguyên liệu
  • Đun nồi nước với 2,5 lít nước, cho rau củ xào vào cùng với xương heo, đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và 1 túi lọc ( có chứa đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo, quả, quế khâu), hầm nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.
  • Vớt xương heo qua một cái nồi và lọc phần nước hầm cho không còn cặn rồi cho vào chung. Thêm vào đó là củ sen, khoai môn, đường phèn, táo đỏ. Nấu cho sôi lại và nêm nếm để vừa ăn
    Cho xương heo và các nguyên liệu phi vàng vào nồi

Bước 4 : Làm nước chấm chao

  • Cho tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt bột, ớt xay, dầu điều phi thơm vàng lên đều để được sa tế đỏ thơm.
  • Tiếp đến ta đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn trên bếp, khi thấy dầu sôi thì cho chao vào đánh nhuyễn ra . Nếu ta đánh càng đều tay thì sẽ cho ra nước chấm càng ngon.
  • Khi mà ta thấy chao đã tạo thành một hỗn hợp đặc sệt thì bạn cho 2 muỗng canh nước lọc, thêm vào đó chút sa tế cùng với 1 muỗng đường rồi khuấy đều tay lên. Nếm lại thêm lần nữa để cho vừa miệng ăn và tắt bếp đi.
    Nước chấm chao là thứ không thể thiếu trong lẩu dê
    Nước chấm chao là thứ không thể thiếu trong lẩu dê

Trình bày và thưởng thức lẩu dê

  • Sau 4 bước làm thì ta đã có được một nồi lẩu dê thơm ngon. Khi dọn món ra , ta đặt nồi lẩu ở ngay giữa mâm, trang trí xung quanh đó thịt dê, rau sống đã được chuẩn bị. Khi ta ăn thì chỉ cần nhúng rau và thịt dê đã ướp vào nồi lẩu đang sôi. Chờ vài phút rồi hãy gắp ra và chấm cùng với nước chấm chao là hết sảy con bà bảy.
Món lẩu dê thơm ngon

Lưu ý :

  • Tuy là thịt dê nấu rất dễ nhưng mà không phải nấu ở trong nồi nào cũng được. Theo như lời kể của Tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang ( Thọ Xuân Đường), thịt dê nếu mà nấu cùng đồ đồng thì sẽ ra sinh chất mà làm cho bại thận nêu như ăn phải.
  • Dù lẩu dê rất chi là ngon nhưng mà nếu những người bị nóng trong, nhiệt độ cơ thể thấp thì không nên dùng thịt dê. Đặc biệt là đối với các chị em đang có thai nếu anh thịt dê nhiều sẽ có khả năng gây ra động thai , sảy thai.

Chúc các bạn ngon miệng với món lẩu dê này , xem thêm nhiều món ngon khác tại : Món Ngon Mỗi Ngày

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *