Những ngã rẽ tạo ra hai con người đối lập, Quách Tĩnh – Dương Khang trong Kiếm hiệp Kim Dung

Đăng ngày 24/11/2022

Quay lại

Quách tinh – đại khang không xuất hiện ngay đầu truyện Thần điêu đại hiệp. Trước hết, Jin Yong đã viết những câu chuyện chính về cuộc đời của Guo Tiantian (Cha Guo Jing) và Yang Tiexin (Cha Yang Kang), cũng như trải nghiệm của anh ấy khi gặp Zhang Chuntukuiqiu, một đệ tử của Quanzu Sect, tại Niu Village. , Lan An phủ. Trong câu chuyện với tộc trưởng, gia đình Quách Tĩnh và Dương Khang dần lộ diện. Hai vị Quách-Dương vốn là người Sơn Đông, rời phương nam tránh giặc, đến sống ở thôn Ngưu Gia.

Guo Tiantian, còn được gọi là Guo Cheng, một trong 108 anh hùng của Shan Han, là Taizu, tức là dòng dõi của Shan Han. Và gia đình của họ thậm chí còn đáng sợ hơn. Yangkang và con trai của ông thuộc gia đình Yang, người rất kính trọng Yang Ye, một danh tướng thời Bắc Tống. Họ Dương không chỉ có công chống giặc ngoại xâm cho đất nước, mà còn nổi tiếng trong giới võ lâm với tuyệt chiêu “Dương Thương” độc nhất vô nhị.

Cho nên Quách Tĩnh và Dương Khang đều mang trong người dòng máu anh hùng. Ngay cả tên của họ cũng được đặt theo các sự kiện hòa bình, đó là một điều đáng xấu hổ trong lịch sử của triều đại nhà Tống khi nhà Bắc Tống bị quân Jin tiêu diệt. Quan tòa đặt tên cho hai đứa con còn trong bụng mẹ để chúng không quên nỗi nhục quốc thể khi sinh ra chúng. Nhìn vào lãnh thổ.

Sau sự kiện Yuchao, nó đã đánh dấu một sự kiện rất lớn đối với Guan Yang và cả hai, nó đã tạo ra một bước ngoặt khác cho hai đứa trẻ. Quách thiện thiên bị giết bởi một vị quan là ly binh (mẹ của quốc tinh) do tướng quân Doãn thiện đức cầm quân đánh dẹp hai nhà họ Quách, lên phương bắc, ra tận đại mạc Mông Cổ.

quang tinh sinh ra trong thời đại tang thương ấy, một đứa trẻ sinh ra trong gió lạnh đồng cỏ. Mẹ anh cũng đã phải chịu nhiều khổ cực để nuôi anh nên người. Đối với duong khang, câu chuyện lại hoàn toàn khác. Nguồn gốc của mọi đau khổ của cả hai gia đình là hoàng tộc Daejin, người đẹp của những đồ trang sức bằng vàng tuyệt vời, vì bị ám ảnh bởi vẻ đẹp của sự yếu đuối (mẫu hậu khang) mà các quan chức được bao quanh.

Khi Dương Thiết Đàn còn chưa biết sống chết, sợ đứa con trong bụng mình sẽ bơ vơ nên chỉ còn cách nhận mình làm chồng với khuôn mặt đỏ bừng. Tuy không phải là con ruột của hoàng thất Daikin nhưng Dương Khang khi sinh ra lại lấy họ là Hoàn Nhan, gọi là Hoàn Nhan Khang.

y sinh ra trong nhung lụa, lớn lên trong nhung lụa, được săn sóc, có kẻ hầu người hạ, mang tước vị đại vương, khác hẳn với sự xô bồ ngày xưa, tuổi trẻ nơi sa mạc xa xôi.

Kim Dung đã tạo ra hai nhân vật có xuất thân hoàn toàn giống nhau là Quách Tĩnh – Dương Khang. Cha mẹ đều là nông dân bình thường ở Niu Village, họ kiếm sống bằng cách chăn nuôi gia súc và săn bắn. Tuy nhiên, từ một sự kiện, một ngã rẽ được tạo ra, tạo thành những con người khác nhau. Một người đàn ông chính trực được tôi luyện trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Một người dù có điều kiện tốt nhất nhưng lại bị hoàn cảnh cuộc đời bắt ép trở thành kẻ phản diện.

Anh hùng truyền thống – Kẻ phản diện

Theo tiểu thuyết, Quách Tĩnh là một người đần độn, ngốc nghếch, vụng về, ăn nói không giỏi nhưng lông mày rậm mắt to, rất đẹp trai hào hoa phóng khoáng, vô tư, chăm chỉ, trung thực và dũng cảm. Cảm, còn làm việc nghĩa Quách Tĩnh sinh ra ở Mông Cổ lạnh giá sau khi cha bị hoàng tộc Nhan Hồng của Tấn quốc sát hại, nơi gió bắc như đao.

Từ đó, Quách Tĩnh tìm đến các tướng giỏi ở thành Cát Đô Hãn để tu tập triết học, Giang Nam Kỳ Uy và Hồng sư phụ đều thất bại. Chàng trai trẻ tu luyện võ thuật của mình đã trở thành một nhà lãnh đạo vào thời điểm đó và được gọi là Ngũ sư của Hiệp hội phương Bắc. Quách Tĩnh thông minh dị thường và theo nhận xét của nhiều nhân vật trong truyện, thậm chí còn hơi ngốc nghếch.

Tuy nhiên, ở anh có một đức tính rất tốt, không kém phần ý chí, nghị lực và trên hết là một tấm lòng trung nghĩa mọi lúc mọi nơi. Chính những điều đó đã tạo nên anh ấy và khiến anh ấy trở thành một anh hùng. Cuối cùng, anh đã học được cách hỗ trợ chú bằng hai tay, rồng và tám bàn tay, đặc biệt là thánh thư của Jiuyin. Những môn võ này giúp các chàng trai và cô gái trở thành những võ công giỏi nhất thế giới. Hơn nữa, anh ta còn có nhiều tài năng trong cuộc sống du mục của người Mông Cổ như đấu vật, cưỡi ngựa và bắn cung.

Trên đường trở về Trung Nguyên báo thù cho cha, Quách Tĩnh tình cờ gặp được Dương Khang nhưng tình thế không ổn. Khi đó hắn đánh nhau với họ Dương, tên được trả về Nhân Khang, được phong là Hoàng tử Đại Tấn. Cô gái có một tỷ võ công chống lưng, Yang Kang là người duy nhất có thể đánh bại cô, nhưng anh ta coi cô như một trò đùa và từ chối kết hôn với cô vì sự khác biệt về địa vị. Quách Tĩnh thấy vậy bèn giao chiến với chúng để giữ gìn phẩm giá của công chúa.

Tình tiết này xuất hiện khi hai người gặp nhau lần đầu tiên, mang đến cho độc giả hình ảnh Quách Dương uy nghiêm. Sau khi sự việc xảy ra, Yang Kang đã chứng kiến ​​cái chết của cha mẹ mình dưới tay của Sắc Đẹp Hoàn Mỹ.

Vì vậy, Quách Tĩnh kết nghĩa huynh đệ do cổ nhân đồng ý: vợ chồng Lý Bình nếu sinh trai gái thì thành vợ thành chồng, nếu đều là gái thì kết làm chị em. Con trai là anh em. Tưởng chừng đường khang được làm huynh đệ của một người trung thành như Quách Tĩnh là một bước ngoặt, nhưng mọi chuyện lại không đi theo chiều hướng đó. Bước ngoặt hai người thậm chí trở thành kẻ thù từ đó.

Dương Khang luôn ghen tị với Quách Tĩnh vì võ công của huynh tiến bộ quá nhanh. Ngoài ra, anh ta còn cực kỳ tham tiền, hận cha, hận nước, tự nguyện trở về làm con của kẻ thù, làm nhiều việc ác như đâm chết Quách Tinh, giết một nhóm 5 người. âu đường phong. Giang Nam Thất Quái (thầy của Quách Tĩnh).

Cuối cùng, nỗ lực giết Hoàng Dung của Dương Khang đã kết thúc một cách tồi tệ khi anh ta đấm vào tấm áo giáp đã bị nhiễm nọc rắn của Âu Dương Phong. Yang Kang chết một cách bi thảm, trong quá trình tra tấn, cơ thể anh bị hàng ngàn con quạ nuốt chửng, chỉ còn lại một bộ xương.

Quách Tĩnh đã trở thành người như thế nào, có lẽ không cần nói cũng biết. Hơn nữa, Dương Dương, anh ta có đáng được tha thứ không? có thể không. Anh ta trở thành một người đàn ông xấu tính, đê tiện, khét tiếng theo nghĩa chân thực nhất của từ này. Trên thực tế, cũng có nhiều ý kiến ​​cho rằng sẽ sinh ra trong nhung lụa và chịu ảnh hưởng của kim chỉ nam, bênh vực anh.

Nhưng nếu một người tận mắt chứng kiến ​​cha mẹ mình chết, sau đó nhận kẻ thù là cha mình, thì người đó không đáng được tha thứ. Hơn nữa, hành động của Yang đều là hành động của kẻ ác, và đó là bản chất của con người. Bản tính ấy, dù là người mẹ hiền lành yếu đuối hay động lòng cũng không thể thay đổi được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *