Tóp mỡ rang muối là một món ăn dân giã nhưng lại vô cùng ngon khi ăn chung với cơm và lạ miệng. Cách làm món tóp mỡ rang muối rất chi là đơn giản. Chỉ với vài bước là ta có thể làm lên được món tóp mỡ rang muối này. Để làm thì các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây cùng Banhran.vn nhé!!!
Nguyên liệu làm món tóp mỡ rang muối gồm có:
+ Thịt ba chỉ mỡ : 300g + Hạt tiêu: 1/3 thìa cà phê
+Mỡ heo: 1kg + Tỏi: 1 củ
+ Muối tinh : ½ thìa café + Nước mắm: 1 thìa cafe
+ Ớt bột : 1 thìa cafe +Chanh: 2 quả
+ Đường: 2 thìa café + Lá chanh: 1 ít
Cách làm tóp mỡ rang muối:
-Nguyên liệu chính cho món này phần lớn là mỡ heo thêm 1 ít thịt ba chỉ tạo độ dai của món ăn, vì vậy bạn phải lựa chon thực phẩm này cho kỹ nhé. Nó quyết định 90% chất lượng của món ăn mà chúng ta làm.
Chọn nguyên liệu mỡ heo chuẩn:
- Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
- Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
- Thịt ba chỉ nên chọn phần bụng của heo, khi chế biến sẽ ngon hơn và có độ giò và dai nhất định của món ăn.
-Lưu ý: Để chọn các thực phẩm an toàn hợp vệ sinh, nguồn gốc an toàn bạn nên đến các cửa hàng uy tính nhé!
Sơ chế và chế biến món ăn:
– Thịt ba chỉ và mỡ ta thái miếng mỏng vừa ăn. Đặt chảo lên và bật bếp cho thịt vào đảo đều cho đến khi miếng thịt tiết hết mỡ vào co lại thành tóp mỡ vàng là được. Vớt tóp mỡ ra và để riêng ra một đĩa.
– Tỏi thì bóc vỏ ra , sau đó băm nhỏ. Lá chanh ta rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
– Dùng mỡ chiên để chiên lại thịt ba chỉ mỡ còn thừa và chiên tỏi vàng thơm.
– Chuẩn bị một âu trộn cho tóp mỡ, tỏi thì chiên vàng, lá chanh thái nhỏ ra, thêm ½ thìa cafe muối tinh, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe ớt bột, một ít hạt tiêu, kèm theo nữa là 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh(bỏ hạt chanh)rồi xóc đều cho tất các gia vị ta cho vào để ngấm vào tóp mỡ. ( lưu ý là ta hãy xóc chung với gia vị khi tóp mỡ còn đang nóng).
– Bày tóp mỡ ra và thưởng thức món ăn . Từng miếng tóp mỡ giòn tan và béo ngậy đã ngấm đều gia vị tỏi ớt cay nồng thơm hương lá chanh làm tạo nên một món ăn ngon miệng vô cùng. Ta có thể bảo quản tóp mỡ trong cái lọ thủy tinh đậy kín và dùng trong vài ngày.
Tóp mỡ được làm từ mỡ heo với 1 ít thịt ba chỉ tạo độ giòn dai nhé
Bảo quản và thưởng thức tóp mỡ rang muối:
Tóp mỡ sau khi làm xong ta đợi cho thật nguội, cho vào keo thuỷ tinh đậy kín. Khi dùng lấy muổng múc 1 lượng vừa ăn ra. Có thể để trong tủ lạnh nhưng sẽ bị đóng mỡ khi ăn ta cần hâm nóng hoặc cho vào lò vi sóng quay lại, cho thêm 1 ít nước mắm cho hưng vị thêm đậm đà là có thể dùng như mới vừa chế biến xong.
Một số mẹo cho việc chọn mỡ ngon:
-Ta nên chọn mỡ khổ của phần thân hoặc là mông hoặc gái, có thể chọn thịt ba chỉ mà nhiều mỡ.
– Chọn miếng mỡ mà không có mùi hôi, màu trắng đục , khi ấn vào mỡ có độ đàn hồi tốt thì đó chính là mỡ mới không bị ôi vì để lâu.
– Thái nhỏ miếng mỡ dài khoảng chừng 1 đốt ngón tay của ta, bề dày chừng gần 0.5 – 0.8 cm là vừa , hoặc không ta có thể thái theo hạt lựu. Mục đích việc thái đề như vậy để khiến cho miếng thịt khi rán mỡ sẽ tiết đều ra và không bị cháy hay là còn mỡ khi ăn sẽ rất ngán.
-Bạn có thể cho thên hành lá thái nhỏ phi thơm làm mỡ hành rưới lên mặt tao thêm phần hấp dẫn tăng độ ngon của món tóp mỡ rang muối này nhé!!
Chúc các bạn thành công hy vọng bài viết trên Banhran.vn giúp các bạn có thêm 1 món ăn ngon bổ xung thêm vào sổ tay ẩm thực cho mọi người.