Cách làm thịt trâu nhúng mẻ cực kì đơn giản mà lại ngon mê ly

Đăng ngày 20/12/2021

Thịt trâu nhúng mẻ là 1 món lẩu có cách làm tương tự như bò nhúng mẻ, bê nhúng mẻ, bạch tuộc nhúng mẻ… tuy nhiên dùng thịt trâu trong cách làm này là thích hợp nhất. Đặc điểm của món ăn này là nồi nước dùng sôi sùng sục có vị chua nhẹ của mẻ rất đặc trưng. Ăn tới đâu nhúng thịt trâu thái mỏng vào đến đó nên ăn rất mềm và ngọt thịt. Hãy cùng Banhran.vn làm và thưởng thức món ngon này nhé.

Món trâu nhúng mẻ chúng ta cần có các giai đoạn như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị gồm :

  • – Thịt trâu: 1kg                    – 2 củ hành khô.
  • – Mẻ: 1/3 bát con                – Ớt tươi
  • – 3 trái cà chua                   – Các loại nấm tùy chọn
  • – 1 củ gừng                         – Đậu Phụ
  • – 1 củ cà rốt                        – Rau: Xà lách, cải cúc,…
  • – 3 – 5 cây sả, tỏi 1 củ lớn. – Bún hoặc mì ăn kèm.

Nguyên liệu món ăn lẩu trâuCác quy trình thực hiện:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu:

– Để thịt trâu vào trong ngăn tủ đá lạnh khoảng chừng 2 tiếng sau đó lấy ra sẽ thái thịt và trông đẹp mắt hơn.

Xem thêm  Cách nấu canh atiso theo 2 công thức ngon danh bất hư truyền

– Ướp thịt trâu với chút dầu hào (hoặc dầu ăn để thịt trâu đc mềm), bột nêm, bột canh, hạt tiêu.

– Bọc thịt lại bằng màng thực phải rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh . Đến khi ăn thì lấy ra.

– Mẻ có thể tự làm hoặc mua ở ngoài chợ. Cho vào ít nước và dùng thìa dằm nhuyễn ra hoặc dùng máy xay để xay rồi lọc qua rây lọc để ta thu được phần nước mẻ.

– Tiếp đến là cà chua ta bổ múi cau.

– Gừng , sả , tỏi, hành khô băm nhỏ , ớt thì thái nhỏ.

– Các loại rau thì rửa sạch và ngâm nước muối sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 1 Sơ chế thịt trâu Lẩu trâu nhúng mẻ

Bước 2 : Nấu nước nhúng mẻ.

– Bật bếp lên và dùng chảo để đun nóng 2 thìa dầu ăn rồi cho gừng, sả, tỏi, hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó rồi thêm cà chua vào.

– Lúc này ta nêm thêm các gia vị như hạt nêm. Bột canh, nước mắm ,… sau một lúc rồi tắt bếp.

– Đun một nồi nước sôi khoảng 2-3 lít rồi sau đó cho vào phần gừng sả đã được xào vào cùng với ớt tươi và bát nước cốt mẻ ta đã lọc trước đó. Đun sôi nồi trở lại khoảng tầm 5 phút nữa là xong.

Nấu nước nhúng
Nấu nước nhúng

 

  1. Bày món và thưởng thức:

– Khi bắt đầu ăn, để nồi nước lên bếp từ. Sắp xếp xung quanh là thịt trâu , rau , mì hoặc bún. Ăn như lẩu , ăn đến đâu thì nhúng và kèm theo các loại rau.

Xem thêm  Cách làm chân bò hầm sả mềm ngon, giòn sật

Một vài mẹo làm trâu nhúng mẻ.

  •  Có thể ninh xương ống heo để có nồi nước dùng ngọt hơn. Nên luộc qua xương ống heo sau đó mới ninh, trong khi ninh thỉnh thoảng hớt bỏ lớp bọt nổi bên trên để nồi nước dùng được trong.
  •  Nhiều người thích làm trâu nhúng mẻ lá lốt. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm 1 mớ lá lốt khi chế biến món ăn này.
  •  Rau ăn lẩu trâu nhúng mẻ: Các loại rau củ quả bạn có thể thơm bớt tùy theo sở thích, không nhất thiết phải theo công thức này. Gợi ý: rau muống, cải thảo, ngải cứu, mồng tơi,…
  • Các loại nấm gợi ý: Nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm, nấm mối, nấm đùi gà…
  • Các loại củ quả gợi ý: Cà rốt, ngô bao tử (ngô Mỹ), hành tây, ngó sen, củ cải…
Lẩu trâu nhúng mẻ

Banhran.vn chúc các bạn thành công với món ăn này nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *