Hướng dẫn cách nấu cá lóc kho tộ đậm đà, tốn cơm

Đăng ngày 27/11/2021

Cá lóc kho tộ là một món ăn rất quen thuộc với mỗi con người Việt Nam. Tuy nhiên, không  phải ai cũng biết cách nấu món ăn này chuẩn vị. Nếu bạn cũng vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu cá lóc kho tộ chuẩn cơm mẹ nấu.

Giới thiệu đôi nét về món cá lóc kho tộ

Cá lóc hay còn được gọi là  cá quả, cá chuối, cá tràu, cá hoa, hay cá sộp. Đây là một loại thực phẩm có vị ngọt đặc trưng của thịt cá, ít mỡ, ít xương, giàu khoáng và vitamin được rất nhiều bà nội trợ yêu thích. Cá lóc nằm trong danh sách các thực phẩm giàu chất đạm, ăn lành tính được các mẹ lựa chọn để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể của con nhỏ.  Loại thực phẩm này có thể chế biến thành nhiều  món ăn dưỡng sinh được ưa chuộng tại Việt Nam và trên thế giới. Nổi bật nhất là món cá lóc kho tộ.

Món cá lóc kho tộ
Món cá lóc kho tộ

Cá lóc kho tộ là món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương truyền thống. Thông thường người ta ăn kèm món này với các loại rau, dưa leo, hoặc chuối chát. Chúng ta cũng có thể kho kèm cá với thịt ba rọi để tăng thêm độ béo ngậy thơm ngon hơn. Giúp món ăn trở nên đậm vị hơn, bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn. Vậy làm sao để có được nồi cá lóc kho tộ ngon nhất, chuẩn cơm nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp qua phần tiếp theo nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu sử dụng cho món cá lóc kho tộ

Để có được nồi cá lóc kho chuẩn vị nhất, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau:

  • Cá lóc: 1 con khoảng 1kg, mổ sạch và cắt khúc vừa ăn.
  • Hành lá: 4 nhánh nhỏ.
  • Hành khô: 4 củ.
  • Nước cốt dừa Caramen hoặc kẹo đắng, nước  hàng: ½ muỗng cà phê.
  • Hạt tiêu bắc: Số lượng vừa đủ.
  • Ớt tươi: 2 quả thái lát nhỏ.
  • Chuẩn bị thêm nước mắm, đường, dầu ăn: Số lượng vừa đủ.

Hướng dẫn cách làm cá lóc kho tộ vừa ngon, vừa đơn giản

Sau đây là các bước kho cá lóc đơn giản, hiệu quả nhất:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cá lóc mua về làm sạch, đặc biệt là phần máu trong bụng cá để khi chế biến sẽ không bị tanh. Sau khi đã làm sạch, các bạn tiếp tục cho cá vào nước và rượu rửa sạch để khử mùi tanh. Phần đầu cá, bạn hãy cắt riêng. Còn phần thân và đuôi thì các bạn cắt khoanh vừa ăn. Không nên cắt các khoanh mỏng quá vì cá sẽ dễ bị nát trong quá trình kho.

Với hành lá thì các bạn cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt khúc khoảng 3 – 4cm phần đầu hành, phần lá thì bạn cắt nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp và chiên cá

Cá sau khi được rửa sạch và để ráo, bạn ướp cá với hành tỏi băm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, nửa thìa muối, nước cốt dừa Caramen và 2 thìa dầu ăn. Trộn đều nguyên liệu và ướp cá trong khoảng 15 phút.

Tiếp đến bạn chuyển qua bước làm  nóng chảo với 2 thìa dầu và cho cá vào chiên cho săn 2 mặt. Điều này sẽ giúp cá kho được  thơm và chắc hơn. Bạn cũng có thể sử dụng mỡ heo thay cho dầu để tăng vị béo nhé!

Ướp gia vị cho món cá kho
Ướp gia vị cho món cá kho

Bước 3: Kho cá

Đầu tiên là cho cá vào nồi đất và nấu cho đến khi cá sôi. Khi cá sôi thì bạn thêm nước sôi vào qua mặt cá để tiếp tục kho. Tiếp đến cho thêm đầu hành và ớt nguyên trái vào nồi cá, kho chung. Sau khoảng 20 phút, bạn nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình mình. Sau đó nấu thêm 5 phút rồi rắc hành lá và tiêu lên trên mặt cá, tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thiện xong món cá lóc kho tộ thơm ngon, chuẩn vị rồi. Hãy múc ra và cùng gia đình mình thưởng thức thôi nào.

Thành phẩm một nói cá kho tộ
Thành phẩm một nói cá kho tộ

Một số mẹo khi khi chọn cá lóc hiệu quả nhất

Cá lóc Việt Nam có 3 loại chính là: Cá đầu nhọn, cá đầu vuông và cá bông lau nhưng mình dài, đuôi dẹp và hoa đốm xanh. Trên thị trường hiện nay có sự lẫn lộn với cả cá lóc của Trung Quốc. Khi mua, các bạn nên lưu ý đến một số đặc điểm sau đây:

  • Cá lóc Trung Quốc thông thường sẽ có màu trắng, thân tròn, ngắn, chậm chạp. Cá lóc Việt Nam có phần nhanh nhẹn hơn, có màu đen vàng, phần thân và phần đuôi thuôn dài. Cảm giác khi sờ vào sẽ rất chắc chắn, đặc biệt là loại cá bông lau có hoa lau phần màu xanh. 
  • Cá lóc Trung Quốc khi đánh vẫy sẽ có cảm giác mềm nhũn. Khi mổ ra thì bụng chứa nhiều mỡ, thịt ăn nhão và thường có mùi hôi. Cá lóc của Việt Nam thì chắc thịt, ít mỡ và thơm ngon hơn.
  • Để nồi  cá lóc kho tộ ngon nhất, bạn hãy chọn những loại cá vẫn còn sống, bơi khỏe và không có những đốm nấm. Khi sơ chế, bạn nên bỏ phần mỡ cả để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.  

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hoàn thiện được món cá lóc kho tộ chuẩn vị nhất. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *