Confit Là Gì Mà Đầu Bếp Âu Nhất Định Phải Nắm Rõ?

Đăng ngày 24/11/2022

Bắt nguồn từ phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời của người Pháp, nay đã được áp dụng vào kỹ thuật chế biến thực phẩm đặc trưng của châu Âu. Confit có thể “hô biến” món ăn dân dã trở nên sang trọng và hấp dẫn hơn, đó là lý do khiến các đầu bếp Âu chuyên nghiệp phải ghi nhớ món Confit.

Món ăn hấp dẫn được chế biến từ phương pháp confit – Ảnh: Internet

conf là gì?

Confit được hiểu là dầu nấu chậm, tức là món ăn sẽ được chế biến ở nhiệt độ thấp, chủ yếu là chiên rán. Nếu như phương pháp thông thường cần nhiệt độ cao từ 190-220 độ C để chiên thực phẩm thì với phương pháp kẹp kín dầu, nhiệt độ này sẽ chỉ giảm xuống khoảng 85-90 độ C. Lớp mỡ chủ yếu tập trung ở bên ngoài thực phẩm và không thấm sâu vào bên trong nên món ăn sẽ không quá ngấy.

Nguồn gốc của confit

Confit có nghĩa đen là “bảo quản”. Vốn dĩ người dân du mục ở Tây Nam nước Pháp đã sử dụng confit để bảo quản thực phẩm qua mùa đông lạnh giá và tránh lãng phí thực phẩm. Sau khi xử lý ở nhiệt độ thấp, dầu trong thực phẩm (chủ yếu là thịt) sẽ tiết ra theo thời gian, tạo thành một lớp màng mỏng bao bọc miếng thịt để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.

Những người du mục đóng hộp những món ăn béo ngậy này trong lọ và để ở nơi thoáng mát trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Sau này, khi nhận thấy những lợi ích tuyệt vời của confit, người ta đã quảng bá confit thành một phương pháp nấu nướng đặc trưng của ẩm thực châu Âu. Dĩ nhiên, món confit đã trở nên “bình dân” ở nhiều quốc gia và trở thành lựa chọn tối ưu của các đầu bếp chuyên nghiệp để thu hút thực khách.

Với confit, các Đầu bếp sẽ làm chín thực phẩm từ từ ở nhiệt độ thấp – Ảnh: Internet

Ứng dụng được định cấu hình như thế nào?

Thực phẩm có hàm lượng chất béo tự nhiên cao như vịt, ngan rất thích hợp để chiên dầu. Hầu hết các đầu bếp không nấu với toàn bộ miếng thịt, chỉ với phần đùi.

Trước khi kỹ thuật ướp đường được áp dụng cho món ăn này, thịt trước tiên được ướp với một ít rau thơm, sau đó chế biến để làm chín thức ăn từ từ. Trong giai đoạn tiếp theo, các đầu bếp đặt các món ăn vào thùng chứa, cho phép chúng chìm trong chất lỏng, tạo ra một lớp màng bảo vệ trên các món ăn.

Vì vậy, khi nấu trong confit, món ăn gần như vô trùng nên bảo quản được lâu. Đây cũng là mục tiêu lớn nhất mà các đầu bếp muốn hướng đến khi sử dụng phương pháp confit. Một số loại thịt khác như heo, gà, chim… cũng được chế biến trong mỡ vịt theo phương pháp confit, gọi là en confit.

Ngoài thịt, rau củ cũng có thể ướp được nhưng thời gian chế biến nhanh hơn. Chẳng hạn như hành, ớt, tỏi… chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ là xong.

Các Đầu bếp Âu khi chế biến thịt vịt rất chuộng phương pháp confit – Ảnh: Internet

trái cây confit, bạn đã nghe nói về nó chưa?

Không chỉ là thịt hay rau củ, các chuyên gia ẩm thực đã nâng tầm chất bảo quản lên một tầm cao mới, đó là ứng dụng chế biến trái cây. chefjob.vn tin rằng nhiều người sẽ cảm thấy xấu hổ khi biết điều này, nhưng thực sự confit đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, mang đến một hương vị trái cây mới hấp dẫn hơn.

Khác với việc nấu thức ăn từ từ ở nhiệt độ thấp, nước thịt là một phương pháp làm kẹo trái cây. Vì vậy, các đầu bếp phủ đường lên những lát hoặc cả quả và ngâm trong một thời gian dài. Nho, sơ ri… là những loại trái cây được các đầu bếp sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn, bảo quản lâu hơn trong nhiều loại thực phẩm, ứng dụng đa dạng… Kiềm dầu đã trở thành một trong những phương pháp chế biến đặc trưng của các đầu bếp Âu. Là một đầu bếp món Âu, bạn đã áp dụng kỹ thuật confit chưa? Chia sẻ những điều nên và không nên khi chế biến món ăn cùng chefjob.vn ngay nhé.

Tin liên quan

Bếp Âu, bạn có biết kỹ thuật chiên áp chảo là gì? Những kỹ năng quan trọng quyết định đầu bếp Âu chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *