Dimsum là gì? Nguồn gốc của Dimsum? 10 món ăn dimsum phổ biến mà ai cũng biết

Đăng ngày 22/11/2022

Nhắc đến món Hoa, bạn có nghĩ ngay đến món dim sum? Cùng tìm hiểu dim sum là gì, nguồn gốc ra sao và 10 món dim sum nổi tiếng nhé!

Với bề dày lịch sử hơn 3.500 năm, Trung Quốc được thế giới ngưỡng mộ bởi nền văn hóa vô cùng phong phú và được coi là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Trong số đó, văn hóa ẩm thực là một nét đẹp khiến nhiều người tò mò, muốn tìm hiểu. Nhắc đến Trung Hoa, người ta nghĩ ngay đến dim sum đầu tiên – một món ăn nhỏ xinh nhưng chứa đựng nét đẹp và tinh thần truyền thống của người dân từ xa xưa.

Dimsum là gì? Nguồn gốc của món dimsum

Dimsum là món ăn truyền thống của người Hoa, có lớp bột mỏng bên ngoài, nhân bên trong: nhân mặn hoặc ngọt, sau đó chiên giòn, hấp… Phiên âm quốc tế của dimsum là “Lei Dian”, trong tiếng Việt nó được phát âm là điểm tâm, hiểu một cách đơn giản dimsum là món ăn người Hoa thường dùng vào buổi sáng.

Trung Quốc là cái nôi của món dim sum. Nói đến nguồn gốc của món dim sum, chúng ta cần ngược dòng lịch sử, bởi lúc bấy giờ Trung Quốc (đặc biệt là Quảng Đông) là một quốc gia khá phát triển về thương mại. Dọc con đường tơ lụa thường có những quầy hàng nhỏ để thương nhân dừng chân uống trà sau một hành trình dài. Nhiều người cho rằng ăn kèm với chè sẽ gây tăng cân nên những quán này mới có chè, sau này biết chè có tác dụng giảm cân nên các chủ quán chè bắt tay vào nấu. Kể từ đó, các món dim sum ngày càng đa dạng hơn cho đến tận ngày nay.

Mặc dù không có tài liệu nào cho biết món dim sum du nhập vào Việt Nam từ khi nào. Người Hoa khi vào Việt Nam sẽ mang theo những món ngon của riêng họ, và sau một thời gian giao lưu văn hóa, món dim sum đã được người Việt biết đến và phát triển.

10 món dim sum nổi tiếng

Bánh bao thịt heo

Há cảo tôm” là món ăn sáng phổ biến của người Quảng Đông. Món ăn này kết hợp hương vị của tôm, thịt và há cảo. Vị tôm và thịt thơm khi hấp thơm, bên ngoài đậm đà và bột ngọt đục ngon. Ăn với tương ớt, vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với há cảo rất hài hòa.

<3

Bánh bao

Món ăn này có nguồn gốc từ Hong Kong, sở dĩ gọi là kim sa là vì nhân bánh bao được làm từ bơ và sữa đặc nên khi bẻ bánh làm đôi bạn nhé. Khi trộn với trứng muối sẽ thấy sền sệt màu vàng giống như hạt dẻ. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy hương vị tinh tế của món bánh thơm ngon này được hòa quyện hoàn hảo với các nguyên liệu tự nhiên như nước cốt dừa, sữa bột, bơ, lòng trắng trứng… Để có được chiếc bánh thơm ngon, độ dày của lớp vỏ ngoài bột và thời gian hấp phải căn chỉnh.

Rẻ

Xiu mai là một trong những món dim sum của triều đại nhà Nguyên từ khoảng 800 năm trước. Món ăn này rất phổ biến ở Trung Quốc và dần dần lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Một món ăn đã trở thành cái tên quen thuộc, nổi bật là lớp vỏ vàng tươi với cá cam hay trứng cua. Siu mai thông thường được làm bằng thịt lợn hoặc tôm, đôi khi với cà tím nấm trộn với dầu đậu nành hoặc dầu ớt để có hương vị hấp dẫn.

Tham khảo cách làm bánh mì xíu mại ngon:

>>Cách làm bánh mì siu mai

Bánh bông lan hấp

Món bánh này cũng là món khoái khẩu của người Hồng Kông. Một tên gọi khác của nó là bánh Malay, được làm từ trứng, bột mì, đường nâu và sữa. Bánh có màu vàng nâu bắt mắt, rất mềm và đàn hồi, độ ngọt vừa phải và hương vị sữa đậm đà. Bạn có thể dùng nó với trà và cà phê.

Bánh bao xá xíu

Là món bánh ngọt có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc, bánh bao xá xíu với phần nhân thịt thơm ngon, được bao phủ bởi lớp vỏ màu trắng, mềm xốp nhờ hương vị đặc trưng của thịt , hương vị hầm mỡ của lòng trắng trứng và sữa.

Bánh kếp

Bánh cuốn nghe có vẻ không lạ, đến từ Hồng Kông. Bánh cuốn được tráng mỏng bằng hỗn hợp bột gạo và bột mì, lớp bên trong thường là xá xíu, tôm hoặc thịt bò, ăn kèm nước chấm làm từ nước tương, dầu mè, đường và nước sôi pha với nước sốt. Cay và ngọt.

Để làm được những chiếc bánh mì cuộn thơm ngon, an toàn, mời bạn tham khảo cách làm bánh mì cuộn bằng bột mì mikko.

>>Tham khảo: Mẹo làm bánh mì cuộn ngon tại nhà

Bánh cà rốt

Bánh này rất nổi tiếng ở Đài Loan. Củ cải cắt nhỏ trộn với bún, chiên bột, ngon hơn bạn nên ăn kèm với giò heo hoặc lạp xưởng để món bánh thêm ngon. Ngoài ra, bạn cũng nên thử chấm với tương ớt hoặc tương cà, để cảm nhận được vị chua ngọt của nước tương, của thịt,…, còn nghe tiếng bánh giòn bên ngoài. và mềm ở bên trong khi bạn ăn nó.

Bánh bao

Dumpling Bánh bao hay còn gọi là bánh xèo, có nguồn gốc từ Quảng Đông và được coi là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực truyền thống của Trung Quốc. Kết hợp độ mềm mại và độ đàn hồi của lớp bề mặt. Hình thức và nhân bánh bao gồm: tôm nguyên con bỏ vỏ, thịt bằm, bắp cải và gia vị, giúp bạn cảm nhận rõ hương vị của từng miếng tôm, thịt.

Gạo nếp lá sen

Gạo lá sen>là món ăn đặc sắc trong gia đình dim sum truyền thống của người Quảng Đông. Gạo nếp được làm từ lá sen gói cùng nhiều loại thực phẩm thơm ngon, tốt cho sức khỏe như nấm hương, lạp xưởng, tương và các loại gia vị khác… tạo nên món xôi dẻo, dai và thấm vị. Có mùi thơm đặc trưng của lá sen. Đây sẽ là món ăn sáng giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc.

Chân gà sốt đen

Đây là món khai vị hay khai vị phổ biến trong ẩm thực kiểu Trung Quốc hoặc Hồng Kông. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của chân gà, tan trong miệng, hớp một ngụm, xương sẽ tự rơi ra, vị thơm, mặn vừa đủ. Quả là một món ăn tuyệt vời phải không?

Thật thú vị khi cái tên dimsum mang đến nhiều món ăn khác nhau phải không nào? Trên đây Bách hóa XANH đã chia sẻ cho bạn một số thông tin cũng như những món dim sum khá hấp dẫn, còn chần chờ gì nữa mà không hẹn bạn bè đến thưởng thức ngay thôi.

Chọn mua các món ăn vặt ngon do Bách hóa Xanh bán:

Xem thêm

>> Có phải mandu, gyoza, và dump universe là một hay ba loại khác nhau?

>>Cách làm 5 món dim sum kinh điển của ẩm thực Trung Hoa

>>Những món ăn Trung Hoa có thể bạn chưa biết

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *