Hẳn là ai cũng đã từng biết món bò trứ danh, thì sẽ chẳng xa lạ gì với cái tên bò nướng lá lốt quen thuộc ở trong cái danh sách này. Đây là một trong các món ăn của Việt Nam đang thịnh hành ở Nam bộ và được người dân Sài Gòn rất yêu thích. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản , dễ mua, dễ tìm với công thức chế biến không hề phức tạp, bạn có thể làm được món bò cuốn lá lốt có mùi vị thơm ngon, rất chi là kích thích vị giác và còn vô cùng bổ dương. Hãy cùng Banhran.vn thực hiện món ngon bò lá lốt này nhé !!!
Nguyên Liệu :
– 100g thịt bò
– 50g thịt heo
– 50g thịt mỡ
– 2 bó lá lốt
– Xì dầu
– Đậu phộng
– Mắm nêm
– Thơm
– Sả băm, chanh, ớt, hành củ, tỏi.
– Bún
– Rau thơm, khế, chuối chát, xà lách
– Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu
– Bánh tráng cuốn
Các giai đoạn làm món
Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò và thịt heo khi mua về, đem rửa sạch rồi để ráo nước, xong sau đó cho vào máy xay hoặc dùng dao để băm nhuyễn
– Hành, tỏi bóc vỏ ở ngoài cho sạch rồi sau đó đập dập và xay nhuyễn.
– Sả thì làm sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn sau đó cho vào trong chảo rồi phi vàng lên, dậy mùi thơm thì bỏ ra chén riêng.
– Đậu phộng rang chín và thái nhỏ.
– Mỡ heo cắt thành sợi mảnh hoặc là thái nhuyễn ra, ướp thêm một muỗng cà phê đường rồi đem ra phơi nắng hoặc để ướp trong khoảng 30 –phút đến 1 tiếng để cho mỡ trong và săn lại là được
– Lá lốt ta cắt riêng từng lá ra, chừa lại mỗi lá một đoạn cuống nhọn khoảng tầm 1 cm, sau đó ta rửa sạch rồi để ráo nước.
– Còn thơm thì đem đi cắt nhỏ, bỏ phần mắt của thơm đi và bằm nhuyễn rồi cho vào chén mắm theo tỷ lệ như sau : 2 muỗng canh mắm nêm, 3 muỗng canh thơm bằm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để ướp cho thơm ngấm mắm nêm.
Ướp thịt
– Trộn đều các hỗn hợp vào trong một cái tô lớn bao gồm các thứ : thịt bò và heo đã được xay nhuyễn, mỡ heo đã ướp đường vào, 1 thìa cafe hành và tỏi băm, 1 thìa cafe sả băm phi thơm, 1 thìa cafe xì dầu, ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe bột ngọt và hạt nêm, 1 thìa dầu ăn và cuối cùng cho thêm 1 chút tiêu rồi đem ướp thịt khoảng 15 phút để cho ngấm gia vị.
Cuốn thịt với lá lốt
– Ướp thịt xong, ta trải lá lốt ra mâm rồi cho phần thịt đã ướp vào phần sau lá ( phần trái) và cuốn lại cho đều như cách cuốn nem. Ta dùng phần cuống nhọn còn dư cắm vào giữ để cho chắc . Thực hiện lần lượt cho tới khi mà hết thịt ướp.
Chiên bò cuốn lá lốt
– Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn, để lửa thật nhỏ, khi dầu sôi lên thì lần lượt đặt bò vào. Ta nên để mặt có cuống lá xuống dưới.
– Quan sát khi nào thấy lá lốt đã héo và có mùi thơm của thịt tỏa ra thì trở lại mặt trên. Chú ý là để món ăn không bị cháy thì ta sẽ chiên chỉ khoảng trong 5 phút.
Làm mắm nêm
– Lấy chén mắm nêm đã ướp với thơm ở lúc ban đầu, ta cho thêm vào đó 3 – 5 muỗng canh nước sôi để nguội tùy theo vị mặn của mắm nêm, 1 thìa canh sả băm phi thơm, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa ớt băm và vắt thêm chanh vào đó rồi trộn đều mọi thứ là xong.
Trình bày món
– Ta xếp đều bò cuốn lá lốt lên đĩa lớn, rắc thêm đậu phộng rang lên trên và kèm theo đó là rau sống , bún.
– Dùng bánh tráng để cuốn chung với sống và bún cùng với 1 miếng bò lá lốt, sau đó chấm mắm nêm và thưởng thức.
– Như vậy là chỉ qua vài bước để làm , thì giờ đây ta đã có được món bò cuốn lá lốt thơm ngon trên mâm cơm gia đình.
Chúc quý bạn độc giả có bữa ăn thật ngon miệng, cùng xem thêm nhiều bài viết hay khác tại món ngon mỗi ngày nhé !!