Cách nấu súp lươn ngon, thịt lươn chắc thịt, ngọt béo, không bị tanh với mẹo đơn giản, ai cũng phải gật gù khen ngon.
Súp lươn được biến tấu từ cháo lươn, thịt lươn dai, ngọt, nước dùng béo dễ ăn, trẻ nhỏ cũng yêu thích. Tham khảo cách nấu súp lươn chuẩn Nghệ An dưới đây.
Nhắc đến quê hương xứ Nghệ không thể nào quên món súp lươn nổi tiếng, từng được CNN bình chọn là 1 trong 7 món ngon nhất thế giới. Vị dân dã chắc thịt thơm ngon, ngọt béo từ thịt lươn được chế biến khéo léo “đốn tim” khách du lịch.
Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng súp lươn là sự biến tấu hoàn hảo giữa thứ thịt dai, ngọt hòa quyện với nghệ ớt, vị cay nồng từ hành, rau răm khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua xương ống heo tươi ngon
- Chọn mua xương ống heo có màu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt, không có mùi hôi hay bị chảy dịch nhớt.
- Xương to khoảng 2 – 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
Cách chọn mua lươn tươi ngon
- Chọn những con lươn có kích thước vừa phải, có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen, cơ thể còn nguyên vẹn.
- Chọn mua lươn còn sống di chuyển linh hoạt, da không nổi những đốm lạ hay bị lở loét.
Món lươn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn gia đình
Lươn được biệt được đến là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng: chứa nhiều axit béo không no (omega 3-6), rất tốt cho việc phát triển trí não của trẻ nhỏ, giúp bé nhớ tốt hơn.
Hàm lượng protein cao hơn so với các thực phẩm thịt theo tỉ lệ 14,4gram/100gram thịt lươn giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, ngăn ngừa thiếu máu và buồn ngủ. Thịt lươn hỗ trợ rất tốt cho cơ quan tiêu hoá và các mô khác.
Cách nấu súp lươn
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Lươn (nên chọn nguyên liệu tươi sống)
- Thịt gà (nên chọn phần áp đùi, hoặc phần ức gà)
- Trứng gà
- Gừng
- Hành tím
- Bột ngô
- Bột nghệ
- Gia vị: muối, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm…
- Rau răm, ớt
Làm thế nào chọn lươn ngon
Lươn là nguyên liệu rất khó chọn, làm thế nào để chọn được những con lươn ngon có thịt ngọt dai?
Con lươn có kích thước vừa phải, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen có màu sắc khác nhau rõ rệt (phân biệt với lươn nuôi thì phần màu đen xuất hiện nhiều hơn và xuất hiện cả vùng bụng).
Lươn đồng có nhiều nhớt hơn lươn nuôi, lươn sống ở đồng, ao hồ thơm và chắc hơn. Lươn nuôi thịt thường bị nhão và khi nấu không được thơm ngon.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà lọc thịt và xương xé nhỏ.
Làm sạch nhớt của lươn đồng với ít muối và chanh (nhớ đậy nắp chậu để lươn không bò ra ngoài). Ngoài ra bạn có thể mua lươn làm sẵn. Rửa lại lươn bằng nước muối và thêm nước chanh và dấm một lần nữa để sạch nhớt. Sau đó trần qua lươn với nước sôi, đến khi lươn đổi màu thì đổ ra bát để nguội.
Tránh luộc chín quá thịt bị nát. Gỡ thịt lươn theo chiều dọc để lươn còn hình sợi, giữ riêng phần xương để làm nước dùng. Sau đó rửa sạch lại phần lươn đã tách cắt bỏ đầu và đuôi lươn, tách ruột và rửa lại với nước gừng để khử tanh.
Gừng và hành tím thái lát.
Cách nấu súp lươn
Bước 1: Ninh nước dùng
Ninh thịt gà và xương gà với lửa vừa để không làm đục nước và bị trào khi nước sôi. Sau đó khi nước sôi cho thêm vài lát gừng và hành tím tạo mùi thơm. 1 tiếng sau cho lươn sơ chế sẵn vào (vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong).
10 phút sau, vớt lươn ra bát để nguội.
Tiếp tục nấu nước dùng thêm 15 phút nữa thì vớt phần thịt gà ra, để nguyên xương gà trong nồi và hầm thêm khoảng 1 tiếng nữa.
Ngoài ra, nếu bạn mua lươn làm sẵn có thể ninh nước dùng bằng xương lợn ninh nhừ với lửa nhỏ. Nêm nếm chút hạt nêm cho nước dùng thêm đậm đà.
Bước 2: Xay nhuyễn thịt gà và lươn
- Xay nhuyễn thịt gà với máy xay sinh tố.
- Thịt lươn chín lấy 1 phần băm nhỏ. 1 phần khác xào lươn với dầu điều (có thể dùng hạt điều cho vào chảo với dầu ăn đun đến khi ra màu để tạo dầu điều). Cho thêm hành tăm băm nhỏ, có thể dùng hành tím cho vào chảo phi thơm, sau đó cho lươn vào xào nêm nếm chút nước mắm và hạt nêm.
Bước 3: Cách nấu súp lươn
- Loại bỏ hết xương gà trong nồi nước dùng, cho thịt gà xay nhuyễn vào nồi.
- Hoà bột ngô với một ít nước rồi đánh tan. Tiếp theo đổ từ từ vào nồi súp, khuấy đều tay để hỗn hợp sánh lại không bị vón cục. Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ sau đó thêm lòng trắng trứng vào nồi súp lươn.
- Cuối cùng thêm thịt lươn đã băm nhỏ và thịt lươn vừa xào nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Trình bày và yêu cầu thành phẩm
Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà cân đối gia vị phù hợp. Đổ súp lươn ra bát thêm chút rau răm và hạt tiêu ăn nóng kèm với bánh mì thì sẽ ngon hơn.
Cách nấu súp lươn rất đơn giản ai cũng có thể làm. Thịt lươn ngọt, mềm, nhiều dinh dưỡng. Ở bài viết này chúng tôi hướng dẫn cho thêm thịt gà để phù hợp với cả trẻ nhỏ nữa. Các mẹ có thể cân đối nguyên liệu để phù hợp với bữa ăn của gia đình. Hãy cùng ghé thăm chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của banhran.vn để xem thêm nhiều món ăn ngon khác nhé!