Ếch xào sả ớt là một món ăn dân dã nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Cách làm ếch xào sả ớt thực ra rất dễ không hề khó. Sau đây hãy cùng banhran.vn cùng tìm hiểu cách nấu món ăn này nhé.
Ếch xào xả ớt có thể chế biến theo nhiều cách như : ếch xào lăn, ếch xào sa tế, ếch xào sa tế với hành tây… tùy theo sở thích của từng người. Trong thịt ếch có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao có ích cho sức khỏe. Nào không linh tinh lang tang nữa hãy cùng Banhran.vn tìm hiểu ích lợi của thịt ếch và học cách làm ếch xào sả ớt đơn giản nhất mà không bị tanh mà vẫn ngon nhé.
Lợi ích của thịt ếch đối với sức khoẻ
Với các chất dinh dưỡng như đạm, béo, đường, vitamin A, B, D, E và các khoáng chất canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, thịt ếch được coi là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Chất đạm trong thịt ếch giúp bệnh nhân tiểu đường mau lành vết thương. Trong thịt ếch có chứa rất nhiều chất sắt rất tốt cho những người bị thiếu máu. Thịt ếch cũng là món ăn lý tưởng cho ai muốn giảm cân, vì trong chân ếch có 73 g calo và 16 g protein. Theo đông y, thịt ếch có tính lạnh, vị ngọt, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, tiêu nhiệt, giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon miệng. Ngoài ra, thịt ếch còn được dùng để chăm sóc cho phụ nữ sau sinh và những người mới ốm dậy. Đặc biệt, với những trẻ em gặp tình trạng suy dinh dưỡng thịt ếch giúp cải thiện rất tốt. Hỗ trợ điều trị các bệnh ở trẻ em như: đổ mồ hôi trộm, biếng ăn, ho, sốt …
Cách xử lý thịt ếch an toàn nhất
1. Loại bỏ các bộ phận trên ếch
Có 3 bộ phận mà chúng ta cần loại bỏ khỏi ếch:
-Xương sống: Xương sống của ếch có chứa chất gây mê không tốt cho sức khỏe nếu ăn phải.
-Ruột: Nội tạng là phần bẩn nhất của ếch. bộ phận này của con ếch. Các tĩnh mạch và mạch máu của chân ếch: Do thường sống ở đồng ruộng, đầm lầy nên chúng thường bị nhiễm ấu trùng sán lá rất nguy hiểm. Chúng có hại và gây ra nhiều bệnh cho người và trông giống như tĩnh mạch và cơ của ếch. Để tránh nhầm lẫn và đảm bảo an toàn, bạn cần cắt bỏ hết gân và mạch máu ở phần trên cơ thể. Chân ếch trong quá trình sơ chế.
-Da ếch: Tùy theo sở thích ăn và món ăn mà ta bỏ da hoặc không. Tuy nhiên, nếu bạn còn nguyên da ếch thì cần rửa thật sạch để loại bỏ hết giun.
2. Cách làm thịt ếch sạch
Có 2 cách làm thịt ếch sạch và dễ làm được nhiều người áp dụng như sau:
- Rửa ếch với rượu và gừng: Đây là giải pháp tối ưu giúp khử mùi tanh ở ếch và diệt khuẩn hiệu quả.
- Rửa ếch với giấm và muối: Cách làm thịt ếch sạch này cũng khử được mùi tanh nhưng không hiệu quả bằng rượu và gừng.
3. Chần thịt ếch với rượu, gừng và bột nghệ
Tùy theo sở thích và cách pha chế mà bạn có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên, cách chần ếch với rượu gừng nghệ không chỉ có tác dụng khử mùi tanh của ếch, diệt khuẩn mà còn giúp thịt ếch săn chắc hơn, có màu đẹp khi nấu lên, trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu làm Ếch xào sả ớt
-Ếch 500 gr(làm sẵn)
-Ớt chuông đỏ 1/2 trái
-Sả 3 cây
-Ớt 1 trái
-Gừng 1 nhánh
-Hành lá 5 cây
-Tỏi khô 1 củ
-Hành tím khô 1 củ
-Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
-Nước màu 1 muỗng cà phê
-Dầu ăn 2 muỗng canh
-Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)
Cách làm món ếch xào sả ớt
Bước 1 Sơ chế thịt ếch
Thịt ếch sau khi mua về rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc rượu gừng để khử mùi tanh và ếch không còn nhớt, sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2, 3 lần rồi để ráo. Bạn có thể ướp ếch trước khi chiên để sơ chế thịt ếch. Đổ gia vị vào, vị sẽ đậm đà hơn Cho 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa đường, hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ. Sau đó trộn đều và để yên trong 30 phút.
Bước 2 Thắng nước đường
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho 2 muỗng canh đường vào để thắng màu. Khi đường tan ra và đổi thành màu cánh gián thì bạn tắt bếp.
Bước 3 Xào ếch
Cho sả bào, sả băm, gừng và tỏi vào chảo rồi xào đều (chú ý tắt bếp và đảo nhanh tay). Khi các nguyên liệu vàng thơm thì bạn bật bếp lên và để lửa nhỏ.
Cho ếch vào đảo đều đến khi ếch săn lại (bật lửa to). Khi ếch săn và vàng thì bạn cho vào 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc vào. Xào với lửa vừa khoảng 15 phút, sau đó, cho ớt băm vào và xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là món ếch xào sả ớt đã hoàn thành rồi. Rất nhanh và đơn giản phải không nào? Món này không cầu kì nhưng rất ngon và hấp dẫn đấy nhé. Thịt ếch thì vàng ươm, thịt dai dai cay cay rất là ngon luôn. Vào những ngày mưa rả rích mà có một chén cơm nóng ăn cùng thịt ếch thơm cay như này thì còn gì tuyệt vời bằng? Nhanh lưu lại công thức rồi thực hiện cho cả nhà thưởng thức ngay thôi!
Mẹo & lưu ý
- Khi mua ếch, bạn nên chọn ếch tự nhiên, không nên chọn ếch nuôi vì tuy béo nhưng thịt nhiều nước, mềm và mùi vị thường rất nhẹ.
- Có một số đặc điểm để bạn chọn một con ếch. thịt ngon như: đầu gầy, mắt sáng, da nhăn, da bông màu vàng hoặc đen, bụng trắng hoặc vàng … bạn nên chọn ếch mập, cao và màu da vàng.
- Tránh chọn những con ếch kém dẻo. bởi vì chúng có thể chết, không tươi.
Trên đây banhran.vn đã cùng các bạn thực hiện xong món ếch xào xả ớt hấp dẫn một cách rất đơn giản phải không nào ? Không quá phức tạp nhưng mùi vị rất tuyệt, banhran.vn đảm bảo, món ếch xào sả ớt này sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Vào bếp và trổ tài ngay nào! Chúc các bạn thành công với món ếch xào sả ớt tuyệt vời này nhé !!!
Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn ngon tại chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của banhran.vn