Một món ăn mà rất phổ biến trong bữa cơm gia đình của người đó là món gà kho sả ớt. Tuy nhiên thì với mỗi miền trong nước lại có các cách chế biến và nêm gia vị đặc trưng của mỗi miền cho món ăn này. Thế nên hôm nay ta sẽ đi làm món gà kho sả ớt theo kiểu miền trung và nam. Các bạn hay tham khảo cách làm ở dưới đây.
Cách nấu gà kho sả ớt:
Nguyên liệu chuẩn bị:
– 500g thịt gà đùi và cánh ( hãy chọn phần thịt có cả da).
– 3 nhánh sả.
-1 củ nghệ nhỏ tạo màu vàng.
– 2 quả ớt sừng.
– 2 quả ớt chỉ thiên.
– Gừng, tỏi, hành tím.
– 1 chén nhỏ nước dừa tươi.(tuỳ khẩu vị không có cũng được)
– Ngò rí (rau mùi).
– Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu.
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1 : Sơ chế
– Tỏi, hành tím, nghệ, ta bóc vỏ ra và sau đó thì băm nhuyễn.
– Ớt thì thái nhỏ. Sả cắt bỏ phần đầu, cắt thành khúc từ 3 – 5 cm rồi sau đó đập dập ra xong băm nhỏ và để ra riêng, chia thành 2 phần bằng nhau.
sơ chế sả hành
Bước 2: Ướp gà
– Gà khi ta mua về thì khử mùi bằng cách xát chanh hoặc quất, rửa sạch lại bằng nước rồi sau đó thì chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo. Cách làm này sẽ giúp cho thịt gà của ta có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn khi ta nấu.
gà chặt miếng vừa ăn cho vào tô lớn
– Cho phần thịt gà đã chặt vào một cái bát to và ướp chung vào đó 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, ớt tươi, nghệ tươi, đã băm nhuyễn. Tất cả trộn đều với thịt gà để nghỉ từ 7 – 10 phút cho thịt được mềm một chút sau đó mới cho tiếp các gia vị khác vào.
ướp đều các nguyên liệu chộn đều vào với nhau
– Tiếp đến thì ta cho 3 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh vào phần thịt gà vừa ướp lúc nãy, trộn đều tay để cho thịt gà quyện vào nhau. Sau đó bọc bát thịt gà bằng màng bọc nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 15 – 20 phút cho thịt gà ngấm đủ vị.
ướp đều các nguyên liệu chung thịt gà khoảng 15-20 phút
Bước 3 : Thực hiện
– Bật nếp và đem nồi lên đun nóng dầu rồi cho tỏi, hành , sả băm nhuyễn vào phi thơm vàng rồi từ từ cho phần gà đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm, cho thêm nước dừa tươi vào, rồi nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Đậy nắp vung đun thêm khoảng 10 phút là xong. Nên chú ý về lửa ta để vừa phải tránh làm cho thịt gà bị cháy.
xào thịt gà săn rồi cho nước vào
Vài bí quyết cho món gà kho
– Khi thịt gà mà có hơi bị cháy cạnh thì đổ nước dừa tươi vào, đậy nắp đun ở lửa nhỏ để cho thịt gà chín mềm. Đun đến khu nước dừa sánh lại, ngả màu cho trong thì các bạn tắt bếp, cho thịt gà ra bát hoặc đĩa rồi đổ phần nước sốt lên trên và trang trí trên đó cùng 1 ít ngò rí để tạo nên mùi thơm.
Gà kho sả ớt đậm đà hương vị
– Gà kho sả sẽ có sự hòa quyện giữa cái mùi vị của nước dừa tươi ngọt thanh, với vị cay nồng của sả ớt, món này dùng với cơm trắng mà ở trong những ngày mà se lạnh thì ngon phải biết.
– Gừng với sả như 1 vị thuốc kết hợp trong món ăn sẽ giúp cho kích thích vị giác tăng phần ngon miệng cho bữa ăn.
- Banhran.vn chúc các bạn thành công thực hiện món ngon gà kho sả ớt để bữa ăn trong gia đình phong phú các món nhé!
- Cách trang trí bánh quy bằng kem đường siêu đã mắt
- Tổng hợp 17 cách làm bánh ngọt dễ làm bằng lò nướng hấp dẫn ai cũng mê
- Top 5 nhà hàng mang phong cách ẩm thực Tây Bắc ngon nhất tại Hà Nội
- Tổng hợp 5 cách làm bún xào ngon cho bữa sáng hoàn hảo
- Tổng hợp thuật ngữ chuyên ngành cho nhân viên đặt phòng khách sạn