Nước Chanh Dây/Passion Fruit Juice

Đăng ngày 23/11/2022

Chanh dây chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt giàu chất xơ, vitamin C và vitamin A. Chanh dây chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 17
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin c: 9% lượng khuyến nghị hàng ngày (rdi)
  • Vitamin A: 8% rdi
  • Sắt: 2% rdi
  • Kali: 2% rdi
  • Chúng cũng rất giàu hợp chất thực vật có lợi, bao gồm carotenoid và polyphenol. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chanh dây giàu polyphenol hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, bao gồm chuối, vải, xoài, đu đủ và dứa.

    Ngoài ra, chúng còn cung cấp một lượng nhỏ sắt. Cơ thể chúng ta nói chung không hấp thụ tốt chất sắt từ thực vật. Tuy nhiên, chất sắt trong chanh leo lại chứa lượng vitamin C cao giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt.

    Chăm sóc sức khỏe chanh dây vào mùa rộ

    Tăng cường hệ miễn dịch

    Chanh dây chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và các axit amin như proline, valin, tyrosine, koningine, arginine… có tác dụng thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây ra. .Đồng thời, các chất này còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa một số bệnh tật thông thường.

    Phòng bệnh đường hô hấp

    Chanh dây đóng vai trò như một loại thuốc bổ tự nhiên nếu bạn bị các vấn đề về đường hô hấp. Nước ép chanh dây có thể giúp làm giảm các triệu chứng như có đờm trong cổ họng, hen suyễn, ho khan hoặc khó thở.

    Nhiều nghiên cứu cũng đã sử dụng chanh dây như một phương thuốc tự nhiên thay thế khi bệnh nhân không đáp ứng với các đơn thuốc điều trị hen suyễn thông thường.

    Cải thiện tiêu hóa

    Với hàm lượng chất xơ lý tưởng, chanh dây là thực phẩm hỗ trợ tuyệt vời cho hệ tiêu hóa. Một ly nước với 25 gam chanh dây chứa khoảng 2 gam chất xơ, hầu hết là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong ruột và vỏ chanh dây hoạt động như thuốc nhuận tràng giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm cholesterol bằng cách bài tiết cholesterol qua phân.

    Giải nén

    Kali và axit folic trong chanh dây có thể cải thiện sức khỏe não bộ, giảm căng thẳng và lo lắng. Đặc biệt, kali giúp điều chỉnh lưu lượng máu và tăng cường hiệu suất nhận thức, trong khi axit folic có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số thực phẩm tự nhiên rất tốt cho não bộ như quả óc chó, dầu ô liu, cá mòi, bơ… kèm theo uống nhiều nước hơn.

    Xương chắc khỏe

    Chanh dây rất giàu khoáng chất như magie, canxi, sắt và phốt pho hỗ trợ sức khỏe của xương. Các khoáng chất trong chanh leo kết hợp với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa giúp duy trì mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương.

    Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​vỏ chanh dây cũng có đặc tính chống viêm và có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

    Điều hòa tuần hoàn máu

    Nếu tay chân có dấu hiệu lạnh, sưng tấy, nứt nẻ, dễ mỏi thì cần cải thiện tuần hoàn ngay. Ngoài ra, lưu thông máu bị chặn có thể dẫn đến rụng tóc, chóng mặt và đau đầu.

    Vậy thì hãy ăn chanh dây ngay đi, vì chất kali trong chanh dây có tác dụng làm giãn nở mạch máu. Kali trong loại quả này được kết hợp với sắt và đồng, cũng cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi số lượng hồng cầu tăng lên, máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn đến các cơ quan trong cơ thể.

    Hỗ trợ giấc ngủ

    Chanh dây đặc biệt có lợi cho những người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Chất alkaloid chứa trong chanh leo giúp xoa dịu thần kinh, trấn an tinh thần, giảm lo âu và đưa đến giấc ngủ sâu hơn.

    Uống một ly nước ép chanh dây vào buổi tối có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và có một giấc ngủ ngon.

    Ổn định đường huyết

    Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (gi) và hàm lượng chất xơ cao của chanh leo có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh nhân tiểu đường. Chanh dây cũng rất giàu pectin, một loại chất xơ giúp bạn cảm thấy no mà không cần thêm calo.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chanh dây có thể được thêm vào chế độ ăn uống để điều trị bệnh tiểu đường do khả năng hạ đường huyết của nó. Đồng thời, chanh leo còn có tác dụng giảm cholesterol xấu và cải thiện chức năng của insulin.

    Nếu bị tiểu đường, bạn có thể yên tâm thưởng thức các món ăn hoặc đồ uống làm từ chanh leo vì chanh dây giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

    Tôi nên dùng chanh dây như thế nào?

    Mặc dù chanh dây có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên uống quá 2 ly chanh dây mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Chanh dây cũng không nên ăn nếu bạn bị đau bụng hoặc đói.

    Không nên cho trẻ nhỏ ăn chanh dây để tránh nguy cơ dị ứng. Đối với trẻ trên 2 tuổi, khi dùng chanh dây nên loại bỏ hạt để tránh trẻ bị hóc nghẹn.

    Chanh dây có vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa các bệnh ngoài da. Ngoài ra, những người bị dị ứng cũng không nên ăn, bởi chanh dây có chứa chất nếu không được xử lý kịp thời dễ gây nổi mề đay, khó thở, phù mạch… có thể nguy hiểm đến tính mạng.

    Tác hại của chanh leo

    Mặc dù chanh dây có nhiều công dụng nhưng việc lạm dụng chanh leo quá mức cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

    Việc ăn chanh dây thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, buồn ngủ và nôn. Đôi khi gây chóng mặt và rối loạn nhịp tim. Chanh dây cũng có thể tương tác với thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số phương thuốc thảo dược và làm tăng buồn ngủ. Nó cũng làm tăng nguy cơ chảy máu do tương tác với thuốc chống đông máu.

    Chanh dây cũng dễ bị dị ứng ngoài da như mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch. Người bị viêm loét dạ dày không nên dùng chanh dây, vì chanh dây có nhiều axit hữu cơ, có nguy cơ gây sỏi thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *