Cách nấu món vịt nấu chao thơm ngon, béo ngậy, đậm đà đơn giản ở nhà với 5 bước thực hiện

Đăng ngày 03/12/2021

ok

Món vịt nấu chao

Vịt nấu chao là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vì cái hương vị thơm ngon, với thịt vịt mềm và thơm thấm gia vị, vị bùi béo của chao , cùng với khoai môn.

Cách nấu món vịt nấu chao thì không quá khó khăn như chúng ta thường vẫn nghĩ. Món ăn này có quy trình và chuẩn bị khá là giống với lúc khi làm vịt kho, nhưng mà thời gian và nguyên liệu để sử dụng thì lại có hơi sự khác biệt một chút. 

Đặc biệt mà vào những ngày mà có thời tiết se lạnh, và có gì tuyệt hơn là khi ngồi vào bàn ăn có một nồi vịt nấu chao tỏa mùi thơm ngon sôi sùng sục, ngọt mềm thịt vịt cùng với nước dùng đậm đà, ngậy mùi chao hòa quyện cùng với nước chấm chao bùi béo cay cay rất chi là kích thích vị giác. Chỉ cần nghe thôi là ta đã cảm thấy thèm thuồng và đói, và không để nói nhiều thì hôm nay chuyên mục món ngon mỗi ngày của Banhran.vn sẽ thực hiện cho các bạn thấy cách nấu vịt nấu chao thơm ngon, kích thuốc vị giác. Nào các bạn hay cùng vào bếp cùng với Banhran.vn nhé !!!

Nguyên liệu để nấu vị nấu chao bao gồm :

  • 1 con vịt khoảng 1 – 1,5 kg
  • 0,5 kg khoai môn sáp
  • 1 củ hành tây
  • 10 muỗng canh chao môn ( 10 viên )
  • 0,5 lít nước dừa
  • Bún tươi
  • Rượu trắng cùng với 1 ít nước cốt chanh
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, gừng
  • Các gia vị thông dụng : đường, hạt nêm, muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt nấu chao

Cách nấu Vịt nấu chao

Bước 1: sơ chế

  • Thịt vịt thì để khử đi được cái mùi hôi của thịt thì ta chà xát vào 1 muỗng canh muỗi lên bề mặt thịt vịt , sau đó rửa thật sạch với nước đi. Tiếp đến, ta chặt thịt vịt thành từng khúc nhỏ để vừa ăn, để ra rổ cho ráo sạch nước.

    thịt vịt chặt ra thành từng khúc vừa ăn

Hành tím và tỏi bóc vỏ ra rồi sau đó băm nhỏ. Ớt cũng rửa sạch rồi băm nhỏ ra.

Rau muống khi nhặt thì bỏ đi các lá mà già úa , sâu, gốc rau ta lấy phần non. Mồng tơi nhặt sạch xong rồi đem cả 2 rau ra ngâm nước muỗi pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rồi rửa sạch lần nước và để ráo nước.

Gừng ta gọt vỏ, rửa sạch, xong sau đó băm nhỏ 1 nửa còn nửa lại thì đập dập.

Hành thì làm sạch và cắt nhỏ.

cắt khúc sả , tỏi, gừng , hành tím băm nhỏ

Khoai môn ta dùng dao gọt bớt đi lớp vỏ rồi rửa sạch và cắt ra thành các miếng vừa ăn có độ dài khoảng 2 lóng tay.

khoai môn thì cắt khúc vừa ăn

Bước 2 : Ướp thịt vịt

Ta lấy 80g chao ( khoảng tầm 3 viên) và 2 muỗng canh nước của chao cho ra 1 cái chén, dùng muỗng nghiền nhuyễn ra.

Bạn ướp vịt với ½ phần hành tím và tỏi băm, gừng băm, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và kèm thêm phần chao đã được nghiền.

Thịt vịt ướp

Trộn đều mọi thứ lên và để ướp thịt vịt như thế trong khoảng 1 tiếng để cho thấm gia vị.

Bước 3 : Chiên khoai môn

Bật bết và đem chảo lên, vặn lửa vừa, cho vào chảo 5 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng thì ta cho khoai môn đã ráo nước vào chiên

cho khoai môn vào chiên

Ta chỉnh lửa nhỏ và chiên trong khoảng 5 phút để cho khoai môn được vàng đều hết cả 2 bên mặt thì ta gắp ra để cho ráo dầu

Khoai môn sau khi ta chiên vàng

.

 

Bước 4 : Làm vịt nấu chao

Bắc nồi lên và vặn lửa vừa, cho vào ít dầu ăn rồi phi phần hành tím, tỏi, gừng, ớt còn lại cho thơm vàng. Chú ý là chừa lại 1 ít tỏi, ớt để dùng làm nước chấm.

Cho hành, sả , tỏi vào phi vàng lên

Cho vào hỗn hợp thịt mà ta đã ướp, đảo đều lên cho đến khi thịt vị được săn lại thì cho vào ngay trong đó 1 lít nước lạnh và 0,5 lít nước dừa đã chuẩn bị, đun với lửa lớn đến khi sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, rồi nấu.

Khoảng 15 phút thì ta cho khoai môn vào và đợi thêm khoảng 5 phút rồi nêm vào thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối.

Sau 30 phút ta nêm nếm lại gia vị để hợp khẩu phần của gia đình bạn và rồi tắt bếp là đã hoàn thành món rồi đó !

Bước 5 : làm nước chấm chao

Lấy ra 2 muỗng chao và cho vào chén, thêm vào ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tán nhuyễn chao ra sau đó thì cho vào tí tỏi, ớt băm nhỏ rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Thức không thể thiếu trong vịt nấu chao

Thưởng thức món vị nấu chao

Vậy là chỉ thông qua với 5 bước thực hiện thì giờ đây ta đã có cho mình một nồi thịt vịt nấu chao thơm ngon. Vịt nấu chao sau khi nấu xong thì ta sẽ ăn như là một món lẩu. Thịt vịt mềm và thấm gia vị, nước lèo thơm nồng mùi chao béo ngậy rất chi là ngon. Cho ít bún tươi vào bát rồi sau đó cho rau, nước dùng cho vào trộn đều lên và thưởng thức thôi . Vậy thì còn chờ gì mà ta lại không lưu lại cái cách thực hiện để nấu món Vịt nấu chao thơm ngon đậm đà này mau thôi !!!

Thành phẩm của món vịt nấu chao

Lưu ý :

  • Làm sạch vịt cùng với muối, gừng và rượu trắng thật kỹ để cho món ăn không bị mùi hôi.
  • Nên chiên sơ chín phần khoai môn trước khi ta cho vào nấu cùng với vịt, để món ăn nó có mùi thơm hấp dẫn hơn.
  • Dùng chao môn chế biến giúp cho món ăn có độ béo ngậy và hương vị đậm đà

Cách chọn vịt ngon

  • Khi làm vịt nấu chao thì ta nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (thịt nhiều hơn và ít mỡ), không nên chọn vịt nuôi vì thường thịt sẽ mềm và nhiều mỡ hơn.
  • Khi mua vịt mà còn sống, nhớ là dùng tay đặt vào ức vịt, nếu thấy ức đầy, vịt nhìn khỏa mạnh và không ủ rũ thì hãy mua. Với thịt đã được làm sẵn thì hãy chú ý lớp da bên ngoài , con nào da vàng, ức đầy là vịt ngon.

Chúc các bạn có bữa ăn thật ngon miệng với món Vịt nấu chao thơm ngon và hấp dẫn này nhé !!!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *