Lươn là một món ăn bổ dưỡng và giàu chất đạm thường được chọn làm thức ăn cho trẻ em nhỏ và người lớn tuổi. Lươn còn là món ăn khá quen thuộc từ người Việt từ miền Bắc tới miền Nam. Có rất chi nhiều món được chế biến từ lươn như cháo lươn, miến lươn, chả lươn ,… Nhưng hôm nay thì Banhran.vn sẽ chia sẽ đến các bạn một món ăn rất chi ngon miệng và cũng chế biến từ lươn có tên là lươn om chuối đậu
Lươn om chuối đậu có cách nấu vô cùng đơn giả
Nguyên liệu chuẩn bị :
– 2 Con lươn vàng và to vừa phải khoảng 300g.
– 100g thịt ba chỉ.
– 2 miếng đậu trắng.
– 3 quả chuối xanh loại lớn.
– Mẻ nuôi 1 ít.
– Các loại rau, củ: chanh, ớt hiểm, nghệ tươi hoặc bột nghệ, nghệ tươi, lá tía tô, lá lốt, hành khô, tỏi.
– Các loại gia vị cần thiết: muối, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt.
Các bước để nấu món lươn om chuối.
Sơ chế các nguyên liệu.
Bước 1: – Lươn sau khi mua về thì ta cho vào một chút muối vào để khoảng 10 phút. Sau 10 phút thì ta đổ lươn ra thau rồi rửa sạch lươn cho hết chất nhầy bám trên thân. Sau đó mổ bụng lươn và rửa sạch thêm lần nữa.
– Sau khi rửa sạch rồi, ta cắt thành từng miếng để vừa ăn, cho vào một cái bát lớn.
Sơ chế lươn và ướp với các gia vị
– Cho các gia vị vào để ướp lươn theo tỷ lệ : 1 thìa cafe nước cốt nghệ, 1 thìa cafe hành tỏi băm. 1/3 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe muối tiêu, 1 thìa cafe đường, rồi ta trộn đều tay và ướp trong khoảng 10 – 15 phút để cho lươn thấm gia vị.
Bước 2 : – Nghệ tươi ta rửa sạch và giã nhỏ để lọc lấy phần nước cốt, còn phần bã ta bỏ. Hành tỏi băm nhỏ.
Bước 3 : – Thịt ba chỉ khi mua về thì rửa sạch bằng muối, sau đó thì cắt thành từng miếng để vừa ăn.
– Cắt thịt xong ta cho vào một cái bát để ướp với các gia vị : 1 thìa cà phê nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê hành tỏi băm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường và trộn đều tay lên rồi ướp khoảng 10 phút là đủ
Bước 4 : – Chuối xanh ta gọt vỏ rồi cắt thành từng khúc rồi cho vào nước muối vắt khoảng 1/2 quả tranh. Ngâm khoảng 10 phút, làm thế chuối sẽ không bị thâm đen mà còn sạch nhựa.
– Sau 10 phút đó thì ta vớt chuối ra và để ráo nước. Tiếp đến trộn chuối với 1 ít nghệ tươi băm nhuyễn.
Bước 5 : – Lá lốt và tía tô rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Đậu hũ thì cắt miếng thành hình vuông, vừa ăn. Ớt loại bỏ hạt và cắt sợi.
Bước 6 :– Hòa 2 thìa mẻ vào 1 chén nước lọc. Tiếp đó, lấy dụng cụ lọc, ta lọc ra nước cốt và bỏ đi phần bã.
Tiến hành thực hiện món lươn om chuối.
Đem chảo lên bếp và bật bếp cho vào 1 chút dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm, cho vào thịt ba chỉ vào xào săn lại.
Sau khi thịt săn lại, ta cho lươn đã ướp vào xào chung, cho thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm cho dậy mùi thơm món ăn. Xào đảo nhẹ tay khoảng 3 phút cho lươn thấm gia vị. Sau đó cho chuối xanh và nghệ tươi đẵ băm nhỏ vào đảo đều khoảng 2 phút, rồi cho nước lọc xấp mặt đậy nắp đun sôi khoảng 10 phút.
Cuối cùng là ta cho đậu hũ, ớt thái sợi, nước mẻ đã lọc, vào nồi và đun sôi thêm 5 phút nữa là xong.
Thưởng thức món ăn:
Lươn om chuối khi nấu xong được múc ra thố lớn dọn ăn với cơm hoặc bún tươi, kèm theo 1 chén nước mắm ngon vài lát ớt sắt. Cùng nhau ăn bữa cơm ấm cúng với gia đình.
Chú ý khi thực hiện món lươn om chuối:
- Khi tắt bếp mở nắp nồi ta mới rắc lá lốt và lá tía tô sắt sợi lên nhé.
- Lươn phải tươi sống mâp mạp không ốm vì sẽ nhiều sương.
- Chuối xanh gọt vỏ không để bịt thâm đen mất thẩ mỹ.
- Bạn có thể chọn đậu hũ chiên sẵn thay vì dậu trắng.
- Nếu có thể bạn nấu bằng nồi đất món ăn sẽ ngon hơn.
Trên đây là toàn bộ các bí quyết tâm huyết của Banhran.vn muốn chia sẽ đến các bạn món lươn om chuối đậu. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ngon này nhé!