Cách nấu giả cầy giò heo là một món ăn của người Bắc. Sở dĩ nó có cái tên giả cầy là vì đó là một món ăn giống thịt cầy(chó) nhưng được chế biến từ thịt giò heo. Món ăn này đòi hỏi những gia vị đi kèm theo phải rất đậm Bắc, như riềng, mắm tôm, nghệ và không thể thiếu đó là mẻ – một gia vị chua, là một loại men tiêu hóa tốt.
Món giả cầy này được nấu bằng thịt giò heo ăn rất ngon vì thịt chân giò heo rất chắc, không bị mỡ và phần da thì rất giòn và ngon. Hơn nữa, những người không ăn thịt chó thì cách làm món giò heo nấu giả cầy này thì sẽ là một công thức tuyệt vời. Để làm được món ngon chuẩn vị này các bạn hãy cùng Banhran.vn thực hiên cách nấu giả cầy giò heo dưới đây nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị ( dành cho 5 – 6 người ăn )
– 1 cái giò heo cả móng và thịt (thịt chân giò lợn): khoảng 1,5kg
– Sả : 5 nhánh
-Ớt: 2, 3 trái
– Bột nghệ: 3 muỗng cafe
– Mẻ: 150gr (cơm nguội hoặc bún lên men)
– Mắm tôm: 3 thìa canh
– Gia vị thông thường: muối, nêm, mắm,…
– Dụng cụ: nồi áp suất hay nồi đất hoăc xoong thường cũng được.
Sơ chế nguyên liệu để làm giả cầy chân giò heo:
– Sả ta rửa sạch và băm nhỏ ra.
– Riềng thì làm sạch rồi thái lát mỏng xong cho vào máy xay và xay nhỏ hoặc là có thể cho vào cối giã nhỏ ra.
– Ớt thì thái lát mỏng .
– Còn về phần giò heo, ta mua về cạo hết lông đi và rửa sạch sẽ sau đó thì treo lên cho ráo. Dùng rơm thui giò cho cháy xém vàng đều (nếu không có rơm thì có thể dùng lửa khò hoặc nướng bằng lửa nhỏ ở trên bếp gas). Tiếp theo thì đem rửa lại sạch, dùng dao chặt miếng ra để vừa ăn..
– Đem giò heo đã sơ chế sạch rồi đem ướp với riềng xay, bột nghệ, sả, mẻ, mắm tôm, 1 thìa cafe muối và ớt trong vòng 45 phút.
Cách nấu giả cầy giò heo thơm và ngon:
Bước 1 : Ninh thịt chân giò cho chín mềm
– Bật bếp và bắc chảo lên cùng với 1 thìa canh dầu, chờ dầu sôi thì ta cho thịt chân giò đã được ướp bỏ vào trong chảo và đảo qua lại cho hơi săn lại mặt thịt, thêm nước và ngập khoảng 2/3 thị, ta ninh cho đến khi thịt đã chín mềm.
Bước 2 : Hoàn tất món thịt heo giả cầy
– Sau khi nước đã sôi trở lại thì ta vặn nhỏ lửa lại để cho thịt ngấm đủ các gia vị mà không bị chín nhũn ra. Nấu như thế, ta đã có được một nồi giả cầy thơm ngon chuẩn vị.
Cách nấu giả cầy giò heo cần lưu ý:
– Nếu như nấu bằng nồi áp suất thì khi nấu thì ta không nên cho thêm nước vào, đun sôi lửa rất nhỏ khoảng 15 phút rồi lấy ra, không xì hơi, để tự nguội
– Nếu như không có nồi áp suất thì ta có thể nấu món này bằng nồi bình thường, tuy nhiên là khi nấu bạn cần cho thêm ít nước, nấu chín tới khi thịt mềm ra (dùng cách này sẽ lâu hơn nấu nồi áp suất vì thịt chờ cho thịt nhừ ra )
– Khi nước đang sôi, ta phải vặn lửa nhỏ lại nấu cho đến khi nước sệt sệt và thịt mềm tới là được, tránh để da thịt bị nhũn.
– Với món giả cầy giò heo này thì ta nên ăn khi còn nóng, sẽ ngon miệng hơn khi ăn với cơm hoặc bún. Giò heo nấu giả cầy cũng rất hợp khi dùng để làm mồi nhậu lai rai cùng với vài chai bia hay vài chén rượu cùng với bạn bè hoặc thân chúng ta.
- Banhran.vn chúc các bạn thành công với cách nấu giả cầy giò heo nhé!
Lợi ích của món giả cầy giò heo:
– Móng giò heo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như canxi, sắt và các loại vitamin. Với những người ốm lâu ngày, ăn các món từ chân giò sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Sử dụng chân giò đúng cách còn giúp phòng ngừa bệnh tật, ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da nữa đấy.