Hướng dẫn làm món bột chiên thơm ngon hấp dẫn

Đăng ngày 15/12/2021

Có thể nói, bột chiên đã là một trong những món ăn không thể thiếu với các bà nội trợ. Bột chiên được coi là món ăn bắt mắt, hấp dẫn với hương thơm dân giã. Nhắc đến bột chiên, trên thị trường tiêu thụ hiện nay đã và đang xuất hiện khá nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, nguồn gốc và chất lượng của chúng lại chưa thực sự khiến người dùng có thể an tâm và tin tưởng. Bởi vậy, tại sao bạn không tìm hiểu cách làm bột chiên cho bản thân mình nhỉ? Và nếu có ý định như vậy, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau đây của Banhran.vn

Món ăn bột chiên
Món ăn bột chiên

Tìm hiểu về cách làm bột chiên từ bột gạo xay

Nguyên liệu:

  • Gạo
  • Bột bắp, bột mì
  • Quả đu đủ xanh
  • Trứng
  • Hành
  • Gia vị: Tương, giấm, dầu ăn, đường và muối
    Những nguyên liệu cần thiết làm món bột chiên
    Những nguyên liệu cần thiết làm món bột chiên

Cách làm:

  • Bước 1: Xay gạo

Tại bước này bạn cần phải loại bỏ bụi bẩn có trong gạo bằng cách vo sạch gạo. Sau đó, để gạo vào một cái tô, đổ nước vào và ngâm trong khoảng thời gian từ 4 tới 8 tiếng. Ở đây, bạn nên lựa chọn tỉ lệ 2:5 để căn cứ, với 200gr gạo thì bạn chuẩn bị với 500ml nước.

Sau khi ngâm, bạn nên để gạo ráo trong vòng 10 phút, kế đến là cho gạo vào máy xay để thực hiện xay gạo. Khi xay, bạn cho thêm 500ml để tiến hành xay cùng, đợi đến khi nhuyễn thì có thể bỏ ra.

  • Bước 2: Trộn bột

Sử dụng bột mà bạn vừa xay cho ra một cái nồi lớn, đồng thời, bạn cũng cần tạo nên một hỗn hợp thông qua việc sử dụng bột bắp, bột mì, cà phê và muối. Hãy chắc chắn rằng hỗn hợp của bạn được đảm bảo khuấy đều, hòa quyện với nhau để tạo nên thành công của những bước sau đó.

Để bột đã xay nghỉ trong vòng 30 phút. Sau khi hết thời gian chờ bột nghỉ, bạn có thể bắc nồi lên bếp. Tại đây, bạn vừa cần phải bật lửa vừa đủ, vừa phải tiến hành công việc khuấy đều tay, tránh tình trạng bị cháy ở đáy nồi. Sau khi quan sát và cảm nhận bột đã sệt, quánh lại với nhau thì bạn sẽ tiến hành bước 3.

  • Bước 3: Hấp bánh

Lấy bột đã trộn và đun ở bước 2, cho vào một cái khuôn và tiến hành hấp. Thời gian hấp thường sẽ phụ thuộc vào lượng bột mà bạn sử dụng để căn cứ và ước lượng.

Để xác định bột đã chín hay chưa thì bạn có thể ấn đũa vào bột trong khuôn hấp. Nếu bột trong khuôn chín, tức đũa bạn sử dụng ấn sẽ không bị dính và ngược lại bột chưa chín nếu ta ấn đũa vào bột cảm thấy dính.

hấp bánh
hấp bánh
  • Bước 4: Pha nước chấm

Nước chấm sẽ chỉ ngon và trở nên tuyệt vời nếu nó nóng. Vì vậy, hãy cho gia vị theo công thức mà chúng tôi kể dưới đây: Sử dụng đường, nước, tương, giấm cho vào nồi nhỏ. Bắc bếp và đun cho hỗn hợp đó tan, hòa quyện với nhau thì tắt bếp.

Pha nước chấm là phần rất quan trọng để làm nên thành công của món bột chiên này
Pha nước chấm là phần rất quan trọng để làm nên thành công của món bột chiên này
  • Bước 5: Sơ chế nguyên liệu kèm theo

Nguyên liệu kèm theo mà chúng tôi đưa ra ở đây chính là đu đủ. Bạn hãy chuẩn bị nước lạnh, bào đu đủ thành những sợi nhỏ rồi để ngâm trong khoảng 30 phút. Vì là đu đủ xanh nên việc ngâm nước sẽ giúp cho nguyên liệu loại bỏ được chất nhờn, nhựa cho trong mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng kèm với hành lá thái nhỏ để sản phẩm hoàn thiện bắt mắt hơn.

Đu đủ sắt sợi nhỏ
Đu đủ sắt sợi nhỏ
  • Bước 6: Tiến hành làm bột chiên

Sau khi thực hiện bước hấp bột, bạn cần thời gian để bột nguội. Ngay sau đó, bạn có thể đem bột ra cắt thành miếng vừa đủ ăn.

Kế đến, bạn có thể rót dầu ăn vào chảo để thực hiện việc chiên bột chiên. Chiên bột chiên với mức lửa vừa phải sẽ giúp bạn chiên đều và sản phẩm hoàn thiện giòn rụm, thơm ngon hơn,

Cứ tiến hành lần lượt cho tới khi bột chiên được đặt hết trong chảo, sau đó, bạn sẽ tiến hành đập trứng. Đợi khi trứng chín, bạn tiến hành cho hành lá mà mình vừa chuẩn bị để chiên cùng là có thể tận hưởng thành quả.

tiến hành chiên bột
tiến hành chiên bột
  • Bước 7: Trình bày sản phẩm

Bày sản phẩm mà bạn vừa hoàn thành ra đĩa, thêm vào đó chút đu đủ mà bạn vừa chuẩn bị cùng với nước chấm vừa đun sôi để món ăn của mình thêm đậm đà, béo ngậy hơn.

Trình bày món bột chiên đẹp mắt và hấp dẫn
Trình bày món bột chiên đẹp mắt và hấp dẫn

Những vấn đề cần quan tâm và lưu ý trong quá trình làm bột chiên

Để tạo nên thành công của một món ăn, chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ cần để tâm tới nhiều yếu tố. Và dưới đây chính là ba trong số vô vàn những yếu tố mà chúng tôi nghĩ bạn cần để tâm nhất trong quá trình làm bột chiên. Rất mong nó sẽ giúp bạn đạt được những thành quả tốt đẹp thông qua những lưu ý này:

  • Luôn bình tĩnh trong việc pha bột. Bạn vừa phải điều chỉnh lượng bột mình cho vào vừa cần phải khuấy hỗn hợp đều tay, điều này giúp cho sản phẩm được mịn, không vón cục bột. Và đây cũng sẽ được coi là yếu tố quan trọng giúp bột chiên có hương vị thơm ngon, giòn rụm.
  • Khi bào đu đủ để làm nguyên liệu trang trí, để tránh tình trạng đổi màu thì bạn nên cho thêm chút giấm trong quá trình ngâm.
  • Nên thưởng thức thành quả của mình ngay khi hoàn tất. Bột chiên sẽ là món ăn hoàn hảo khi bạn làm và trực tiếp sử dụng ngay. Vì vậy, nếu chưa ăn, bạn hoàn toàn có thể để bột đã hấp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng chiên khi có nhu cầu.

Có thể nói, sản phẩm do chính tay mình làm ra sẽ đem đến một chất lượng tuyệt vời với sự an toàn cao. Vì vậy, đừng ngần ngại ghi chép lại những thông tin mà chúng tôi vừa kể trên để chế biến ngay cho mình món bột chiên. Chắc chắn đây cũng sẽ là một trải nghiệm, một thử thách không kém phần thú vị và hấp dẫn dành cho bạn.

Cùng xem thêm nhiều món bánh ngon khác tại : Hướng Dẫn Làm Bánh nhé !!!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *